Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản

15.000 Tỷ Đồng Tín Dụng Cho Vay Phát Triển Thủy Sản
Ngày đăng: 08/09/2014

Số tiền này được BIDV dành cho vay theo Chương trình tín dụng phát triển thuỷ sản theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) vừa triển khai Chương trình tín dụng phát triển thuỷ sản theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/8/2014.

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2017 BIDV dành 15.000 tỷ đồng để cho vay cho các đối tượng: Cho vay đóng mới, nâng cấp tàu khai thác hải sản xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, cho vay vốn lưu động để khai thác hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ theo chính sách của Nghị định 67/2014/NĐ-CP; Cho vay nâng cấp năng lực các nhà máy đóng tàu, cho vay ngắn hạn thi công đóng tàu;

Cho vay các dự án đầu tư theo hình thức BT, cho vay ứng trước vốn đối với chương trình phát triển thủy sản do vốn ngân sách Nhà nước bố trí;

Để tăng hiệu quả của Nghị định 67, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về trách nhiệm của chủ tàu trong quá trình sử dụng vốn vay.

Chính phủ sớm phân bổ ngân sách cho các địa phương về đầu tư các cơ sở hậu cần nghề cá, quy hoạch lại các ngư trường đánh bắt và tổ chức tốt hoạt động đánh bắt theo mô hình chuỗi khai thác khép kín nhằm nâng cao sản lượng và giá trị đánh bắt.

Sớm ban hành các mẫu thiết kế tàu phù hợp. Có biện pháp để giảm chi phí đóng mới/nâng cấp tàu, tăng khả năng thu hồi vốn của từng con tàu.

Đồng thời, theo ông Hà, tại các địa phương, cần sớm thành lập Ban chỉ đạo triển khai các chính sách phát triển thủy sản tại đồng thời cho phép các NHTM được tham gia từ giai đoạn xem xét, duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đẩy nhanh quá trình cấp tín dụng. Xây dựng chương trình hướng dẫn, đào tạo đối với ngư dân để nắm bắt và định hướng thay đổi thói quen, tập quán đánh bắt riêng lẻ sang đánh bắt theo tổ, đội với tàu vỏ sắt công suất lớn hơn.

Phối hợp, hỗ trợ các ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo tiền vay và nguồn tiền từ đánh bắt hải sản để quản lý thu hồi nợ vay, đảm bảo việc thu hồi vốn của chương trình.


Có thể bạn quan tâm

Bình Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới Bình Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Xuất phát điểm từ điều kiện khó khăn, nhưng Đảng ủy, UBND xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, luôn nỗ lực hoàn thành từng tiêu chí nông thôn mới với phương châm “Làm đến đâu, chắc đến đó”.

25/11/2015
 Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

AIFTA nằm trong khuôn khổ Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN- Ấn Độ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang quốc gia này.

25/11/2015
Xuất khẩu cá tra giảm cả lượng và giá Xuất khẩu cá tra giảm cả lượng và giá

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, diện tích nuôi và sản lượng cá cũng giảm đáng kể. Giá bán không tăng và cá tra xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh với nhiều loại cá xuất khẩu khác của một số nước.

25/11/2015
Giá trị càphê Việt Nam vẫn còn thấp trên thị trường thế giới Giá trị càphê Việt Nam vẫn còn thấp trên thị trường thế giới

Mỗi năm, Việt Nam sản xuất được trên 1,4 triệu tấn càphê, trong đó xuất khẩu 95-97% tổng sản lượng. Mặc dù đứng thứ 2 thế giới về sản xuất và xuất khẩu càphê nhưng giá trị mà càphê mang lại cho Việt Nam vẫn không cao.

25/11/2015
Xử lý chất thải trang trại, còn nhiều bất cập Xử lý chất thải trang trại, còn nhiều bất cập

Qua khảo sát của dự án LCASP, chỉ một phần nhỏ khí gas sinh ra từ các trang trại chăn nuôi lợn được sử dụng cho nhu cầu đun nấu tại trang trại, phần lớn khí gas còn lại bị đốt bỏ hoặc xả ra môi trường.

26/11/2015