Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

100.000 tấn muối tồn kho, diêm dân Ninh Thuận khóc ròng

100.000 tấn muối tồn kho, diêm dân Ninh Thuận khóc ròng
Ngày đăng: 02/06/2015

Diêm dân tỉnh Ninh Thuận đang vào đợt cao điểm thu hoạch vụ muối chính năm 2015. Tuy nhiên, với giá bán quá thấp và thị trường tiêu thụ ế ẩm hiện nay, người làm muối “dở khóc dở mếu”. Cụ thể, giá muối thô tại chân ruộng chỉ còn khoảng 350.000 – 380.000 đồng/tấn, muối trải bạt: 800.000 đồng/tấn, chỉ bằng một nửa so với những năm trước.

Ông Nguyễn Văn Hùng, diêm dân xã Tri Hải – Ninh Hải, cho biết gia đình ông làm 3 sào muối, trung bình một tháng thu hoạch khoảng 15 tấn. Do giá muối từ đầu năm đến nay quá “bèo” nên chỉ đủ trang trải nhân công thu hoạch, lỗ chi phí đầu tư.

Bà Trần Thanh Liên (xã Nhơn Hải – Ninh Hải, có gần 4 sào muối) than vãn: “Những năm trước, giá muối cao, thị trường hút hàng, thương lái tìm đến tận nhà thu mua. Từ đầu năm đến nay gia đình tôi thu hoạch mấy chục tấn chất lượng tốt nhưng bán không được”.

Trên các cánh đồng muối ở huyện Ninh Hải, “thủ phủ” muối của tỉnh Ninh Thuận, muối chất đống trắng đồng. Nhiều diêm dân nói như mếu rằng đây là mùa muối lạt nhất từ trước đến nay của họ.

Theo cánh thương lái, diêm dân Ninh Thuận chủ yếu sản xuất muối bằng kỹ thuật truyền thống. Muối trải bạt ít được quan tâm vì vốn đầu tư cao. Trong khi đó, đa phần cơ sở chế biến muối thu mua muối trải bạt. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến giá muối truyền thống không ổn định, thị trường bị chững lại.

Hiện Công ty CP Muối Ninh Thuận đang tồn kho khoảng gần 70.000 tấn muối. Nếu tính luôn lượng muối tồn của diêm dân thì con số này trên 100.000 tấn.

Lượng muối tồn kho ở Ninh Thuận hiện lên tới trên 100.000 tấn.

Ninh Thuận là tỉnh có diện tích đồng muối lớn nhất nước với hơn 3.940 ha, sản lượng xấp xỉ 370.000 tấn/năm, trong đó muối công nghiệp hơn 236.000 tấn, còn lại do diêm dân sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Bí quyết trồng quýt đường GlobalGAP kiếm tiền tỷ mỗi năm Bí quyết trồng quýt đường GlobalGAP kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nông dân Tống Văn Phong (Đồng Tháp) thành công trồng quýt đường mỗi năm lợi nhuận trên 2 tỷ đồng, mở đường cho sản phẩm vào siêu thị và xuất khẩu.

01/09/2017
Có một rừng quế thiêng, thu hơn 500 tỉ mỗi năm Có một rừng quế thiêng, thu hơn 500 tỉ mỗi năm

Văn Yên là "thủ phủ" của rừng quế Tây Bắc, với diện tích 40.019,2ha tổng giá trị thu nhập trong nhân dân khoảng 540 tỉ đồng.

05/09/2017
'Chúa vịt' đất Bắc sản xuất trứng sạch, lãi 3 tỷ đồng/năm 'Chúa vịt' đất Bắc sản xuất trứng sạch, lãi 3 tỷ đồng/năm

Đời ông Vinh nhờ vịt, nhục cũng vì vịt. Một ngày kia, đàn thuỷ cầm hơn 50.000 con đã tôn ông trở thành “chúa vịt đẻ đất Bắc”.

05/09/2017
Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm

Những người khó tính nhất, nghi ngờ sự khai phá của Phúc bao nhiêu thì nay lại ngợi khen, quý trọng nỗ lực của anh bấy nhiêu

06/09/2017
Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày

Với cách làm này, anh Đoàn đang liên kết với 1.000 hộ nông dân sản xuất rau, củ, quả trên diện tích 3.600 ha tại 3 huyện, sản lượng bao tiêu đạt tới 72.000 tấn

07/09/2017