Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sắn KM94
KM94 là giống đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương. KM94 có nguồn gốc từ tập đoàn giống nhập nội CIAT/Thái Lan, thân xanh, hơi cong, ngọn tím, không phân nhánh. Năng suất củ tươi đạt 30- 40 tấn/ha, tỷ lệ chất khô trong sắn cao 39- 40%, hàm lượng tinh bột 29- 30%. Sắn KM94 rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng trung bình (7- 12 tháng sau trồng đã có thể thu hoạch)
Một trong những giống sắn có nhiều triển vọng khác đang trong quá trình khảo nghiệm hiện nay là giống KM98- 7. Đây là giống sắn đa dụng vừa có thể sử dụng ăn tươi, vừa dùng vào chế biến thành tinh bột. Ưu điểm nổi bật của KM98- 7 là tính chịu hạn cao, điều này rất phù hợp với khí hậu tại miền núi phía Bắc thường hay rơi vào tình trạng khô hạn kéo dài. KM98- 7 có dạng cây đẹp, cao, màu nâu, lá nhỏ, thích hợp với đất đồi sỏi đá. Thời gian thu hoạch sắn tương đối ngắn (7- 8 tháng sau trồng), nhưng năng suất, chất lượng củ vẫn tương đương KM94...
Bạn có thể liên hệ mua sắn qua địa chỉ sau:
Trung tâm nghiên cứu cây có củ (Viện KHKT nông nghiệp Việt Nam)Quy trình trồng sắn: Các giống sắn chủ lực hiện nay là KM94, KM60, KM95-3 và các giống sắn địa phương.
Chuẩn bị hom: Cây giống 8-10 tháng tuổi, được lấy từ những vườn giống sạch bệnh. Giống được bảo quản nơi râm mát khoảng 3 tháng sau thu hoạch, chiều dài hom trồng khoảng 20cm có 5-7 mắt. Khi chặt tránh để dập nát.Thời vụ trồng: Ở tỉnh Cao Bằng trồng trong tháng 3 là tốt nhất.
Chuẩn bị đất: Đất được dọn sạch cỏ, cày sâu 20-25cm, bừa 2 lượt, trồng bằng hoặc lên luống tuỳ điều kiện canh tác của vùng. Đất có độ dốc cao nên cuốc hốc trồng trực tiếp theo đường đồng mức có các băng cốt khí, vỏ vertiver... để chống xói mòn.Phương pháp trồng:
Trồng đứng cây ở những nơi đất xốp, hàm lượng sét ít, những nơi gió mạnh. Trồng xiên và nằm ngang ở những nơi đất thịt, hàm lượng sét cao.
Khoảng cách và mật độ trồng
- Nếu đất tốt: khoảng cách trồng 1x1m (10.000 cây/ha).- Đất trung bình: 1x0,8m (12.500 cây/ha).
- Đất xấu: trồng dày hơn.
Bón phân: Do đất trồng sắn (ở miền Bắc) hầu hết đều là đất nghèo dinh dưỡng và ít được cung cấp phân bón, vì vậy cần phải tăng cường bón phân.
- Phân chuồng 5-10 tấn/ha; đạm 160kg/ha; lân 200kg/ha; kali 160kg/ha, tương đương 5-6kg đạm + 8kg lân+ 5- 6kg kali/sào.- Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân và 50% lượng đạm; bón thúc lần 1 (sau trồng 40-50 ngày) 50% lượng đạm và 50% kali; bón thúc lần 2 (sau trồng 90 ngày) bón 50% lượng kali còn lại.
Cách trồng: Trồng xen với mục đích để bồi dưỡng đất và tăng thu nhập, nên trồng xen với lạc và các cây họ đậu. Có thể trồng xen 2 hàng lạc giữa 2 hàng sắn. Khoảng cách xen 0,4x0,15x(1-2 cây)/hốc.
Chăm sóc: Làm cỏ kịp thời 2 lần kết hợp với vun luống, kết hợp vào 2 thời kỳ bón phân.
Thu hoạch: Thời gian thu hoạch sắn thích hợp khoảng 7-11 tháng sau trồng. Thu hoạch xong cần được chế biến ngay, tránh phơi nắng lâu ngoài đồng sẽ làm giảm chất lượng bột.
Có thể bạn quan tâm
Giống sắn trồng lấy từ ruộng sản xuất tốt hoặc ruộng nhân giống riêng, cây sắn đạt 6 tháng tuổi. Cây sắn dùng làm giống phải khẻo mạnh, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, loại bỏ những cây giống bị khô và trầy – sước
KM94 là giống đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương. KM94 có nguồn gốc từ tập đoàn giống nhập nội CIAT/Thái Lan, thân xanh, hơi cong, ngọn tím, không phân nhánh. Năng suất củ tươi đạt 30- 40 tấn/ha, tỷ lệ chất khô trong sắn cao 39- 40%, hàm lượng tinh bột 29- 30%
Miền bắc chủ yếu trồng sắn trên các vùng đất dốc, và kỹ thuật canh tác còn đơn giản nên năng suất sắn đạt rất thấp, Viện KHKT nông nghiệp Việt Nam đã chọn tạo thành công một số giống sắn mới có khả năng khắc phục được hạn chế trên.
Niên vụ sắn 2011 - 2012, Phú Yên đã trồng gần 18.000 ha, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó đã thu hoạch 13.000 ha với năng suất bình quân 17 tấn/ha. Tuy nhiên, hiện nay bệnh chổi rồng đang lây lan nhanh. Nếu không có biện pháp phòng trừ, nguy cơ bệnh chổi rồng bùng phát, sắn giảm năng suất là rất lớn.
Cây khoai mì còn gọi cây sắn. Khoai mì không kén đất, song đất thích hợp là loại đất nhẹ tơi xốp và thoát nước tốt, pH 4,5-7,5. Khoai mì được trồng khắp nơi trên cả nước, diện tích tăng gấp đôi từ năm 2000 (235.000 ha) đến năm 2006 (474.800 ha).