Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

1 Dưa Leo = 10 Lúa

1 Dưa Leo = 10 Lúa
Ngày đăng: 16/08/2011

Vài năm trở lại đây nhiều nông dân đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng mang lại thu nhập cao và tương đối ổn định. Trong đó, cây dưa leo hiện đang được nhiều nông dân lựa chọn và áp dụng rất có hiệu quả thay thế một phần cây lúa.

Với cách làm này đã giúp cho nhiều nông dân ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành (An Giang) từng bước vươn lên khấm khá. Vào thời điểm này, chạy dọc theo bờ kênh Mặc Cần Dưng sẽ bắt gặp cảnh nông dân đang khẩn trương thu những đợt dưa leo đầu mùa cân bán cho bạn hàng khắp nơi.

Ông Nguyễn Văn Toàn, một nông dân trồng dưa cho biết, cách nay 2 năm, thấy tình trạng giá lúa quá bấp bênh nên ông chuyển sang trồng thử dưa leo trên đất ruộng. Tuy nhiên việc chuyển từ trồng lúa sang dưa leo bước đầu có phần tốn kém, nhất là trong khâu làm lại đất. Theo ông Toàn, dưa leo là loại cây không ưa nước nên phải cải tạo lại nền đất bằng cách xẻ rãnh và lên liếp để tránh nước đọng lâu ngày làm thối bộ rễ. Việc còn lại chỉ là làm cỏ, bón phân rồi đợi đến ngày hái trái.

Dưa leo là loại cây trồng ngắn ngày nhưng cho năng suất cao và giá cả ổn định. Ông Toàn tính toán, bình quân mỗi công dưa leo thu hoạch khoảng 6-7 tấn trái/vụ, bán với giá 4.500-5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cầm chắc lãi từ 15-20 triệu đồng. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, giá dưa leo có thể cao gấp hai lần so với bình thường.

Ông Toàn vui vẻ nói: “Trước đây cuộc sống của gia đình tui khó khăn lắm, 2 công đất ruộng làm quanh năm mà chẳng để ra đồng nào. Nhưng chỉ với 2 năm tập tành trồng dưa leo, bây giờ cuộc sống khá hẳn. Cũng với 2 công đất ruộng đó lên liếp trồng dưa leo, bình quân mỗi năm tui kiếm lời gần 100 triệu đồng. Trước khi hái dưa một ngày, tui chỉ cần lấy điện thoại ra alô một cái là có bạn hàng chạy xe tải tới tận nơi thu mua mà không cần phải chở bán đâu xa”.

Tuy nhiên, ông Kiệt cũng khuyến cáo bà con rằng, thị trường và giá cả thường không ổn định. Vì vậy bà con không nên mở diện tích trồng dưa quá nhiều, tránh tái diễn tình trạng hàng dội chợ như từng xảy ra đối với một số cây trồng, vật nuôi khác.

Trao đổi với nhiều nông dân trồng dưa leo khác ở đây, chúng tôi nhận thấy vẻ vui mừng của họ khi vụ mùa năm nay dưa cho năng suất cao và bán được giá. Là một trong số ít người trồng dưa với quy mô lớn ở xã Vĩnh An, ông Nguyễn Văn Dện cho biết, cũng như nhiều nông dân khác, sau khi cải tạo xong 15 công đất ruộng để trồng dưa leo, kinh tế gia đình ông từng bước vươn lên khấm khá.

Ông Dện nói như khoe: “Nông dân mình bây giờ tiến bộ hơn trước nhiều lắm, thấy làm cái này không có ăn thì chuyển sang làm cái khác, chứ độc canh cây lúa hoài cũng khổ. Hồi trước trồng dưa leo chỉ biết lót rơm cho dưa bò sát mặt đất nên trái ra cong queo khó bán. Thêm nữa còn phải bỏ tiền mướn công làm cỏ, tới khi thu hoạch phải vận chuyển xa hàng chục cây số đến chợ huyện để kêu mời người mua. Bây giờ thì sướng rồi! Trồng dưa phủ nilon nên hạn chế được cỏ dại, khi dưa lên thì làm giàn cho nó leo nên cho trái suôn dài, dễ bán và bán được giá hơn. Với giá cỡ 5.000 đồng/kg như bây giờ thì trồng dưa lời gấp 10 lần so với trồng lúa”.

Ông Nguyễn Anh Kiệt, Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh An cho biết, hiện tại toàn xã có 40 hộ dân chuyển đổi đất ruộng để trồng dưa leo và cho thu nhập cao. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân nơi đây, qua đó góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở địa phương khi mùa lúa kết thúc. Sắp tới xã sẽ lên kế hoạch xây dựng các tiểu vùng đê bao khép kín để sản xuất vụ 3 cho khoảng 1.400 ha. Qua đó góp phần tăng vòng quay của đất theo hình thức 2 lúa + 1 màu để tăng thu nhập cho bà con


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ Trứng Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ Trứng

Trước đây cả gia đình anh Trần Văn Thắng ở khu trang trại Đầm Cói, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, thời tiết thuận lợi được mùa thì cũng chỉ đủ ăn. Nếu chỉ trông vào mấy sào ruộng thì quanh năm chỉ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời không biết đến khi nào mới thoát nghèo.

24/03/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Chuyển Đổi Đất Lúa Kém Hiệu Quả Sang Cây Trồng Lợi Nhuận Đồng Bằng Sông Cửu Long Chuyển Đổi Đất Lúa Kém Hiệu Quả Sang Cây Trồng Lợi Nhuận

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2015, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chuyển đổi 112.000 ha trồng lúa sang các loại cây trồng khác và đến năm 2020, tổng diện tích đất trồng lúa sẽ chuyển đổi sang các loại cây trồng khác là 204.000 ha.

15/07/2014
Giáo Sư Võ Tòng Xuân Phân Tích Lý Do Gạo Việt Nam Thua Kém Campuchia Giáo Sư Võ Tòng Xuân Phân Tích Lý Do Gạo Việt Nam Thua Kém Campuchia

Hiện, chất lượng gạo của Việt Nam kém là do cách làm ăn chụp giật của các thương lái, trộn lẫn các loại gạo cao cấp thấp cấp với nhau. Điệp khúc được mùa mất giá , nông dân bỏ ruộng vẫn tiếp diễn do các bộ, ban ngành đang bỏ mặc nông dân.

24/02/2014
Bát Xát (Lào Cai) Thu 6,1 Tỷ Đồng Từ Dưa Chuột Bát Xát (Lào Cai) Thu 6,1 Tỷ Đồng Từ Dưa Chuột

Ông Sí Trung Kiên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Năng suất dưa chuột trung bình đạt 280 tạ/ha. Vụ dưa chuột năm nay, kế hoạch huyện giao là 36ha, nhân dân trồng được 43,7 ha, đạt 121,4% kế hoạch.

24/03/2014
Tổ Chức Hội Thi “Nông Dân Nuôi Tôm Giỏi Theo Tiêu Chí Vietgap” Năm 2014 Tổ Chức Hội Thi “Nông Dân Nuôi Tôm Giỏi Theo Tiêu Chí Vietgap” Năm 2014

Nuôi tôm ở thành phố Hồ Chí Minh hiện đang phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, cung cấp sản phẩm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Diện tích nuôi tôm tại huyện Cần Giờ đạt 6.203ha, Nhà Bè 255ha và huyện Bình Chánh 60ha.

16/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.