Xuất khẩu trái cây tăng
Quý 1-2015, giám sát 169 lô hàng thanh long xuất khẩu, trong đó xuất đi Nhật 227,4 tấn, Hàn Quốc 189 tấn, New Zealand hơn 3 tấn và phối hợp với kiểm dịch viên Mỹ kiểm tra 197 lô hàng thanh long (532,9 tấn), 67 lô chôm chôm (146,9 tấn), 17 lô nhãn (22,4 tấn).
Như vậy, quý 1-2015, có 952,4 tấn thanh long, gần 147 tấn chôm chôm, 22,4 tấn nhãn và 57 tấn xoài xuất sang các thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và New Zealand. Tổng cộng có 1.179 tấn trái cây các loại xuất khẩu sang các thị trường khó tính trong 3 tháng đầu năm (trong khi con số này cả năm 2014 chỉ được 3.662 tấn).
Có thể bạn quan tâm
Do đó, việc cần phải có nhiều giải pháp để giữ chân được khách hàng truyền thống, đồng thời mở rộng kênh tiêu thụ ra các thị trường mới, tiềm năng… đang được ngành chức năng, chuyên gia, doanh nghiệp quan tâm.
Thời điểm này, bà con nông dân ở nhiều địa phương đang gấp rút chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết. Tuy nhiên, điều đáng lo là ở một số địa phương, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn đang diễn biến khá phức tạp.
Nông dân Giáp Văn Công, ngụ tổ 3, khu phố Suối Cam, xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài, Bình Phước) đã trồng xen cây ăn trái (măng cụt, sầu riêng) trong vườn tiêu gần 10 năm. Mô hình xen canh này đã giúp gia đình anh Công thu nhập cao.
Thành công của mô hình trồng bầu trên đất ruộng cho thấy nếu nông dân biết cách trồng theo mùa vụ thích hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan, góp phần trong phát triển kinh tế gia đình và thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.
Thời gian gần đây, keo có giá nên nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đổ xô trồng keo. Tuy nhiên, độc canh cây keo sẽ gặp nhiều bất lợi bởi thời gian thu hoạch keo kéo dài tới 4 năm, trong thời gian đó bà con có nguy cơ thiếu đói