Xuất Khẩu Trái Cây Năm Nay Sẽ Thuận Lợi
Xuất khẩu rau quả trong hai tháng đầu năm nay đạt 136 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 22% so với cùng kỳ và Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) hy vọng mặt hàng rau quả có thể đem về khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.
Ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng thư ký Vinafruit cho biết, 5 thị trường nhập khẩu rau, quả nhiều nhất trong hai tháng qua là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan và Malaysia.
Cuối năm 2013, Việt Nam và Đài Loan cũng đã hoàn tất những tục cuối cùng để Việt Nam có thể xuất khẩu thanh long vào thị trường này với số lượng lớn. Dự kiến trong quí 1-2014 Việt Nam sẽ bắt đầu xuất khẩu trái cây sang New Zealand, và đưa xoài sang Hàn Quốc.
Các loại nhãn và vải cũng chuẩn bị bán vào thị trường Mỹ. Việt Nam và Mỹ đang thảo luận những thủ tục về điều kiện để mặt hàng xoài và vú sữa đi vào thị trường này. Bốn loại trái cây này đáng ra phải được xuất khẩu từ cuối năm 2011, nhưng do những khó khăn về quy định nên đến cuối năm 2013 mới hoàn thiện thủ tục xuất nhập khẩu...
Các mặt hàng rau vào thị trường châu Âu đã được xuất khẩu trở lại bình thường.
Vinafruit cho biết năm 2013 đã bán vào Mỹ được 1.300 tấn thanh long, 300 tấn chôm chôm, Nhật hơn 1.000 tấn thanh long, Hàn Quốc cũng đã nhập 300 tấn thanh long của Việt Nam.
Tại các thị trường châu Âu, theo Vinafruit, ngoại trừ mặt hàng thanh long có số lượng xuất khẩu lớn, còn các mặt hàng khác như bưởi, xoài, chôm chôm… hay các loại rau khác của Việt Nam có khối lượng khá khiêm tốn.
Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt mức 1,04 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 200 triệu đô la Mỹ so với kế hoạch.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều tháng nay, doanh nghiệp và người dân trồng chè oolong tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh lao đao vì gần như không thể xuất khẩu mặt hàng này, đặc biệt là xuất sang thị trường Đài Loan.
Bộ Công Thương cho biết không phải tất cả các mặt hàng đường của Lào nhập khẩu vào Việt Nam đều được hưởng thuế nhập khẩu 0%.
Việc Bộ Thương mại Mỹ giảm mức thuế chống bán phá sẽ khiến xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ thuận lợi hơn trong những tháng cuối năm.
Khoảng 70% sản lượng cá tra nguyên liệu thuộc vùng nuôi của doanh nghiệp hoặc hợp đồng gia công với hộ nuôi. Riêng đối với hộ nuôi, chỉ có khoảng 27% hộ bán cá cho DN chế biến...
Có mặt trên thị trường đã nhiều năm nhưng người tiêu dùng không nhận diện được, nay thịt heo sạch đã có đơn vị bao tiêu, phân phối