Xuất Khẩu Tôm Tăng Trưởng Mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu (XK) 101.872 tấn tôm, trị giá 971,109 triệu USD, tăng 16,9% về khối lượng và 35,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là nhóm hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng thủy sản XK chủ lực của Việt Nam.
Trong nhóm mặt hàng tôm, giá trị XK tôm sú cao gấp 3 lần so với tôm thẻ chân trắng nhưng mức tăng trưởng chỉ bằng 1/2 lần. Cụ thể, xuất khẩu tôm sú đạt 56.115 tấn, trị giá 611,2 triệu USD, tăng 15% về khối lượng và 30,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; XK tôm chân trắng đạt 31.014 tấn với giá trị 248,4 triệu USD, tăng 37,7% về khối lượng và 72,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá XK trung bình sản phẩm tôm cũng đã tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái với mức 9,53 USD/kg. Tuy nhiên, mức tăng này còn chưa theo kịp với mức tăng giá tôm nguyên liệu trong nước, bởi giá tôm nguyên liệu đã tăng từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể: tôm thẻ chân trắng từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng lên 85.000 - 93.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg từ 160.000 - 175.000 đồng/kg, tăng lên 210.000 - 225.000 đồng/kg.
Giá tôm nguyên liệu tăng cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung cấp cho các nhà máy chế biến vì dịch bệnh vẫn tiếp tục xảy ra, tôm bị chết nhiều trên diện rộng, mà nguyên nhân một phần do thời tiết không ổn định, cùng với chất lượng con giống thả nuôi không đạt yêu cầu
Có thể bạn quan tâm

Hơn 3 tuần qua, dưa hấu tại Tiền Giang đã mất giá tới 7.000 - 8.000 đồng/kg, từ mức khá cao là 11.000 - 12.000 đồng/kg xuống 4.000 - 5.000 đồng/kg. Người trồng dưa vô cùng lo lắng vì khó tiêu thụ và đối diện với nguy cơ thua lỗ.

Theo Sở NN - PTNT tỉnh Bình Định, hiện các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú trên 1.560 ha mặt nước, chiếm 71% diện tích hiện có, giảm 17,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, môi trường nuôi bị ô nhiễm, đầu tư chăm sóc chưa đúng mức nên nhiều vùng nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm.

Những ngày này, đến vùng nuôi tôm công nghiệp của xã Giao Phong (Giao Thủy) thấy ai cũng phấn chấn, hồ hởi. Bởi vụ tôm xuân hè năm nay mặc dù gặp khó khăn đầu vụ do dịch bệnh, nhưng nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn được mùa, được giá.

Chiều ngày 7/5 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Bộ NN&PTNT chủ trì đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh ở gia cầm và lợn trên địa bàn cả nước.

Thời gian gần đây, các chợ và điểm bán lẻ hoa quả ở TP Hà Tĩnh bày bán loại cam không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Theo các chủ hàng thì cam họ bán là cam Vinh (cũng có người nói là cam Hòa Bình). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì rất có thể loại cam này có nguồn gốc từ Trung Quốc.