Xuất Khẩu Surimi Sang Nga Tăng Đột Biến
Sau khi tăng trưởng đột biến vào tháng 2, XK chả cá và surimi của Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam lại tăng trưởng khả quan ở mức 2 con số. Tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt hơn 206 triệu USD, tăng gần 31% so với cùng kỳ.
Nguyên nhân là do giá trị XK sang một số thị trường chính như Trung Quốc, Đài Loan và Nga, đang ngày càng tăng trưởng mạnh, đặc biệt là thị trường Nga tăng hơn 118%.
Hàn Quốc: 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng trưởng liên tục qua từng tháng. Chiếm hơn 32% tỷ trọng, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường NK nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay với tổng giá trị đạt hơn 66,7 triệu USD, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo số liệu thống kế của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 8 tháng đầu năm nay NK chả cá và surimi của Hàn Quốc đã tăng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,1%. Với thị phần hơn 54%, Việt Nam đang là nước cung cấp chính mặt hàng này cho Hàn Quốc. Tiếp đến là Trung Quốc chiếm gần 18% thị phần.
ASEAN: Năm nay, NK các mặt hàng chả cá và surimi của các nước ASEAN (trừ Việt Nam) có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Hiện ASEAN đang NK các mặt hàng này từ hơn 35 nước trong và ngoài khối. Trong đó, Việt Nam và Indonesia là 2 nước XK nhiều nhất mặt hàng này sang các nước ASEAN.
Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, NK chả cá và surimi từ Việt Nam của ASEAN vẫn tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tốt ở mức 2 con số suốt từ đầu năm. Riêng trong tháng 9, giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam sang 3 thị trường chính trong khối tăng lên nhanh chóng, Thái Lan tăng gần 47%, Singapore tăng gần 28% và Malaysia tăng gần 50%. Tính tổng giá trị XK sang cả khối này trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 47 triệu USD, tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, tại thời điểm này Thái Lan đang là nước NK nhiều nhất mặt hàng surimi trong khối đồng thời lại là nước NK nhiều nhất mặt hàng này của Việt Nam, đang có xu hướng tăng mạnh XK.
Trung Quốc: Với tốc độ tăng trưởng tốt, trong tháng 9 này Trung Quốc lại tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 trước Nhật Bản trong bảng xếp hạng các thị trường NK chả cá, surimi của Việt Nam. Tổng giá trị XK chả cá và surimi của Việt Nam sang đây trong 9 tháng đầu năm đạt gần 31 triệu USD, chiếm hơn 15% tổng giá trị XK mặt hàng này, tăng hơn 58% so với cùng kỳ.
Nhật Bản: 8 tháng đầu năm nay, NK mặt hàng này của Nhật Bản từ các nước tăng gần 13% so với cùng kỳ. Tổng giá trị NK mặt hàng này của Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 372 triệu USD.
Sau tháng 7, XK mặt hàng này của Trung Quốc sang Nhật Bản với tốc độ tăng trưởng tốt đã vượt qua Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 về XK các mặt hàng này sang thị trường Nhật Bản. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với tỷ trọng chiếm hơn 7,2%. Trong khi nước bạn Thái Lan hiện đang dẫn đầu với tỷ trọng chiếm hơn 20%.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị XK chả cá và surimi của Việt Nam sang đây 9 tháng đầu năm đạt hơn 24%, tăng hơn 48% so với cùng kỳ.
Nga: Sau khi nước này ban hành lệnh cấm NK thủy sản từ Mỹ, EU, Canada, Na Uy và Australia, lượng NK cá thịt trắng để làm nguyên liệu chế biến chả cá và surimi giảm. Nhằm bù đắp lại lượng sụt giảm này, các DN của Nga đang chuyển hướng NK từ các nước Châu Á, chính vì vậy mà trong tháng 9, NK mặt hàng này của Nga từ Việt Nam tăng đột biến hơn 143%. Tổng giá trị XK chả cá và surimi sang nước này của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 8 triệu USD, tăng hơn 118% so với cùng kỳ năm 2013.
Sản lượng khai thác cá biển của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ, do đó vấn đề nguyên liệu của DN sẽ phần nào được giải quyết, tuy nhiên trong dài hạn sẽ vẫn khó khăn. Hơn thế nữa, chi phí đầu vào cho sản xuất vẫn cao hơn so với các nước, nên các sản phẩm của Việt Nam thời gian tới khó cạnh được trên thị trường thế giới. Dự báo, XK chả cá và surimi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm.
Có thể bạn quan tâm
Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tuần qua có thêm hàng chục ha tôm bị thiệt hại, nâng tổng diện thiệt hại lên hơn 2.000 ha.
Cá tra được xem là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới được quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Với Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ Về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (Nghị định 36), cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng theo các điều kiện quy định.
Nhóm nghiên cứu Đặng Quốc Cường, Công ty cổ phần BVTV Delta, Cần Thơ; Trương Thị Nga, khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học Cần Thơ và Trần Thị Diễm Phúc, Công ty xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra”, với mục đích tận dụng lại nguồn dưỡng chất có trong nước thải ao ươm cá tra giống cung cấp cho quá trình phát triển của cây lúa, góp phần hạn chế ô nhiễm nước mặt từ quá trình ươm cá tra giống.
Thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển trang trại thủy sản thâm canh cao giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh Bắc Giang, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đang chuẩn bị các điều kiện để xây dựng 3 mô hình nuôi cá thâm canh cao tại 3 huyện: Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa.
Không khuất phục trước khó khăn, bằng sức trẻ, sự siêng năng cần cù cộng với lợi thế đất đai của gia đình, chị Nguyễn Thị Duyên, 34 tuổi, ở xã Cát Minh – huyện Phù Cát – tỉnh Bình Định đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá và ba ba, tạo thu nhập đáng kể cho gia đình, được nhiều người mến phục.