Xuất Khẩu Surimi Sang Nga Tăng Đột Biến
Sau khi tăng trưởng đột biến vào tháng 2, XK chả cá và surimi của Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam lại tăng trưởng khả quan ở mức 2 con số. Tổng giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt hơn 206 triệu USD, tăng gần 31% so với cùng kỳ.
Nguyên nhân là do giá trị XK sang một số thị trường chính như Trung Quốc, Đài Loan và Nga, đang ngày càng tăng trưởng mạnh, đặc biệt là thị trường Nga tăng hơn 118%.
Hàn Quốc: 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng trưởng liên tục qua từng tháng. Chiếm hơn 32% tỷ trọng, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường NK nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay với tổng giá trị đạt hơn 66,7 triệu USD, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo số liệu thống kế của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 8 tháng đầu năm nay NK chả cá và surimi của Hàn Quốc đã tăng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,1%. Với thị phần hơn 54%, Việt Nam đang là nước cung cấp chính mặt hàng này cho Hàn Quốc. Tiếp đến là Trung Quốc chiếm gần 18% thị phần.
ASEAN: Năm nay, NK các mặt hàng chả cá và surimi của các nước ASEAN (trừ Việt Nam) có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Hiện ASEAN đang NK các mặt hàng này từ hơn 35 nước trong và ngoài khối. Trong đó, Việt Nam và Indonesia là 2 nước XK nhiều nhất mặt hàng này sang các nước ASEAN.
Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, NK chả cá và surimi từ Việt Nam của ASEAN vẫn tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tốt ở mức 2 con số suốt từ đầu năm. Riêng trong tháng 9, giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam sang 3 thị trường chính trong khối tăng lên nhanh chóng, Thái Lan tăng gần 47%, Singapore tăng gần 28% và Malaysia tăng gần 50%. Tính tổng giá trị XK sang cả khối này trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 47 triệu USD, tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, tại thời điểm này Thái Lan đang là nước NK nhiều nhất mặt hàng surimi trong khối đồng thời lại là nước NK nhiều nhất mặt hàng này của Việt Nam, đang có xu hướng tăng mạnh XK.
Trung Quốc: Với tốc độ tăng trưởng tốt, trong tháng 9 này Trung Quốc lại tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 trước Nhật Bản trong bảng xếp hạng các thị trường NK chả cá, surimi của Việt Nam. Tổng giá trị XK chả cá và surimi của Việt Nam sang đây trong 9 tháng đầu năm đạt gần 31 triệu USD, chiếm hơn 15% tổng giá trị XK mặt hàng này, tăng hơn 58% so với cùng kỳ.
Nhật Bản: 8 tháng đầu năm nay, NK mặt hàng này của Nhật Bản từ các nước tăng gần 13% so với cùng kỳ. Tổng giá trị NK mặt hàng này của Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 372 triệu USD.
Sau tháng 7, XK mặt hàng này của Trung Quốc sang Nhật Bản với tốc độ tăng trưởng tốt đã vượt qua Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 về XK các mặt hàng này sang thị trường Nhật Bản. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với tỷ trọng chiếm hơn 7,2%. Trong khi nước bạn Thái Lan hiện đang dẫn đầu với tỷ trọng chiếm hơn 20%.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị XK chả cá và surimi của Việt Nam sang đây 9 tháng đầu năm đạt hơn 24%, tăng hơn 48% so với cùng kỳ.
Nga: Sau khi nước này ban hành lệnh cấm NK thủy sản từ Mỹ, EU, Canada, Na Uy và Australia, lượng NK cá thịt trắng để làm nguyên liệu chế biến chả cá và surimi giảm. Nhằm bù đắp lại lượng sụt giảm này, các DN của Nga đang chuyển hướng NK từ các nước Châu Á, chính vì vậy mà trong tháng 9, NK mặt hàng này của Nga từ Việt Nam tăng đột biến hơn 143%. Tổng giá trị XK chả cá và surimi sang nước này của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 8 triệu USD, tăng hơn 118% so với cùng kỳ năm 2013.
Sản lượng khai thác cá biển của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ, do đó vấn đề nguyên liệu của DN sẽ phần nào được giải quyết, tuy nhiên trong dài hạn sẽ vẫn khó khăn. Hơn thế nữa, chi phí đầu vào cho sản xuất vẫn cao hơn so với các nước, nên các sản phẩm của Việt Nam thời gian tới khó cạnh được trên thị trường thế giới. Dự báo, XK chả cá và surimi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm.
Related news
Những năm qua, nhờ làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cho nên đời sống của người dân xã Ðông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Qua nghiên cứu, học hỏi các mô hình nuôi trồng thủy sản từ năm 2010 đến nay, một số hộ dân trong xã đã triển khai nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.
Dù phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển ở Đồng Tháp chưa lâu nhưng theo đánh giá từ các nhà chuyên môn thì nếu theo đuổi nghề, người nông dân sẽ bị “mất” nhiều hơn là “được”. Bởi đằng sau những lợi nhuận trước mắt là nhiều hệ lụy về môi trường cũng như phá vỡ cấu trúc quy hoạch vùng chuyên canh thủy sản của địa phương.
Bên cánh đồng thôn Bản Thẳm, chị Nguyễn Thị Hòa vẫn luôn tay gặt, dù biết có người đang trò chuyện với mình... Sự mải miết ấy được chị giải thích một cách ấn tượng: “Chưa năm nào gia đình tôi lại được gặt lúa chín vào thời điểm này. Lúa chín sớm quá!. Không vui, không nhanh tay gặt làm sao được!”.
Cam sành là loài cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, cây cam sành được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2013 tổng diện tích cam sành cho thu hoạch đạt trên 11.000 ha và sản lượng ước đạt 11.500 tấn, trong đó huyện Bắc Quang có diện tích cam sành lớn nhất tỉnh.
Mạng tin "Chính sách thế giới" ngày 4/6 cho biết tình trạng ô nhiễm khủng khiếp của Trung Quốc đã được thừa nhận trong một báo cáo nghiêm túc, mà trước đây từng được xếp vào hạng "bí mật quốc gia".