Trang chủ / Cây ăn trái / Xoài

Xử lý xoài ra trái nghịch vụ

Xử lý xoài ra trái nghịch vụ
Tác giả: Thanh Bảo
Ngày đăng: 11/05/2018

Một số nhà vườn trồng xoài ở Hậu Giang đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý xoài cho trái nghịch vụ nhằm bán được giá cao, thu nhập vượt trội so với xoài mùa thuận.

Xoài cho trái nghịch mùa lợi nhuận cao

Ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, vườn xoài của ông Huỳnh Trung Quốc nổi bật hẳn lên so với các vườn khác khi những cây xoài của ông đang cho trái sum xuê.

Xoài thường cho trái vào khoảng tháng 2, tháng 3 nhưng ông Quốc đã xử lý để cho trái vào tháng 10, 11 nhằm tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Xoài tháng 10 được thương lái tiêu thụ nhanh và bán giá cao.

Ông Quốc cho biết: "Xoài cát Chu mùa nghịch bán với giá 15.000 - 20.000 đ/kg, trong khi mùa thuận chỉ bán giá từ 8.000 - 12.000 đ/kg mà thương lái chỉ chọn xoài có trái bóng đẹp và to lớn đồng đều. Đầu tư công chăm sóc, xử lý nhiều hơn các vườn khác, đổi lại mình đạt hiệu quả kinh tế cao hơn".

Nhà vườn Đinh Văn Phương ở thị trấn Bảy Ngàn cũng xử lý vườn xoài cho trái vào những thời điểm khác nhau nhưng tránh cho trái vào mùa thuận.

Với 600 cây xoài cát Hòa Lộc trên diện tích 2 ha, ông chia vườn ra thành các khu khác nhau, xử lý cho trái ở từng khu theo thời điểm khác nhau như tháng 10, dịp Giáng sinh, dịp Tết Nguyên đán.

Hậu Giang có hơn 7.000 ha xoài cát Hòa Lộc, cát Chu, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài Thanh Ca… Huyện Châu Thành A đang được ngành nông nghiệp tỉnh lên kế hoạch thực hiện vùng chuyên canh xoài, nơi đây có nhiều nhà vườn trở nên khá giả khi tìm tòi và trồng những giống xoài mới có năng suất, chất lượng cao hoặc xử lý xoài cho trái nghịch mùa nhằm bán giá cao.

Ông Phương chia sẻ: "Trồng xoài hơn 20 năm nay nên tôi nắm rõ các cách chăm sóc, xử lý ra trái theo ý của mình. Khu vườn này tôi xử lý cho trái vào tháng 10, thu hoạch xong thì tiếp tục xử lý để cho trái vào dịp Tết Nguyên đán.

Khu vườn bên cạnh thì tôi xử lý cho trái vào dịp Giáng sinh. Xử lý cho trái theo từng khoảnh vườn và vào thời điểm khác nhau như vậy để đáp ứng nhu cầu thị trường và tránh thiệt hại khi xoài bị sâu bệnh khi đang cho trái cùng lúc.

Xoài cát Hòa Lộc đúng mùa bán cho thương lái giá khoảng 15.000 đ/kg, nghịch mùa thì bán với giá 30.000 - 35.000 đ/kg, nhiều khi khan hiếm hàng, thương lái đặt mua với giá 50.000 đ/kg. Mỗi khoảnh vườn cho trái nghịch vụ như thế này cho thu nhập trên 100 triệu đồng sau mỗi vụ thu hoạch".

Theo ông Phương, để xử lý xoài cho trái nghịch vụ, nhà vườn cần nắm bắt quá trình sinh trưởng, ra hoa kết trái của cây để cắt cành, tỉa nhánh, sử dụng các biện pháp kiềm hãm cây ra hoa.

Đến thời điểm muốn cây ra hoa, cho trái theo ý muốn thì dùng thuốc BVTV phun lên nhánh và ngọn xoài để thúc cây ra lá, bón phân vào gốc để cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, sau đó tiếp tục dùng thuốc BVTV phun lên cây thúc cây ra hoa.

Từ lúc ra hoa thì thường xuyên phun thuốc BVTV để cây đậu nhiều trái và tránh sâu bệnh. Tất cả các trái xoài đều được ông Phương dùng bao giấy bọc lại từ nhỏ cho đến lúc thu hoạch để trái tròn đều, bóng đẹp và không có vết sâu bệnh, được thương lái ưa chuộng và mua với giá xoài loại 1.

Hiện các con của ông Phương cũng đều học hỏi cha cách xử lý xoài cho trái nghịch vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế từ vườn xoài.


Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ vòi voi đục cành trên cây xoài Phòng trừ vòi voi đục cành trên cây xoài

Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.

04/11/2015
Bọ trĩ hại xoài Bọ trĩ hại xoài

Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quít, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…

20/04/2018
Xoài Úc R2E2 Xoài Úc R2E2

Xoài Úc là giống xoài có quả to tròn, hạt nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 900g-1.500g/trái, vỏ của loại xoài này dày nên rất thuận tiện để vận chuyển đi xa

03/05/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Xoài

Ruồi đục trái xoài Ruồi đục trái xoài

Ruồi đục trái xoài (Oriental fruit fly) có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel), thuộc họ Trypetidae, bộ hai cánh (Diptera). Ruồi đục trái là côn trùng

30/12/2019
Đẩy lùi nỗi lo, cho xoài thơm ngọt Đẩy lùi nỗi lo, cho xoài thơm ngọt

Việc xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thực sự là một tin vui đối với nông dân Việt Nam nói chung và người trồng xoài khắp cả nước

14/08/2019
Đau đầu vì bọ trĩ hại xoài Đau đầu vì bọ trĩ hại xoài

Nhiều năm nay, tình hình sâu bệnh, nhất là bọ trĩ hại xoài luôn là nỗi lo canh cánh của nông dân trồng xoài huyện Cam Lâm, thủ phủ trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa

06/05/2019
Rầy bông xoài Rầy bông xoài

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát

20/04/2019
Phương pháp trị sùng đục vỏ thân cây xoài hiệu quả Phương pháp trị sùng đục vỏ thân cây xoài hiệu quả

Khi thấy xoài trong vườn có các triệu chứng như đột nhiên bị đỏ lá rồi rụng dần, đột ngột héo, khô, xung quanh thân cây xoài có dấu dịch mủ đã sậm màu

15/01/2019
Bọ trĩ hại xoài Bọ trĩ hại xoài

Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quít, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…

21/12/2018
Bọ trĩ hại xoài Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe

20/12/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 20/02/2020 1:15 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty bán lưới chắn côn trùng Politiv Israel,đại lý lưới chắn côn trùng,công ty bán lưới chắn
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 20/02/2020 11:00 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng trồng rau, nẹp gài nhà màng, quy cách chọn nhà màng, quy cách nhà lưới tiêu chuẩn
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 20/02/2020 10:25 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới bình minh,lưới chắn côn trùng Politiv Israel, công ty nhập khẩu lưới chắn côn trùng
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:36 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Điểm bán gừng giống cao sản
(0) (0) (26)
Điện thoại của bạn
19/02/2020 3:10 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty bán lưới chắn côn trùng,đại lý lưới chắn côn trùng,công ty bán lưới chắn côn trùng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
19/02/2020 2:53 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ
(0) (0) (0)