Phòng trừ vòi voi đục cành trên cây xoài
Giới thiệu
Trên cây xoài có nhiều loài gây hại trên ngọn-cành. Trong đó loài vòi voi 1 Sybulus sp. gây hại hơn hết.
Nhận dạng và khả năng gây hại
Thành trùng có thân hình bầu dục tròn, kích thước thân 4-5 mm, cơ thể màu xám nâu, khi ở trạng thái đậu hai đốm hình bán cầu trên 2 cánh kết hợp lại thành 1 đốm tròn to, màu đen, nằm giữa lưng có đường kính khoảng 0,6 -1 mm, vòi dài rất cong, hợp thành 1 góc khoảng 450 so với bề ngang của đầu.
Ấu trùng màu trắng, đầu màu nâu vàng, không chân. Loài này gây hại chủ yếu ở giai đoạn ấu trùng.
Thành trùng thường đẻ trứng trên các cháng ba, đầu đọt của ngọn hoặc các vết nứt trên thân, khi nở các ấu trùng sẽ đục vào bên trong ăn phá hoặc khi có chồi mới xuất hiện từ đây ấu trùng sẽ ăn nơi chồi mới mộc ra làm cho cành khô đi và chết.
Biện pháp quản lý
Quan sát thấy chồi có triệu chứng cần loại bỏ ngay.
Sử dụng thuốc: Karate, Regent, Cyperan… phun định kỳ 7 ngày/lần khi cây ra đọt. Phun 2 đến 3 lần.
Có thể bạn quan tâm
Mặc dù xoài là loại cây dễ canh tác, ít kén đất nhưng có rất nhiều sâu bệnh tấn công, trong đó đáng chú ý nhất là xén tóc đục thân có thể làm chết cả cây.
Thán thư là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây xoài. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh gây hại ở hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, các gié hoa, cành hoa, quả non và quả già.
Thán thư là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây xoài. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh gây hại ở hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, các gié hoa, cành hoa, quả non và quả già.
Viện Khoa kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) giới thiệu và khuyến cáo bà con nông dân, đặc biệt là các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc đưa giống xoài Vân Du XPH11 vào trồng trong cơ cấu cải tạo vườn tạp nhằm tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống.
Bệnh thán thư là bệnh quan trọng và gây hại phổ biến trên xoài nhất là trên các vườn ít được chăm sóc. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Nấm gây hại chính trên những phần non của cây như chồi, lá, cành non, bông và trái.