Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xử Lý Sầu Riêng Nghịch Vụ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Xử Lý Sầu Riêng Nghịch Vụ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 09/08/2014

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang chuyên canh sầu riêng, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao, đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm của nông dân Hàng Văn Phúc (sinh năm 1955), ở ấp 1, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang).

Dẫn chúng tôi tham quan vườn sầu riêng đang bắt đầu cho trái sai, ông Phúc vui mừng kể lại, cả gia đình 2 thế hệ sống trong căn nhà lá xập xệ, kinh tế chủ yếu trông chờ vào 5.000m2 đất trồng mía, năng suất hàng năm khá ổn định, nhưng giá cả lại bấp bênh, cuộc sống khó khăn. Sau đó, ông Phúc nuôi heo sinh sản, đã gầy dựng được trên 10 con. Gần chục năm, gia đình ông Phúc mua thêm được 15 công đất.

Ông Phúc tham quan các mô hình vườn cây ăn trái của nhiều người xung quanh và chuyển sang chuyên canh sầu riêng Mongthon. Lúc sầu riêng còn nhỏ, ông áp dụng phương châm lấy ngắn nuôi dài, tận dụng phần đất trống để trồng xen chanh bông tím. Tính từ năm 2013 trở về trước, hàng năm gia đình thu hoạch trên 30 tấn chanh, giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

Để có kinh nghiệm trong trồng sầu riêng, ông Phúc thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, do Hội Nông dân tổ chức, kết hợp với tinh thần chịu khó học hỏi kinh nghiệm trên báo, đài và các nhà vườn đi trước, nhờ vậy mà vườn sầu riêng luôn phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh. Đến thời điểm cây bắt đầu cho trái, để tránh cảnh dội hàng rớt giá, ông Phúc áp dụng khoa học - kỹ thuật để xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ.

Khoảng tháng 3 tháng 4 âm lịch, ông làm cỏ vườn, xiết nước trong mương, dùng màn nylon phủ kín gốc tạo độ hạn, kết hợp với qui trình chăm bón đúng cách để kích thích cây ra hoa. Với cách làm này hiện sầu riêng của ông cho trái rất sai, khoảng tháng 8 tháng 9 âm lịch là có thể cho thu hoạch, năng suất ước đạt khoảng 15 tấn, áp dụng giá bán như hiện nay là 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lợi nhuận trên 250 triệu đồng/năm.

Ông Hàng Văn Phúc chia sẻ: "Bên cạnh sự thành công hôm nay là một quá trình phấn đấu để vượt qua khó thử thách mà động lực duy nhất đó là sự đồng lòng và ủng hộ nhiệt tình của gia đình tôi, giờ đây không chỉ ổn định cuộc sống mà tình cảm gia đình càng gắn chặt hơn".

Ngoài mô hình trồng sầu riêng xen với chanh bông tím, ông Phúc còn làm thêm lò để quay heo, kiếm thêm thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày. Đến nay, gia đình ông Phúc cất được nhà ở khang trang, các con ăn học đến nơi đến chốn, nhiều năm liền ông được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp.

Ông Đoàn Văn Toản, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn nhận xét: "Anh Hàng Văn Phúc là điển hình lao động giỏi, rất cần cù, chí thú làm ăn và giờ đã vươn lên ổn định cuộc sống. Gia đình anh luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước".

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Phúc hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 1, trong công tác ông hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài ra ông còn vận động bà con tích cực tham gia đóng góp vào các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Khấm Khá Nhờ Hương Khấm Khá Nhờ Hương

Với nghề sản xuất hương thơm, ông Nguyễn Văn Khoa (54 tuổi), trú tại khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị, đã có thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.

26/06/2013
Triển Vọng Nghề Chăn Nuôi Gà Bán Công Nghiệp Thả Vườn Đồi Triển Vọng Nghề Chăn Nuôi Gà Bán Công Nghiệp Thả Vườn Đồi

Phát triển chăn nuôi gia cầm tập trung theo hình thức bán công nghiệp đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình, giúp duy trì và ổn định nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Từ hướng phát triển kinh tế này đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, điển hình là mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp kết hợp thả vườn đồi của gia đình bà Nguyễn Thị Thu thôn Cường Bắc, Xã Nam Cường, TP Yên Bái.

12/08/2013
Giá Một Số Loại Trái Cây Giảm Giá Một Số Loại Trái Cây Giảm

Theo nhiều điểm bán trái cây ở khu vực nội ô TP Cần Thơ, gần đây nhiều loại trái cây ở khu vực ĐBSCL đã vào mùa thu hoạch rộ, nguồn cung tăng dẫn đến giá giảm.

27/06/2013
Nuôi Cá Lồng Trên Suối Hai Sản Phẩm Sạch, Hiệu Quả Cao Nuôi Cá Lồng Trên Suối Hai Sản Phẩm Sạch, Hiệu Quả Cao

Để tận dụng diện tích mặt nước (hơn 30.000 ha) tại các hồ chứa thuộc các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ và Mỹ Đức, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tạo mọi điều kiện để người dân triển khai mô hình nuôi cá lồng, nhất là các loài cá có giá trị kinh tế cao như rô phi, điêu hồng, chép...

26/03/2013
Bệnh Đốm Trắng Thanh Long & Giải Pháp Quản Lý Tạm Thời Bệnh Đốm Trắng Thanh Long & Giải Pháp Quản Lý Tạm Thời

Bệnh đốm trắng thanh long hay còn gọi là bệnh đốm nâu, tắc kè, bệnh ma là những tên gọi khác nhau mà bà con nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An đặt tên cho một loại dịch hại mới phát sinh, gây thiệt hại nghiêm trọng và có xu hướng ngày càng lan rộng (NNVN đã phản ánh).

09/08/2013