Xoài Phú Bổn Vào Mùa Chín Quả
Nhiều ngày qua, tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai, các hộ dân bắt đầu hái đợt quả xoài chín đầu tiên để bán cho thương lái. Ước tính, mỗi ngày các thương lái gom mua và chuyển đến các nơi khác để bán khoảng 4 tấn xoài.
Theo ghi nhận, hàng ngàn cây xoài (người dân địa phương gọi là xoài Phú Bổn) khắp các địa phương như Phú Thiện, Ia Pa, Ayun Pa bắt đầu chín quả. Do mới vào đầu vụ hái nên xoài được giá từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, sau khi gom, phân loại và đóng giỏ giá xoài Phú Bổn được bán ở giá 3.500-4.000 đồng/kg.
Thương lái cho rằng: Giá xoài năm nay cao hơn năm trước nhưng không nhiều, người mua và người bán đều thống nhất với giá bán hiện tại.
Chị Hiền-một hộ bán buôn tại xã Ia Yeng (Phú Thiện) cho biết: Gia đình tôi mua và bán xoài Phú Bổn hơn chục năm nay, dù giá mua có thấp hơn nhiều giống xoài khác nhưng do số lượng cây xoài trên địa bàn khá nhiều và cây cho quả tự nhiên không qua khâu chăm sóc nên giá như vậy là hợp lý.
Từ đầu mùa đến nay, tôi mua và chuyển bán ở các nơi khác khoảng 20 tấn xoài. Sau mỗi vụ tôi lãi được 20-30 triệu đồng.
Do thời tiết khu vực này nắng nóng nên hương vị xoài Phú Bổn ở đây có vị khác và tạo ra vị đặc trưng riêng.
Có thể bạn quan tâm
Trong khi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản suy giảm, xuất khẩu sắn lại tăng vọt.
Những năm qua, vụ đông ở Yên Bái đã trở thành vụ sản xuất chính. Cây trồng vụ đông đã góp phần đáng kể vào tổng sản lượng lương thực, thực phẩm hàng năm và bảo đảm nhu cầu về thực phẩm của người dân trong tỉnh.
Một số trang trại thanh long ở Bình Thuận đang nỗ lực sản xuất theo quy trình GlobalGAP để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính.
Bộ NNPTNT đã tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản vào ngày 5.11.
Đó là nhận định của Tiến sĩ Robert S.Zeigler - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.Cần Thơ vào ngày 5.11.