Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xóa Đói Giảm Nghèo Nhờ Nuôi Bò Thịt

Xóa Đói Giảm Nghèo Nhờ Nuôi Bò Thịt
Ngày đăng: 11/06/2013

Đi vào khu vực ấp An Thái xã Mỹ An Hưng A, xã Mỹ An Hưng B và khu vực ấp An Qưới xã Hội An Đông, sẽ thấy có rất nhiều hộ gia đình đầu tư nuôi bò thịt từ 2 đến 5 con thậm chí có hộ nuôi đến 25 con. Được biết hầu hết đàn bò nuôi của những hộ nông dân đều được mua về từ huyện Tri Tôn, Tịnh Biên ( An Giang), bò trước khi mua thường ốm do lượng cỏ cho ăn ít. Do vậy, sau khi mua về được nông dân chăm sóc và cho ăn đầy đủ nên bò tăng trọng và phát triển khá nhanh.

Nguồn thức ăn cho bò có quanh năm như: cỏ, bắp, bắp non. Hiệu quả mang lại khá cao và thực hiện tốt phương châm lấy ngắn nuôi dài. Tiêu biểu là chú Nguyễn Văn Ửng (nuôi 25 con bò thịt), chú Lê Văn Thanh (nuôi 10 con), chú Ngô Văn Tráng (nuôi 12 con), chú Nguyễn Văn Hữu (nuôi 12 con), chú Đoàn Hồng Anh (nuôi 7 con)…

Nhờ có đất sản xuất của gia đình nên các chú bố trí trồng bắp vào những thời điểm phù hợp, do vậy đã chủ động được một phần nguồn thức ăn cho bò, phần còn lại các chú mua nguồn bắp cây từ các hộ trồng bắp trong vùng màu (trung bình 1 công bắp sau khi thu hoạch trái được người chăn nuôi thu mua với giá từ 50.000 – 100.000 đồng). Vì vậy, phần lớn các diện tích trồng bắp này sau khi thu hoạch trái đều được người chăn nuôi đến tận ruộng thu mua bắp cây để về nhà làm thức ăn cho bò.

Về hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi bò thịt chú Nguyễn Văn Ửng, một hộ nuôi bò thịt ở xã Mỹ An Hưng A nói: “Hiện nay, chi phí đầu tư mua một con bò giống khoảng 4 triệu đồng, nếu được chăm sóc tốt thì sau khi nuôi khoảng 12 đến 15 tháng là có thể bán được khoảng 10-12 triệu đồng/con. Sau khi trừ chi phí tiền con giống, thức ăn và chăm sóc hàng ngày thì còn lãi được từ 4 – 5 triệu đồng/con”.

Ngoài ra, chú còn cho biết thêm: Trong chăn nuôi bò thịt có ba khâu quan trọng cần được quan tâm là: thứ nhất là cần phải chọn giống bò có tầm vóc lớn để đạt được trọng lượng cao khi bán; thứ hai là cần phải có chuồng trại phù hợp để tránh mưa tạc gió lùa giúp bò mạnh khỏe, ít bị bệnh; thứ ba là cần phải chích ngừa một số bệnh nguy hiểm và có chế độ chăm sóc, cho ăn hàng ngày phù hợp để bò mau lớn. Nếu thực hiện tốt ba khâu như trên thì chăn nuôi sẽ đạt được hiệu quả cao.

Thiết nghĩ, bò thịt dễ nuôi và có thị trường tiêu thụ rộng, bên cạnh đó hiện nay ở địa phương đang có nguồn phụ phẩm cây bắp khá lớn nên đây là điều kiện thuận lợi để phát triển đàn bò thịt trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Bằng Sông Cửu Long Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Trái Cây Đặc Sản Đồng Bằng Sông Cửu Long Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Trái Cây Đặc Sản

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI), hiện nay, trái cây đặc sản chủ lực của đồng bằng sông Cửu Long đang mở rộng thị trường xuất khẩu đến 76 nước trên khắp các châu lục, tăng hơn 13 nước so với năm trước.

14/08/2013
“Nữ Tướng” Trồng Rau Thủy Canh “Nữ Tướng” Trồng Rau Thủy Canh

Tuy là phận nữ nhi, nhưng chị Đoàn Thị Hoa (36 tuổi) ở khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, không kém cánh mày râu, đã năng động, mày mò xây dựng mô hình trồng rau thủy canh, để hàng tháng thu lãi từ rau cải khoảng 15 triệu đồng.

14/08/2013
Nông Dân Điêu Đứng Vì Bảo Hiểm Tôm Nuôi Nông Dân Điêu Đứng Vì Bảo Hiểm Tôm Nuôi

Tôm chết kéo dài, không còn vốn tái sản xuất, kinh tế gia đình gặp khó khăn, nhưng người nuôi tôm công nghiệp (NTCN) vẫn phải mỏi mòn chờ số tiền được chi trả theo hợp đồng bảo hiểm. Nó giống như một món nợ xấu mà trước nay nông dân mới lần đầu gặp phải.

14/08/2013
Ðể Người Nuôi Tôm Không Phải Ðể Người Nuôi Tôm Không Phải "Treo Ao"

Chỉ còn hơn một tháng nữa, vụ nuôi tôm thứ hai của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) sẽ bước vào thu hoạch. Tuy vậy, suốt gần một tuần qua, mưa lớn kéo dài đang khiến cho người nuôi tôm lẫn doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) như ngồi trên đống lửa, bởi mưa lớn bất thường kèm bão sẽ làm thay đổi nguồn nước nuôi tôm, khả năng thất bát là rất lớn.

15/08/2013
Đề Phòng Dịch Cúm Trên Các Đàn Chim Đề Phòng Dịch Cúm Trên Các Đàn Chim

Hiện nay dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang tạm thời được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch cúm gia cầm trên đàn chim là rất cao.

15/08/2013