Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Xem người Quảng Trị đúc vàng đen - cao lá vằng

Xem người Quảng Trị đúc vàng đen - cao lá vằng
Tác giả: Ngọc Vũ
Ngày đăng: 17/02/2016

Theo người dân địa phương cho biết, nghề nấu cao lá vằng xuất phát từ một phụ nữ lớn tuổi ở xã Cam Nghĩa vào năm 2002. Từ đó, nghề này được lưu truyền và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước.

Sản phẩm cao lá vằng do người dân vùng Cùa sản xuất nổi tiếng khắp trong và ngoài nước bởi cao có màu nâu đen, pha với nước sôi có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm và vị ngọt đắng.

Công dụng mát gan, bổ thận, giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, ăn ngon ngủ tốt, tốt và lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh, giảm béo…

Nhờ cao lá vằng mà những con đường làng ở vùng Cùa trở nên lãng mạn hơn bởi mùi thơm ngào ngạt tỏa ra từ các lò nấu cao

 Lá vằng mọc ở vùng rừng núi được người dân hái

 Sau khi rửa thật sạch thì bỏ lá vằng vào nồi đun 10 tiếng đồng hồ mới cô đặc lại thành cao vằng.

 Việc giữ lửa để cao vằng vừa đủ độ đặc, không bị cháy hoặc nhão là điều khó nhất.

 Khi nấu phải khuấy đều để cao không bị cháy. Chị Thủy – một hộ dân nấu cao lá vằng ở Cam Nghĩa cho biết, cứ 7kg lá vằng tươi sẽ cho ra 1kg cao vằng.

Hiện nay, 1kg cao lá vằng có giá 110.000-120.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, chị lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Tùy theo thị hiếu khách hàng, cao lá vằng sau khi cô đặc sẽ được cho vào túi ni long cán mỏng, đóng gói hoặc cho vào hộp…

Hiện nay, vùng Cùa có hơn 100 hộ nấu cao lá vằng, nhà ít nấu mỗi ngày 4-5 nồi, nhà nhiều gần 20 nồi.

Từ đó nguồn cung cao lá vằng ra thị trường mỗi ngày vài tạ nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Cao lá vằng là thức uống giúp giải nhiệt, dễ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe.

Vì cao lá vằng vừa ngon, lại bổ rẻ nên được nhiều người ví như “nước tiên”.


Có thể bạn quan tâm

Ngắm cây khế hái vàng tại Hội hoa xuân TP.HCM Ngắm cây khế hái vàng tại Hội hoa xuân TP.HCM

Chiều cao hơn 3m và tuổi đời hàng trăm năm, cây khế cổ, khủng với trái sum suê của nghệ nhân ở Biên Hòa đã “ẵm” được Giải vàng tại Hội hoa xuân TP.HCM.

17/02/2016
Dấu ấn chủ nhiệm hợp tác xã Nguyễn Bá Thanh Dấu ấn chủ nhiệm hợp tác xã Nguyễn Bá Thanh

Thời bao cấp, làm Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) thường bị dân chửi nhiều lắm, nhưng với Chủ nhiệm HTX Nguyễn Bá Thanh thì ngược lại: Dân yêu mến, còn xã viên thì tôn sùng vô cùng. Đơn giản thôi, dưới bàn tay của ông, HTX Hòa Nhơn 3 (huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng) đã lột xác toàn diện…

17/02/2016
Tỷ phú biển Hoàng Sa Tỷ phú biển Hoàng Sa

Nhìn vẻ bề ngoài mảnh khảnh, thư sinh của Nam, ít ai nghĩ anh là một ngư dân đã dạn dày sóng gió biển khơi. Năm nay mới 35 tuổi, nhưng Nam đã có thâm niên hơn 20 năm bám biển mưu sinh.

17/02/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.