Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xảy Ra Hiện Tượng Rụng Trái Non Trên Cây Có Múi

Xảy Ra Hiện Tượng Rụng Trái Non Trên Cây Có Múi
Ngày đăng: 16/07/2013

Hiện tượng rụng trái non trên cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Ở một số loại cây như xoài, nhãn... tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy, nếu bị rụng quá nhiều sẽ làm giảm năng suất trồng trọt và cần có các biện pháp hạn chế hiện tượng này.

Huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có tổng diện tích cây ăn trái khoảng 4.157ha. Các loại cây chủ yếu như: cam, quýt, bưởi, nhãn... Trong đó, cây quýt hồng chiếm số diện tích trên 1.100ha. Thế nhưng, trong vụ đông xuân vừa qua, cây quýt hồng tại địa phương gặp phải hiện tượng rụng trái non khá nhiều, ảnh hưởng đến năng suất. Tình hình trên xảy ra chủ yếu ở một số xã có diện tích trồng quýt nhiều như: xã Tân Phước có 200ha, tỉ lệ rụng trái non là 50%; xã Long Hậu 60ha, tỉ lệ rụng 50-70%; xã Tân Thành 30 ha, tỉ lệ rụng 70%.

Theo ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung thì hiện tượng rụng trái non trên cây quýt hồng xảy ra do 3 nguyên nhân: cây quýt bị thiếu dinh dưỡng, thời tiết nắng nóng 35-36 độ không thích hợp cho cây trồng và do các loại sâu bệnh tấn công. Về cơ chế thì rụng trái non là do số tế bào ở cuống trái bị chết tạo thành một tầng rời.

Để giảm thiểu số lượng trái rụng trên cây quýt, người nông dân cần bón hỗn hợp phân đạm urê và phân kali clorua (kali đỏ) để cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây; về diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài nông dân nên sử dụng bạt lưới che phủ và trồng các cây xung quanh để che chắn ánh nắng trực tiếp lên cây quýt; phòng trừ các loại sâu bệnh hại bằng việc tổng hợp hài hòa các biện pháp: từ chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, ngắt lá bệnh, bảo vệ côn trùng có ích... và chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, tránh trường hợp phun thuốc quá liều lượng.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Ở Sông Trà Khúc Do Vi Khuẩn Aeromonas Sobria Vụ Cá Nuôi Lồng Bè Chết Ở Sông Trà Khúc Do Vi Khuẩn Aeromonas Sobria

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng IV, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt thời gian qua của các hộ nuôi lồng bè trên sông Trà Khúc ở xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) là do vi khuẩn gây bệnh đóm đỏ và hội chứng lở loét Aeromonas Sobria.

17/04/2014
Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mấy ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.

17/04/2014
Tôm Chân Trắng Chiếm Lợi Thế Xuất Khẩu Tôm Chân Trắng Chiếm Lợi Thế Xuất Khẩu

Năm 2013 xuất khẩu (XK) tôm chân trắng đạt gần 1,58 tỉ USD, tăng 113% so với năm 2012 và chiếm 50,7% tổng giá trị XK tôm.

17/04/2014
Phát Triển Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam Chất Lượng Cao Phát Triển Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam Chất Lượng Cao

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “Sản phẩm cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn”.

17/04/2014
Thương Lái Trung Quốc Thao Túng Thị Trường Hải Sản Thương Lái Trung Quốc Thao Túng Thị Trường Hải Sản

Từ khi thương lái Trung Quốc (TQ) nhúng tay vào thị trường Việt Nam, trong đó có mặt hàng hải sản, khiến thị trường này biến động và đã có không ít người dân Việt phải ăn “trái đắng” vì những mánh khóe kinh doanh của thương lái ngoại.

17/04/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.