Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS

Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS
Tác giả: Trị Thủy (Lược dịch)
Ngày đăng: 13/07/2021

Một báo cáo mới đây đã đưa ra một nhân tố mới góp phần giúp tôm sú chống lại mầm bệnh EMS.

Trong các vi khuẩn gây bệnh cho tôm, Vibrio parahaemolyticus được cho là vi khuẩn nguy hiểm nhất hiện nay. V. parahaemolyticus được xác định là vi khuẩn mang phage độc gây ra hội chứng EMS trên tôm. Gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho ngành công nghiệp nuôi tôm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đã có rất nhiều những công trình nghiên cứu nhằm mục đích hạn chế tác hại của loài vi khuẩn này gây ra trên tôm nuôi. Một trong những phương pháp được cho là khả thi hiện nay là sử dụng các sản phẩm kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của tôm. Trong đó, nhiều liệu pháp đến từ thiên nhiên đã được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các nghiên cứu công dụng cây Liên kiều trên tôm vẫn chưa được biết đến nhiều.

Hai thử nghiệm đã được tiến hành để xác định ảnh hưởng của chiết xuất hạt Liên kiều Forsythia suspensa (FSE) đối với tôm sú (Penaeus monodon). Thử nghiệm đầu tiên đánh giá hiệu quả tăng trưởng; thử nghiệm thứ hai đánh giá phản ứng miễn dịch và sự biểu hiện gen miễn dịch của tôm chống lại Vibrio parahaemolyticus. 

Cây Liên kiều (Forsythia suspensa)

Liên kiều (Forsythia suspensa) là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chúng chứa hai hợp chất chính là Pinoresinol và Phillyrin. Các nghiên cứu trước đây trên thủy sản cho thấy bột nghiền từ hạt cây Liên kiều có khả năng sử dụng làm kháng sinh trị một số bệnh do vi khuẩn trên cá nuôi.

Cây Liên kiều (Forsythia suspensa)

Nghiên cứu cây liên kiều trên tôm sú

Trong thí nghiệm đánh giá hiệu quả tăng trưởng, tôm sú (trọng lượng ban đầu là 3.02g) được cho ăn 5 khẩu phần chứa thức ăn cơ bản 0% (đối chứng), 0.01%, 0.02%, 0.04% và 0.06% FSE, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần trong 60 ngày.  Sau quá trình thí nghiệm tăng trưởng (trọng lượng cơ thể cuối cùng - FBW, tăng trọng - WG, sinh khối - BG) tôm ăn khẩu phần FSE cao hơn một cách có ý nghĩa (P <0.05) so với tôm ăn chế độ ăn đối chứng. Tỷ lệ sống sót của tất cả các chế độ ăn là trên 90%. 

Với thí nghiệm đánh giá phản ứng miễn dịch: một thử nghiệm tiêm dịch vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus 3HP (VP3HP) vào tôm nuôi đã được tiến hành trong 6 ngày. Kết quả tỷ lệ sống của tôm ăn thức ăn bổ sung 0,01% - 0,02% FSE cao hơn tôm không bổ sung cây liên kiều. Khả năng chống oxy hóa và hoạt động thực bào của tôm chống lại vi khuẩn được tăng cường. Biểu hiện biểu hiện gen cũng cho thấy khả năng kích thích các hoạt động chống oxy hóa và miễn dịch của tôm khi bổ sung cây liên kiều vào khẩu phần ăn.

Các kết quả cho thấy chế độ ăn có chứa chiết xuất hạt Liên kiều (FSE) có thể làm tăng khả năng tăng trưởng và khả năng chống oxy hoá của tôm sú P. monodon và tăng cường miễn dịch khi thách thức với Vibrio parahaemolyticus. Khẩu phần ăn nên ở khoảng 0,01% đến 0,02% là tốt nhất cho tôm. Báo cáo cung cấp những bằng chứng cho thấy khả năng kích thích miễn dịch mạnh mẽ của cây Liên Kiều đối với tôm sú. 

Theo Jia-Jun Xiea, Xu Chenb, Tian-Yu Guoa, Shi-Wei Xiea, Hao-Hang Fanga, Zhen-Lu Liua, Yan-Mei Zhanga, Li-Xia Tiana, Yong-Jian Liua, , Jin Niu


Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 1 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 1

Tôm sú là loài giáp xác biển có tầm quan trọng về mặt kinh tế trên thị trường thế giới. Để đảm bảo tính bền vững của ngành tôm thì năng lực sản xuất và công tác

03/06/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2

Năm ngành (phyla) chính có liên quan đến đường ruột tôm sú là Actinobacteria, Fusobacteria, Bacteroides, Firmicutes và Proteobacteria (Hình 3).

03/06/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3

Ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột đối với vật chủ của chúng hầu hết đã được làm sáng tỏ ở các vật chủ là động vật có xương sống

03/06/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tôm sú

Chăm sóc và quản lý tôm sú nuôi quảng canh cải tiến kết hợp Chăm sóc và quản lý tôm sú nuôi quảng canh cải tiến kết hợp

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp đang được áp dụng rộng rãi do phù hợp với khả năng đầu tư của nhiều nông dân, yêu cầu kỹ thuật

26/03/2022
Tần suất cho ăn tối ưu nhất đối với tôm sú bố mẹ Tần suất cho ăn tối ưu nhất đối với tôm sú bố mẹ

Tôm sú (Penaeus monodon) là loài quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Đến nay, công nghệ chọn giống nhân tạo tôm sú đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

14/03/2022
Phòng bệnh trên tôm sú Phòng bệnh trên tôm sú

Biện pháp điều trị bệnh phát sáng trên tôm sú? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục biểu hiện yếu ớt, phát triển chậm trên tôm sú

07/12/2021
Hiểu biết về tôm sú giống - Kinh nghiệm lựa chọn và thả giống Hiểu biết về tôm sú giống - Kinh nghiệm lựa chọn và thả giống

Khi đi mua tôm giống làm thế nào để nhận biết được là giống tốt hay xấu? Vận chuyển đường xa thì phải làm sao để con giống khỏe và thích nghi với môi trường

25/11/2021
Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS Vị thuốc bắc mới giúp tôm sú ngừa EMS

Một báo cáo mới đây đã đưa ra một nhân tố mới góp phần giúp tôm sú chống lại mầm bệnh EMS.

13/07/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 3

Ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột đối với vật chủ của chúng hầu hết đã được làm sáng tỏ ở các vật chủ là động vật có xương sống

03/06/2021
Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2 Đặc điểm của vi khuẩn đường ruột ở tôm sú trưởng thành tự nhiên và thuần dưỡng - Phần 2

Năm ngành (phyla) chính có liên quan đến đường ruột tôm sú là Actinobacteria, Fusobacteria, Bacteroides, Firmicutes và Proteobacteria (Hình 3).

03/06/2021

Rao vặt

26/11/2022 3:30 PM
Giá [[ 85000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
CANXIMILK - VITAMIN KHOÁNG DẠNG LỎNG DÀNH CHO TÔM
(0) (0) (0)
03/03/2022 10:16 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
GREEN EM : men vi sinh EM , chế phẩm sinh học phân hủy chất cạn bã đáy ao
(0) (0) (7)
22/11/2022 8:18 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA 90% của Trung Quốc. Hàng xả kho không lo về giá
(0) (0) (1)
25/11/2022 2:37 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (MgCl2.6H2O), dạng vảy, Ấn độ
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:35 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chất xử lý nước Glutaraldehyde trong nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:33 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chlorine Ấn độ, Aquafit thùng lùn. Giá sỉ tại kho Hồ Chí Minh
(0) (0) (0)