Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Về quê trồng rau sạch 5 không công nghệ cao

Về quê trồng rau sạch 5 không công nghệ cao
Tác giả: Hưng Giang
Ngày đăng: 09/04/2021

Rất nhiều thanh niên từ bỏ công việc ổn định nơi Thủ đô trở về quê khởi nghiệp trồng rau sạch và thành công, trong đó có anh Nguyễn Thanh Liêm ở Bắc Ninh.

Anh Nguyễn Thanh Liêm bỏ công việc ở Hà Nội về quê khởi nghiệp. Ảnh: HG.

Bước ngoặt

Chúng tôi tìm về thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh thăm mô hình trồng rau sạch “5 không” (không thuốc sâu, không thuốc diệt cỏ, không kích thích tăng trưởng, không phân bón hóa học và không chất bảo quản) của cử nhân Nguyễn Thanh Liêm để cùng tìm hiểu quá trình khởi nghiệp của chàng trai sinh năm 1988 này.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh Liêm xin vào một công ty chế biến nông sản, thực phẩm ở Hà Nội và được nhận luôn.

Với sự chăm chỉ, tháo vát, anh sớm được lãnh đạo công ty trọng dụng với mức lương hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Đang có công việc ổn định nơi Thủ đô phồn hoa, năm 2015, anh Liêm quyết định trở về với đồng đất quê hương để phát triển sự nghiệp, làm chủ chính mình.

“Nơi tôi sinh ra là vùng đất thuần nông, mỗi lần về quê thấy người dân trong làng chân lấm, tay bùn, làm rất nhiều nhưng thu lại chẳng được bao nhiêu. Cùng đó, công nghiệp hóa, ít người thiết tha với sản xuất nông nghiệp, những người trẻ lựa chọn đi làm công nhân, chỉ còn người già ở nhà gắn với ruộng đồng. Nhìn những diện tích đất bồi, đất bãi trước kia là cả cánh đồng xanh ngút ngát giờ vụ trồng, vụ bỏ mà tôi thấy tiếc. Hơn nữa, nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch ngày càng tăng nhưng người nông dân nơi đây cũng chỉ quen với sản xuất thuần túy... Chính vì thế, tôi quyết định về quê khởi nghiệp, làm trang trại, sản xuất thực phẩm an toàn”, anh Liêm bồi hồi nhớ lại.

Nghĩ là làm, anh Liêm bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Ban đầu, anh khai phá lại khu trang trại hơn 1,3ha của gia đình. Sau gần 1 năm đầu tư, thuê máy móc cải tạo, dùng chế phẩm sinh học để xử lý đất, anh Liêm chia thành 3 khu sản xuất gồm: 2.000m2 ao vừa nuôi thả các loại cá truyền thống như trắm, chép vừa trữ nước tưới rau; chuồng trại chăn nuôi bò, gà và phần lớn diện tích trồng rau sạch.

Không dừng lại ở đó, năm 2017, anh Liêm huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hơn 700m2 nhà lưới, trồng 2.200 cây cà chua, hơn 3.000 cây dưa chuột, dưa lê trái vụ và một số loại cây ăn quả như bầu, bí. Và ấp ủ suy nghĩ bao ngày, anh quyết định đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh với 7 thành viên trong thôn để liên kết sức mạnh các hộ dân.

“Cứ mạnh ai nấy làm riêng lẻ sẽ rất khó khăn trong quá trình chăm sóc cũng như đầu ra sản phẩm. Và hơn thế khi tham gia mô hình HTX sẽ nâng cao tính tương trợ, giảm bớt những nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời có cơ hội tiếp cận ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất theo hướng hữu cơ nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập”, anh Liêm chia sẻ.

Rau sạch “5 không”

Anh Liêm cho biết, ngay từ đầu thành lập HTX đã định hướng phải sản xuất theo hướng công nghệ cao, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng là rau sạch, hoa, quả sạch với tiêu chí “5 không” không thuốc sâu, không thuốc diệt cỏ, không kích thích tăng trưởng, không phân bón hóa học và không chất bảo quản.

Do được áp dụng phương pháp trồng rau theo mô hình công nghệ cao, rau của HTX trồng hoàn toàn không dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào, chỉ dùng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, phòng bệnh cho rau cũng bằng biện pháp sinh học.

Trồng rau sạch "5 không" với hệ thống tưới nước tự động. Ảnh: HG.

Anh Liêm chia sẻ, mỗi tuần, chúng tôi phun các chủng vi sinh vào đất một lần, các sinh vật siêu nhỏ này đẩy nhanh quá trình tự phân giải trong đất, giúp đất màu mỡ hơn. Với phương châm làm nông nghiệp công nghệ cao, Liêm huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng trang trại, xây dựng 2 khu nhà màng, đồng thời nhập hệ thống tưới nước nhỏ giọt để phục vụ sản xuất.

Hệ thống này còn được sử dụng để tưới phân cho cây trồng với liều lượng vừa đủ thông qua hệ thống đường ống, máy bơm và có thể kiểm soát độ ẩm của đất giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, quy trình sản xuất hữu cơ, ghi chép nhật ký sản xuất, tất cả sản phẩm đều được bảo đảm sạch từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm bón, tiêu thụ nên được người tiêu dùng tin tưởng.

Cùng đó, anh tích cực đi học hỏi các nơi, thu thập những giống rau tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nhằm tìm ra những cây trồng mới. Đến nay, mô hình của anh rất đa dạng các giống cây như: dưa chuột Nhật, dưa lê, cà chua, bí... Hiện tại sản lượng rau, quả sạch chỉ đủ đáp ứng cho khách quen và người dân lân cận trong vùng. Ngoài rau sạch, HTX còn trồng 200 cây bưởi Diễn và một số loại cây ăn quả; nuôi 10 con bò sinh sản, cứ 7-8 tháng xuất chuồng một lần.

Chia sẻ về ý tưởng sắp tới, anh cho hay, để có được đầu ra và giá bán cao, ổn định thì việc tạo niềm tin và xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm là yếu tố then chốt. Người tiêu dùng, nhất là ở thành phố đang hướng tới nông sản sạch, chỉ cần sản phẩm bảo đảm chất lượng thì giá cao hơn họ vẫn sẵn sàng chi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và tìm ra những công nghệ mới, giống cây, vật nuôi mới hiệu quả, năng suất và được người tiêu dùng ưa chuộng…

Bắc Ninh hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững. Ảnh: HG.

Nhằm hướng tới một nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững, tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 35 đến 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, Bắc Ninh xây dựng, phát triển 10 – 15 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Để hoàn thành mục tiêu trên, ngành nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp trọng tâm về các lĩnh vực như Quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC theo hướng tập trung, quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích, hỗ trợ việc nhập và chuyển giao các công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái vào sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Trồng cây hoa trạng nguyên, cho thu nhập 50 - 70 triệu đồng/sào Trồng cây hoa trạng nguyên, cho thu nhập 50 - 70 triệu đồng/sào

Trồng 1 sào 700 - 1.200 cây trạng nguyên từ đầu năm đến cuối năm sẽ cho thu nhập 50-70 triệu đồng, tùy kỹ năng canh tác.

01/04/2021
Chàng trai biến ngôi nhà ở thành vườn nấm quý Chàng trai biến ngôi nhà ở thành vườn nấm quý

Một thanh niên biến ngôi nhà 2 tầng trở thành vườn nấm. Cũng từ ngôi nhà này, anh đã nghiên cứu trồng nấm mối đặc sản...

03/04/2021
Nuôi cua biển theo bí kíp này, nông dân Cà Mau tha hồ khấm khá Nuôi cua biển theo bí kíp này, nông dân Cà Mau tha hồ khấm khá

Nhờ tham gia vào lớp dạy kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm theo hướng cải tiến, nhiều nông dân tại ấp Bàu Vũng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau)

05/04/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thanh niên 9X thành công mô hình nuôi hàu ghép cá Thanh niên 9X thành công mô hình nuôi hàu ghép cá

Anh Đinh Văn Ngọc - thế hệ 9X phát triển thành công nuôi hàu ghép cá thương phẩm, trở thành tấm gương làm giàu cho thanh niên địa phương.

11/05/2021
Trồng cỏ, hái tiền Trồng cỏ, hái tiền

Ở xã vùng cao Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), trồng cỏ là nghề hái ra tiền.

10/05/2021
Sau 3 lần thất bại, lão nông trồng dưa lưới lãi nửa tỷ mỗi năm Sau 3 lần thất bại, lão nông trồng dưa lưới lãi nửa tỷ mỗi năm

Trồng dưa lưới từ năm 2016, nhưng phải mất 3 năm sau, lão nông Bùi Văn Phương ở Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên mới làm chủ được quy trình và công nghệ.

06/05/2021
Chàng trai nuôi chồn hương doanh thu hàng trăm triệu đồng Chàng trai nuôi chồn hương doanh thu hàng trăm triệu đồng

Để có kinh nghiệm chăn nuôi chồn hương, chàng trai ở Quảng Nam đã lên internet mày mò tự học. Giờ đây, anh đã sở hữu trong tay trang trại nuôi chồn hương

03/05/2021
Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

20/04/2021
Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa Phụng Công, xã tỷ phú nhờ hoa

Xã Phụng Công, huyện Văn Giang (Hưng Yên) là địa phương điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập kinh tế cao nhờ nghề trồng hoa.

19/04/2021
Làm giàu từ nấm sò Làm giàu từ nấm sò

Trồng cây sắn, cây mía luôn bấp bênh đã khiến anh Nguyễn Văn Bính quyết tâm trồng nấm sò, làm giàu ngay trên quê hương mình.

17/04/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
11/05/2021 5:17 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà cung cấp lưới che nắng thai lan, bán lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng t
(0) (0) (0)
0938261888
11/05/2021 4:34 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Tưới tự động khu đô thị,tưới dự án,tưới khu nghỉ dưỡng,tưới resort,tưới sân tập golf,tưới tự động
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 4:14 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính, zíc zắc loxo
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 3:59 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hoá chất CHẾ PHẨM EM GỐC MỸ dạng nước
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/05/2021 11:10 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng, lưới che nắng hà nội, lưới che lan tại hà nội, mua lưới che nắng ở đâu hà nội
(0) (0) (0)
11/05/2021 9:56 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Tủ điều khiển hunter, van điện từ hunter usa,cảm biến mưa hunter mỹ
(0) (0) (0)