Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào rừng hái lá sâm làm thạch giải nhiệt

Vào rừng hái lá sâm làm thạch giải nhiệt
Ngày đăng: 25/09/2015

Qua quan sát, hình dáng của lá nhân sâm trông tựa như lá mơ, nhưng trên mặt trước và sau của lá không có lông. Lá sâm thuộc họ dây leo, thường mọc ở bụi rậm ven chân núi và vùng gò đồi.

Hiện không chỉ người dân ở Quảng Ngãi mà cả ở nhiều tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên... có được mức thu nhập từ 1-2 triệu đồng/ngày/người từ việc đi hái lá sâm làm thạch.

Lá sâm hái từ rừng hiện được thu mua với giá khoảng 100.000-120.000 đồng/kg lá tươi

Anh Nguyễn Văn Hải (48 tuổi, ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cho biết: Ngoại trừ những hôm trời mưa bão, hàng ngày cứ bắt đầu từ 7 giờ sáng đến khoảng 16 giờ, hai cha con anh lại đi dọc triền đồi, núi trong vùng để hái lá sâm. 

"Hôm nào ít cũng được 10-12 kg lá tươi, gặp điểm mọc nhiều thì trên 20 kg. Với giá mua hiện nay từ 100.000-120.000 đồng/kg, tiền bán lá sâm thu về được trên 2 triệu đồng, gấp từ 4-8 lần so với tiền công đi làm thuê", anh Hải hồ hởi chia sẻ.

Ông Trần Văn Tiên (ở thôn Hòa Vinh, xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) tâm sự: "Gần 10 năm qua do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên tôi đã ra ở trọ tại tỉnh Quảng Ngãi để hái loại lá này để đem về quê bán. Tính bình quân mỗi ngày cũng kiếm được từ 700.000-900.000 đồng.

Cách chế biến lá sâm làm thạch khá đơn giản: Dùng lá tươi hoặc khô vò nát với một lượng nước nhất định rồi dùng vải mỏng lọc bỏ phần cặn; sau đó cho thêm một ít nang mực để tăng độ cứng và để khoảng chục phút thì đông lại. Khi ăn chỉ cần cho thêm đường, ít đá lạnh sẽ có món giải nhiệt thanh mát.

Lá sâm làm thạch có màu xanh đậm

Có gần 20 năm mua và chế biến lá sâm, bà Trần Thị Dung (56 tuổi, ở Phổ Thạnh) bộc bạch: Lá sâm ở vùng Quảng Ngãi khá nhiều và phát triển quanh năm. Tuy thu nhập từ việc đi hái loại lá này về bán khá cao, thế nhưng ít người tham gia. Bởi lẽ ngoài việc phải chịu khó đi xa để tìm kiếm thì việc hái lá cũng không dễ do lá mọc trong bụi rậm có nhiều gai nhọn.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu điều vượt mức 1 tỉ đô Mỹ Xuất khẩu điều vượt mức 1 tỉ đô Mỹ

6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu 150.000 tấn điều nhân, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 1,1 tỉ đô la Mỹ. Hiệp hội Điều Việt Nam đã đưa ra con số này tại hội nghị đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ điều trong ngày 2-7.

07/07/2015
Trồng cỏ voi trên đất rẫy Trồng cỏ voi trên đất rẫy

Để đáp ứng nguồn thức ăn xanh cho đàn bò, nông dân xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã trồng cỏ voi cho hiệu quả cao.

07/07/2015
Tránh nắng, người dân Chương Mỹ đi cấy đêm Tránh nắng, người dân Chương Mỹ đi cấy đêm

Vụ mùa năm nay, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phấn đấu cấy 9.280ha lúa mùa và cấy xong trước ngày 5/7. Những ngày này, bà con đang bước vào chính vụ cấy, nhưng cũng là những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

07/07/2015
Vụ điều kết thúc sớm Vụ điều kết thúc sớm

Tuy giá cao nhưng năng suất kém do hạn hán kéo dài khiến cây điều mất mùa, vụ thu hoạch kết thúc sớm.

07/07/2015
10 hộ sản xuất 350 tấn rau an toàn/năm 10 hộ sản xuất 350 tấn rau an toàn/năm

Huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có mật độ dân số đông với khu, cụm công nghiệp phát triển, nhu cầu về rau an toàn là rất lớn.

07/07/2015