Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Vảnh mang - Bệnh mới trên tôm

Vảnh mang - Bệnh mới trên tôm
Tác giả: CTVN
Ngày đăng: 06/12/2018

Theo tài liệu của Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ, đây là bệnh nhiễm khuẩn do Vibrio (Vibrio disease), là một hệ thống bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn gây bệnh mới trên tôm này là Vibrio alginolitucus, Vibrio anguillarum và Vibrio parahaemolyticus.

Bệnh Vảnh mang - Bệnh mới trên tôm nuôi (Ảnh: Internet)

Triệu chứng bệnh mới trên tôm

Tôm nhiễm khuẩn có triệu chứng lờ đờ, hôn mê và bơi lội không bình thường. Các chân bơi và chân chèo có thể xuất hiện các đốm đỏ do quá trình gia tăng tổng hợp sắc tố, các đốt bụng có thể bị biến dạng nhẹ. Trường hợp tôm nhiễm bệnh nặng, nắp mang tôm sẽ bị vảnh lên và bị ăn mòn. Trong các trường hợp nặng hơn, có thể nhìn thấy các đốm đen trên vỏ đầu và bụng tôm. Bệnh xuất hiện cả ở tôm thẻ và tôm sú.

Bệnh vảnh mang cách phòng và điều trị

Biện pháp ngăn ngừa đối với bệnh mới trên tôm nhiễm khuẩn do Vibrio là duy trì chất lượng nước tốt và giảm lượng chất hữu cơ thông qua việc tăng cường thay nước cho ao nuôi.

Biện pháp điều trị là tăng cường thay nước bằng nguồn nước mặn và sạch; cho tôm ăn thức ăn có chứa các chất kháng sinh (đã được xác định độ nhạy cảm của mầm bệnh bằng kháng sinh đồ). Ví dụ: cho ăn thức ăn có chứa Oxytetracyline với hàm lượng 1.5g/kg, tỷ lệ cho ăn 2 - 10% trọng lượng tôm trong vòng 10 - 14 ngày, kết hợp với việc quản lý nước ao hợp lý. Lưu ý cần có thời gian cách ly trước thu hoạch (25 - 30 ngày) để bất hoạt và làm vô hiệu tác dụng có hại của kháng sinh.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh đường ruột ở tôm Bệnh đường ruột ở tôm

Bệnh đường ruột ở tôm khá phổ biến như phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột... ảnh hưởng rất lớn đến sư thành công của vụ nuôi, nếu không phòng, điều trị

01/12/2018
Phương pháp mới điều trị bệnh đốm đen trên tôm Phương pháp mới điều trị bệnh đốm đen trên tôm

Bệnh đốm đen trên tôm mặc dù không gây ra dịch và thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi. Tuy nhiên, những đốm đen khó coi xuất hiện trên thân tôm là nguyên nhân

04/12/2018
Thiết lập công thức thức ăn tôm Thiết lập công thức thức ăn tôm

Việc thiết lập công thức thức ăn cho tôm còn đặt ra nhiều thách thức cho các nhà dinh dưỡng; bởi, hiệu quả tăng trưởng của tôm phụ thuộc vào nguyên liệu

05/12/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.