Úc bắt đầu cho phép nhập khẩu trở lại tôm chưa nấu chín
Theo China Daily, gần 100 tấn tôm trị giá 1,9 triệu USD vừa được các nhà XK tôm giao từ Trung Quốc tới Úc.
Sự kiện này cho thấy các nhà XK tôm thẻ từ các nước đã được cho phép hiện đang bắt đầu rục rịch quay trở lại thị trường Úc.
Lệnh cấm NK tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía đông nam bang Queensland của Úc vào tháng 12/2016. Người nuôi tôm của Úc đã đổ lỗi cho các sản phẩm NK chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành từ ngày 9/1/2017. Lệnh cấm NK được áp dụng với tôm và thịt tôm chưa nấu chín; tôm và thịt tôm chưa nấu chín được tẩm ướp gia vị dùng làm thực phẩm.
Lệnh cấm XK tôm chưa chế biến tới Úc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà cung ứng tôm tại Trung Quốc và các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Úc là thị trường tiềm năng của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức hấp dẫn với DN khi nhu cầu tiêu thụ tôm tăng.
Để xuất tôm sang Úc, các nước XK cần xác nhận rằng tôm chưa chế biến đã qua kiểm tra và không có các virus đốm trắng (WSSV) và đầu vàng (YHV). Khi cập cảng tại Úc, tôm phải được kiểm tra âm tính một lần nữa với WSSV và YHV trong phòng thí nghiệm có máy quét của Úc trước khi được phân phối ra thị trường.
Có thể bạn quan tâm
Các doanh nghiệp nuôi cá tra luôn đặt vấn đề an toànchất lượng lên hàng đầu, trong đó nguồn giống, thức ăn được kiểm tra hết sức nghiêm ngặt.
Người nuôi cần quản lý tốt đất ao nhiễm phèn, từ đó có những tác động kỹ thuật tạo ra môi trường thuận lợi, phù hợp cho sự phát triển tôm nuôi, tăng năng suất
Nếu bà con nuôi tôm không xử lý kịp thời rong đáy ao nuôi tôm, rong sẽ phân hủy sinh ra khí độc, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng sức khỏe của tôm nuôi