Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Người Dao Ở Bản Đầm Giỏ

Tỷ Phú Người Dao Ở Bản Đầm Giỏ
Ngày đăng: 19/08/2014

Ông Lý A Bảo, dân tộc Dao ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà (Đắk Song) là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Đắk Song, với thu nhập 2 tỷ đồng/năm.

Ông chia sẻ: "Năm 2003, gia đình tôi sở hữu nhiều hécta đất, nhưng đến kỳ giáp hạt là cả nhà phải ăn củ mì, củ khoai sống qua ngày, chờ nhà nước phát gạo cứu đói.

Từ đó, tôi nung nấu ý nghĩ phải thoát nghèo. Được sự hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước, nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ cuối năm 2004 với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tôi mạnh dạn đi vay, mượn, chuyển đổi 7 ha đất trồng lúa đồi sang trồng cà phê”.

Sau nhiều năm cần cù, chịu khó, đến năm 2008, ông thu được 18 tấn cà phê nhân, đến năm 2013 tăng lên 26 tấn. Năm 2010, gia đình ông tiếp tục chuyển đổi 3 ha đất trồng lúa còn lại sang trồng hồ tiêu.

Để chủ động được nguồn nước tưới, bên cạnh giếng khoan, ông còn đầu tư kinh phí múc mương bao quanh rẫy để điều tiết nước. Đồng thời, mở đường cho xe cày lưu thông trong rẫy. Ông cho biết: “Mở đường thế này mất gần 3 sào đất, đổi lại xe vào được tận nơi, không tốn tiền thuê người bốc vác. Nhiều nhà đến mùa thu hoạch phải thuê người bốc vác còn tốn kém hơn nhiều”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, chống thất thoát khi thu khoạch cà phê, hồ tiêu, tháng 8/2013, ông còn đầu tư 84 triệu đồng xây dựng lò sấy.

Khi cuộc sống ổn định, ông quan tâm, giúp bà con trong bản, trong xã. Chứng kiến những thành quả từ lao động, sáng tạo của gia đình A Bảo, bà con tin tưởng tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời ông cũng giúp vốn, giống cây trồng, vật nuôi, hay công cụ lao động đối với những người khó khăn trong bản. Hàng năm, gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đến vụ thu hoạch, số lao động đến làm tăng lên gần 40 người.

Ông Đặng Hồ Vương, bản Đầm Giỏ, tâm sự: “Năm 2010, tôi bị tai nạn, tài sản trong nhà không có gì, vợ chồng phải vay mượn nhiều nơi để chữa trị. Trong lúc khó khăn đó, ông Lý A Bảo đã mang 50 triệu đồng cho tôi mượn. Ông Bảo còn giúp tôi cây giống, nhờ vậy mà hiện nay gia đình tôi đã có 200 trụ tiêu đang bước vào thời kỳ thu hoạch.

Ngoài làm kinh tế giỏi, gia đình ông Lý A Bảo luôn đi đầu trong các phong trào của bản, của xã. Đặc biệt, cuối năm 2005, khi có chủ trương mở đường từ trung tâm xã Thuận Hà ra thị trấn Đức An, gia đình ông đã tự nguyện hiến gần 4.000m2 đất trồng cà phê 1 năm trị giá hàng trăm triệu đồng để xã hoàn thành tuyến đường.

Bà Triệu Thị Đào, vợ ông kể: “Cán bộ đến nhà vận động hiến đất để xã mở đường, thuận tiện cho bà con đi lại, vợ chồng tôi đồng ý luôn. Chúng tôi nghĩ mình bỏ đi một chút lợi ích nhỏ của gia đình để đổi lấy sự phát triển của bản, của xã là niềm hạnh phúc lớn lao gấp bội”.

Ông Trần Văn Được, Chủ tịch UBND xã Thuận Hà nhận xét: “Ông Lý A Bảo là người táo bạo trong làm ăn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Ông còn tích cực chia sẻ khó khăn với bà con, với chính quyền”.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp Nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp

Mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá hỗn hợp do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh triển khai tại huyện Tiểu Cần, qui mô 150m2 vèo/400m2 ao với 7.500 con ếch giống.

07/10/2015
Bùng phát dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng Bùng phát dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng

Xã Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) là địa phương có diện tích hồ nuôi tôm nhiều nhất huyện, nhưng 2 năm trở lại đây, người dân xã Tân Thuận không khỏi lo lắng và lao đao vì tôm bị nhiễm bệnh chết hàng loạt.

07/10/2015
Thả giống cá chình bông thương phẩm bằng bể xi măng ngoài trời Thả giống cá chình bông thương phẩm bằng bể xi măng ngoài trời

Các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An (Phú Yên) vừa thả nuôi cá chình bông thương phẩm bằng bể xi măng ngoài trời.

07/10/2015
Sản xuất cá tra đang dần bước ra khỏi khó khăn Sản xuất cá tra đang dần bước ra khỏi khó khăn

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cá tra đang dần bước ra khỏi khó khăn do ứng dụng mô hình liên kết sản xuất hiệu quả giữa nông dân, doanh nghiệp (DN) chế biến, DN cung ứng thức ăn và hệ thống ngân hàng.

07/10/2015
Xuất khẩu cá tra sang Ảrập Xêút tăng khá Xuất khẩu cá tra sang Ảrập Xêút tăng khá

Hiện nay, Ảrập Xêút là thị trường NK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. 8 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêút đạt 42,46 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 4,2% tổng XK cá tra của Việt Nam.

07/10/2015