Tỷ phú ngao
Năm 2002, anh Thái Bá Khang ở xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã vào Bến Tre mua ngao giống về thả trên diện tích 3 ha. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên đã thắng lợi. Sau đó anh tiếp tục đầu tư mở rộng nuôi lên 6 ha.
Anh cho biết, nuôi ngao không khó nhưng phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì ngao mới phát triển ổn định, năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha. Giá ngao thương phẩm có năm đạt 24.000 đ/kg, năm 2014 chỉ còn 11.000 – 12.000 đ/kg song vẫn có lãi.
Trong năm 2013, gia đình anh Khang đã thu trên 12 tỷ đồng từ ương giống và nuôi ngao thương phẩm.
Mặc dù năm 2014 ngao mất giá nhưng anh vẫn không bị thua lỗ, mà còn thuê thêm đất bãi của xã nuôi trên 30 ha ngao, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động cố định và khoảng 100 lao động thời vụ.
Ngoài ra, anh Khang còn thuê 2 chuyên gia thủy sản của Đài Loan để chuyển giao công nghệ sinh sản ngao giống nhân tạo.
Đến nay, anh đã xây dựng và hoàn thiện được trang trại nuôi ngao chuyên nghiệp từ khâu SX giống, ương giống, nuôi thương phẩm và tiêu thụ sản phẩm.
Anh Khang còn có ý tưởng sưu tầm và cho sinh sản giống ngao bản địa (ngao dầu) ở Nghệ An, bởi đây là giống ngao có ưu điểm sống khỏe, thích nghi với môi trường vùng biển địa phương.
Tags: ngao, nuoi ngao, con ngao, thuy san, nuoi trong thuy san, mo hinh nuoi ngao
Có thể bạn quan tâm
Tác nhân gây bệnh: gồm 3 giống Trichodina, Trichodinella, Tripartiella
Trong nuôi trồng thủy sản để giảm được chi phí đầu tư về con giống, người nuôi cần chuẩn bị một diện tích ao để ương cá hương lên cá giống. Sau đây xin giới thiệu một số lưu ý khi ương cá chép hương lên cá chép giống (cỡ 2,5 – 3cm lên 8 – 10cm).
Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất, thị trường, nhưng thủy sản vẫn đang vững vàng ở vị trí số 1 trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các viện nghiên cứu thủy sản.
Ngày nay khi xã hội phát triển càng cao thì nhu cầu đời sống con người cũngcao hơn, trong đó “chất lượng và an toàn” chiếm một vị trí rất quan trọng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất,kinh doanh nói chung và trong nuôi trồng thủy sản nói riêng còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trìnhnuôi còn khá tùy tiện.
Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản, nhằm tạo điều kiện cho việc kiểm soát và quản lý chất lượng giống thủy sản được đồng bộ, hiệu quả nhất. TSVN đã trao đổi với ông Bùi Đức Quý (ảnh), Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) xung quanh vấn đề này.