Trứng gà Omega 3 một nông sản Bắc Ninh tiêu biểu

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng khu vực sản xuất, đóng gói sản phẩm của Nhà máy xử lý trứng sạch, ông Phạm Trọng Tọa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển chăn nuôi gia công nhấn mạnh: “Sử dụng các sản phẩm sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao là xu thế mới của người tiêu dùng. Và trứng gà Omega 3 là một trong số những sản phẩm bổ dưỡng đó khi có chứa hàm lượng Omega 3 (DHA, ALA, EPA) cao gấp 3 lần trứng gà thông thường. Trong trứng gà Dabaco Omega 3 còn chứa nhiều loại acid amin, Vitamin (A, D, E...) thiết yếu cho cơ thể”.
Đón đầu xu thế mới, năm 2014, tập đoàn Dabaco quyết định đầu tư hơn 200 tỷ đồng vào dây chuyền sản xuất trứng gà Omega 3 và hệ thống 11 chuồng chăn nuôi gà đẻ ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, toàn bộ quy trình từ sản xuất con giống, chăn nuôi và tạo trứng thành phẩm đều được thực hiện khép kín, tự động trên dây chuyền của Big Dutch Man - Cộng hòa Liên bang Đức. Gà đẻ trứng Omega 3 được nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt trong khu chuồng trại hiện đại bậc nhất Việt Nam và được cung cấp đầy đủ các nhu cầu tối thiểu như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, lưu thông không khí. Ngoài ra, toàn bộ nguồn nguyên liệu thức ăn cho gà đẻ đều được nhập từ các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Ấn Độ…
Điểm mấu chốt tạo nên hàm lượng dinh dưỡng cao cho quả trứng thành phẩm chính là trong thành phần thức ăn chứa một lượng lớn dầu cá biển, tảo biển và một số loại thảo dược thiên nhiên. Cứ định kỳ 6 tháng 1 lần, các sản phẩm trứng gà Omega 3 lại được gửi đi kiểm định, phân tích hơn 70 chỉ tiêu thành phần dinh dưỡng để làm cơ sở niêm yết thông tin cho các đối tác. Bằng việc cam kết chất lượng thông qua tem, nhãn trên từng quả trứng, đến nay, sản lượng tiêu thụ trứng gà Omega 3 của công ty đạt 5.000 quả/ngày, 100.000 quả/tháng, mức tăng trưởng 10 - 20%/tháng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các trung tâm thương mại, siêu thị lớn tại Hà Nội và liên kết với các đơn vị sản xuất thực phẩm công nghệ.
Có măt tại siêu thị Dabaco (đường Lý Thái Tổ, Tp Bắc Ninh), chị Nguyễn Thị Bích Đào, khu Hòa Đình, Võ Cường, TP Bắc Ninh cho biết: “Từ khi biết tới trứng gà Omega 3 được sản xuất tại Bắc Ninh, tôi mua loại trứng này vì nó bổ dưỡng cho cả gia đình mà giá thành chỉ 5.000 đồng/quả, ở mức chấp nhận được”.
Tuy nhiên, số lượng khách hàng tin dùng sản phẩm như chị Đào hiện vẫn còn rất hạn chế. Theo ông Tọa, mặc dù có tiềm năng rất lớn, chất lượng cao song trứng gà Omega 3 vẫn chưa tiếp cận được đông đảo khách hàng, mà chủ yếu tập trung vào đối tượng có thu nhập khá do chênh lệch giá thành. Vì vậy, để thay đổi nhận thức và thuyết phục nhiều đối tượng khách hàng, công ty đang tập trung xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, mở rộng hệ thống đại lý phân phối tới các tỉnh thành ở toàn miền Bắc thay vì chỉ ở thị trường Hà Nội và Bắc Ninh như hiện nay. Đồng thời, công ty vừa tiến hành nhập ngoại gà giống biến đổi gen, thay đổi hình thức quả trứng từ màu đỏ sang màu trắng và màu xanh để hấp dẫn người dân. Mục tiêu của công ty là nâng sản lượng tiêu thụ trứng gà Omega 3 lên mức 1 triệu quả/tháng.
Chia sẻ quyết tâm với công ty, ông Nguyễn Đăng Khang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Ninh, là đơn vị giới thiệu, đề cử sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014 cho biết: “Để khuyến khích phát triển sản phẩm trứng gà Omega 3, Hội Nông dân tỉnh có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách ưu đãi của nhà nước, đặc biệt trong việc quảng bá sản phẩm rộng rãi, trước mắt là cho các cấp Hội nông dân và người dân trong tỉnh biết về sản phẩm này. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương quy hoạch và hỗ trợ nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng, có tính xã hội cao, thân thiện môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và mang tính bền vững để tham dự Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tiêu biểu cũng như xây dựng thương hiệu riêng cho nông sản Bắc Ninh”.
Có thể bạn quan tâm

Ở Bình Định, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp mạnh lên từ nhiều năm nay. Trong đó SX xoài cát Hòa Lộc theo quy trình VietGAP đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, ông Lê Hải Bình nêu rõ việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường này.

Trước đó, ngày 22-9, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành kiểm tra lô hàng nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam phát hiện 59 chiếc ngà nghi là ngà voi, được quấn xung quanh bang giấy bạc với tổng trọng lượng là 40kg. Chi cục đã lập biên bản chứng nhận và tiếp tục xác minh, điều tra.

Dự án Cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao tại Đức Linh, Tánh Linh của Công Ty TNHH SX & TM Đại Nhật Phát đang trong giai đoạn trình UBND tỉnh phê duyệt, sau đó mới đăng ký để Trung ương chấp thuận thực hiện. Hiện tại, mô hình này đang tạo sự háo hức cho dân trồng lúa ở 2 vùng trên.