Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Trồng Xà Lách Xoong, Lãi Cao

Trồng Xà Lách Xoong, Lãi Cao
Ngày đăng: 16/02/2011

Huyện Bình Minh (Vĩnh Long) là nơi trồng nhiều xà lách xoong nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL. Ông Phạm Văn Thịnh, ở ấp Đông Thuận, xã Long Đình trồng 2 công xà lách xoong đang thu hoạch cho biết: Mỗi công thu hoạch được khoảng 300kg/vụ. Giá xà lách xoong thường xuyên biến động, đắt nhất là từ tháng 11 đến tháng giêng, giá khoảng 20.000 – 30.000đ/kg.

Xà lách xoong hiện nay thu hoạch bao nhiêu thương lái đến tận ruộng thu mua hết. Hai công xà lách xoong của ông trừ hết chi phí lãi trên 60 triệu đồng/năm. Có người nói xà lách xoong là loại rau “nắng không ưa mưa không chịu” nên người trồng phải đầu tư nhiều vốn liếng hơn so với các loại rau ăn lá khác.

Trồng xà lách xoong phải đào nhiều mương lấy nước và thoát nước. Nhất là việc lên liếp, làm giàn lưới che và lắp đặt hệ thống phun tưới bằng máy thay vì tưới tay. Xà lách xoong trồng được quanh năm, tốt nhất là tháng 11 và 12 vì thời điểm này trời mát, năng suất cao. Trung bình một ngày tưới khoảng 4 cữ nước.

Chị Ngô Thị Tươi ở xã Thuận An, huyện Bình Minh trồng 5 công xà lách xoong cho biết: Từ khi mở lộ làm cầu Cần Thơ diện tích đất làm ruộng bị thu hẹp lại. Vì vậy 2 năm nay chị chuyển sang trồng xà lách xoong, năm được giá cao lãi gần 100 triệu đồng. Hiện nay giá xà lách xoong đang ở mức 30.000 đồng/kg, thương lái vào tận ruộng thu mua. 5 công xà lách đang thu hoạch năng suất từ 300-400 kg/công.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Bình Minh: Hiện nay, tại xã Long Đình, mỗi ngày nông dân thu hoạch từ 3 - 4 tấn rau tươi xuất đi TP.HCM và các tỉnh. Riêng tại xã Thuận An đã có 2 Tổ hợp tác sản xuất rau màu với tổng diện tích trên 23 ha, sản lượng hằng năm khoảng 1.400 tấn, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 200 lao động. Trồng xà lách xoong tuy nhọc nhằn nhưng thu nhập cao, ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng chế phẩm Trechoderma trên rau màu Cách sử dụng chế phẩm Trechoderma trên rau màu

Rau là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu được trong bửa ăn hàng ngày của chúng ta. Vì vậy để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng,nhu cầu xuất khẩu

24/04/2017
Kỹ thuật trồng rau cải xoong cải thiện bữa ăn gia đình Kỹ thuật trồng rau cải xoong cải thiện bữa ăn gia đình

Cải xoong (tên khoa học: Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum) là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh và có kỹ thuật trồng cây khá dễ

09/11/2017
Kỹ thuật trồng cây rau chân vịt chống ung thư tại nhà Kỹ thuật trồng cây rau chân vịt chống ung thư tại nhà

Rau chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể giúp chống ung thư và chống viêm, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt, chắc xương.

10/11/2017
Bật mí cách trồng rau cải bó xôi ngừa ung thư cực tốt cho cả nhà Bật mí cách trồng rau cải bó xôi ngừa ung thư cực tốt cho cả nhà

Trồng rau cải bó xôi tại nhà nếu không chăm sóc tốt cây sẽ rất còi cọc không thể phát triển, bởi đây là loại rau khá kén đất cũng như dễ nhiễm sâu bệnh.

13/11/2017
Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

25/11/2017