Trang chủ / Rau củ quả / Dưa gang

Trồng thử nghiệm dưa gang thành công

Trồng thử nghiệm dưa gang thành công
Tác giả: Hà Chuyên
Ngày đăng: 26/09/2016

Năm nay, bên cạnh 209 ha lúa mùa, bà con nông dân xã Vũ An đã gieo trồng xen canh 11 mẫu đậu tương và 3,8 mẫu thử nghiệm dưa gang. Ông Nguyễn Quang Thế, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) xã cho biết: Ðồng đất nơi đây phì nhiêu, màu mỡ, phù hợp với trồng màu nên Vũ An là một trong những địa phương duy trì thường xuyên diện tích gieo trồng cây màu của huyện; vụ màu hè năm nay, cùng với những cây trồng truyền thống chúng tôi trồng thử nghiệm cây dưa gang và kết quả thật đáng mừng. Ðó là thành quả xứng đáng cho những người nông dân đã mạnh dạn trồng thử nghiệm cây dưa gang trên cánh đồng vốn chỉ trồng đậu tương hay đỗ, lạc.

Khi chúng tôi đến Vũ An vào một ngày đầu tháng 8, bà con đã thu hoạch xong vụ dưa gang đầu tiên, tập kết về các điểm thu mua. Niềm vui còn hiện trên gương mặt lấm tấm mồ hôi, bà Bùi Thị Cúc chia sẻ: Giống dưa này rất dễ trồng, chăm sóc, hiệu quả kinh tế khá cao. Theo kinh nghiệm của bà Cúc, để dưa sinh trưởng, phát triển tốt, các hộ dân đều tận dụng phân bắc ủ mục để bón.

Vì vậy, chi phí đầu tư cho dưa gang rất ít, chỉ khoảng 150.000 - 250.000 đồng/sào. Với giá 1.200 đồng/kg, mỗi sào thu về 2 - 4 triệu đồng. Gia đình bà Phạm Thị Loan là một trong những hộ đạt năng suất dưa cao nhất thôn An Ðiềm. Vụ màu hè năm nay gia đình bà đăng ký trồng 1,3 sào dưa gang; sau 4 lần thu hoạch, tổng sản lượng dưa thu được gần 2,3 tấn.

So với trồng lúa, trồng dưa đạt hiệu quả kinh tế hơn. “Năm sau, gia đình tôi tiếp tục duy trì và tăng diện tích trồng dưa” - bà Loan chia sẻ. Niềm vui của bà con sau thắng lợi vụ dưa gang đã tiếp thêm động lực cho ông Nguyễn Quang Thế, người luôn tâm huyết với sản xuất nông nghiệp. Theo ông Thế, dưa gang là cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60 ngày.

Như vụ hè vừa qua, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch chỉ có 52 ngày, chất lượng dưa tốt, nặng trung bình 1,2 kg/quả. Bà con cũng không mất quá nhiều công sức chăm sóc, chỉ cần chú ý thời gian ngắt ngọn liên tục, đều đặn 4 ngày/lần cho đến khi cây gần ra hoa và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 2 lần.

Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trồng thử nghiệm cây dưa gang, Hợp tác xã liên kết với Công ty TNHH Thương mại Nguyễn Ðức Cường hỗ trợ 100% tiền giống. Ngoài ra còn chủ động mở lớp tập huấn hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa gang.

Sau khi thu hoạch, Công ty Ðức Cường sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm của bà con. Sau thành công của vụ màu hè năm nay Vũ An sẽ xây dựng đề án phát triển trồng dưa gang tại địa phương, phấn đấu nâng tổng diện tích lên 30 mẫu trong vụ màu hè năm tới.

Hiệu quả kinh tế của cây dưa gang ở Vũ An bước đầu được khẳng định, bà con tin tưởng và mong muốn tiếp tục sản xuất trong vụ màu hè năm sau. Tuy nhiên, hiện nay các hộ vẫn còn băn khoăn về giá, sự ổn định lâu dài của đầu ra, bởi hiện nay giá thu mua sản phẩm của công ty liên kết còn thấp, nông dân không được chủ động về giá.

Vì vậy, để bà con yên tâm mở rộng diện tích trồng dưa gang, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần chủ động tìm kiếm, mở rộng đầu ra cho sản phẩm, giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Mẹo làm các món từ dưa gang Mẹo làm các món từ dưa gang

Dưa gang (miền Bắc gọi là dưa bở) tên khoa học là Cucumis melo L. thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Trái dưa non làm rau ăn sống, nấu canh, muối, ngâm giấm…; dưa chín ăn với đường nhưng món tôi ưa thích nhất lại là dưa gang chín ướp đá và sinh tố dưa gang.

26/09/2016
Dưa gang trộn đậu phộng, món ăn ngày hè Dưa gang trộn đậu phộng, món ăn ngày hè

Chỉ với một ít dưa gang, đậu phộng, bạn đã có món ăn thanh mát, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè.

26/09/2016
Mộc mạc dưa gang muối Mộc mạc dưa gang muối

Hồi còn nhỏ ở quê, cứ độ hè về, tôi thường thấy má ra chợ mua dưa gang về muối. Những trái dưa muối là nguyên liệu chính cho những bữa ăn, nhất là mỗi khi trời miền Trung trở mùa, mưa dầm dề suốt ngày đêm. Hồi đó, việc mua dưa, mua muối, mua hũ sành... đều khó khăn gấp vạn lần bây giờ.

26/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Dưa gang

Trồng dưa gang trên đất rẫy Trồng dưa gang trên đất rẫy

Khu vực đất rẫy (gò đồi) ở ấp Thanh An, xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ) vào mùa khô do thiếu nước nên thường bị bỏ hoang rất lãng phí. Trong điều kiện đó, ông Cao Thành Long đã thử nghiệm trồng cây dưa gang trên vùng đất này, kết quả thật mỹ mãn, dưa cho trái to và thu nhập không thua kém các loại cây trồng khác.

26/09/2016
Kỹ thuật trồng dưa gang Kỹ thuật trồng dưa gang

1. Yêu cầu sinh thái: Dưa gang đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt tối thích là từ 18-28oC. Ở nhiệt độ dưới 12oC, dưa gang sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét. Có thể trồng Dưa gang ở khu vực có độ cao 1000m so với mặt nước biển hoặc thấp hơn.

26/09/2016
Trồng dưa Gang thương phẩm Trồng dưa Gang thương phẩm

Phòng Kinh tế huyện Kim Bôi và Ban quản lý HTX xóm Lạng phối hợp với công ty TNHH nông sản Vạn Đắc Phúc (Hải Dương) xây dựng mô hình trồng dưa gang thương phẩm qui mô 4,2 ha với 164 hộ tham gia.

26/09/2016
Trồng 2 công dưa gang, thu nhập 20 triệu đồng Trồng 2 công dưa gang, thu nhập 20 triệu đồng

Đặc biệt trong tình hình nắng nóng, nước mặn như hiện nay, dưa gang là cây giống thích hợp, có thể thích nghi với nước mặn.

26/09/2016
Dưa gang cần đất giàu dinh dưỡng Dưa gang cần đất giàu dinh dưỡng

Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có độ pH 6 - 7. Đất cần cày bừa kỹ, làm sạch cỏ và lên luống.

26/09/2016
Trồng dưa gang trong chậu tại nhà Trồng dưa gang trong chậu tại nhà

Khi nói đến dưa gang, chúng ta thường nghĩ đến món gỏi đậu phộng và hương vị đậm đà của dưa mắm. Có người cũng nghĩ đến trái dưa bở mát dịu, vị ngọt thanh rất hay dùng trong những ngày tiết trới nóng bức. Hai giống này có hương vị và cách sử dụng khác nhau, nhưng cùng có kỹ thuật trồng tương tự nhau.

26/09/2016
Trồng dưa gang trong chậu tại nhà Trồng dưa gang trong chậu tại nhà

Khi nói đến dưa gang, chúng ta thường nghĩ đến món gỏi đậu phộng và hương vị đậm đà của dưa mắm. Có người cũng nghĩ đến trái dưa bở mát dịu, vị ngọt thanh rất hay dùng trong những ngày tiết trới nóng bức. Hai giống này có hương vị và cách sử dụng khác nhau, nhưng cùng có kỹ thuật trồng tương tự nhau.

26/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (8)
0344015821
30/11/2022 9:25 AM
Giá [[ 0 | number ]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Oxy Bột Sodium Percarbonate cung cấp Oxy ao nuôi
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:46 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền màu trắng, bạt trải nền loại dày, bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (140)
Điện thoại của bạn
29/11/2022 7:55 AM
Giá [[ 62500 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
BKC FARM diệt khuẩn dùng trong Nuôi trồng Thủy sản
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (130)