Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Viet GAP

Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Viet GAP
Ngày đăng: 24/01/2014

Vẫn những giồng đất đã gieo trồng lâu nay, nhưng thay vì cùng một giống thì đằng này mỗi khóm mỗi khác nhau. Không chỉ về chủng loại mà còn ngày, giờ xuống giống, thu hoạch. Sự đa dạng vừa để thử nghiệm vừa đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ngày nào cũng có rau để bán mà lại không sợ “đụng hàng”. Đây chỉ là một khác biệt nhỏ từ khi bà con trồng màu ở khu vực khóm 6, phường 4, TP. Sóc Trăng bắt đầu sản xuất mô hình rau sạch theo tiêu chuẩn Viet GAP.

Ông Trần Đăng Thúc - một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: “Sản xuất theo mô hình này, mình mới biết được nhiều điều. Ngay cả việc gieo hạt thôi cũng phải thay đổi. Hồi trước tới mùa thì cứ cuốc đất lên rồi vùi hạt xuống; giờ phải trộn, phải làm đất đàng hoàng, hạt giống khi mua phải lựa kỹ, bảo đảm khi gieo xuống, tỉ lệ lên mầm phải cao. Phải lo ngay từ những khâu đầu như vậy thì cây mới mạnh, rẫy màu mới tốt…”.

Giữa năm 2012, hộ ông Trần Ngoán được chọn làm thí điểm, đến đầu năm 2013, mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn Viet GAP ở khóm 6, phường 4, TP. Sóc Trăng bắt đầu được nhân rộng bằng việc thành lập Tổ sản xuất với diện tích hơn 2 ha của 13 hộ tham gia. Việc sản xuất rau sạch ở đây không quá cầu kỳ như mô hình trong nhà lưới, nhà kín hay hoàn tòan không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vẫn có phân bón, thuốc trừ sâu, nhưng tất cả đều đúng qui trình, liều lượng, thời gian...

Đặc biệt, tuyệt đối tuân thủ việc ngưng phun xịt trước thời điểm thu hoạch. Ngoài ra rau cải trước khi đưa ra thị trường đều qua khâu sơ chế để đảm bảo an toàn. Đầu ra sản phẩm của tổ hiện nay là một điểm bán lẻ tại chợ phường 2 cùng hệ thống tiêu thụ được đặc hàng hằng ngày từ mối lái. Một điều đặc biệt ở đây là Tổ sản xuất theo qui trình rau sạch nhưng vẫn bán đồng giá với sản phẩm cùng chủng loại. “Làm thì vất vả, theo đúng qui trình, nhưng không bán giá cao hơn.

Vậy bà con có nhiệt tình tham gia và rau có thật sự “Viet GAP” không?”. Nghe chúng tôi thắc mắc, bà Đặng Thị Kim Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sóc Trăng - được xem là người gây dựng phong trào liền giải đáp: “Bán bằng giá, nhưng bảo đảm bà con sẽ lời hơn những hộ xung quanh. Bởi chúng tôi đưa mô hình này vào dự án phát triển cải tiển nền sản xuất nông nghiệp hằng năm của địa phương. Nên những hộ tham gia được hỗ trợ giống, một phần phân thuốc.

Hằng tuần cán bộ kỹ thuật của chúng tôi vừa xuống kiểm tra vừa hướng dẫn bà con cách gieo trồng, chăm sóc, xử lý sâu bệnh, cùng những qui trình bắt buộc của Viet GAP; thế là giảm được chi phí đầu tư, năng suất lại cao hơn”.

Đến đây thì chúng tôi đã thật sự bị thuyết phục bởi mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn Viet GAP đầu tiên ở Sóc Trăng. Một mô hình nhiều ích lợi, hộ tham gia được hỗ trợ giống, phân thuốc, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật vun trồng, chăm sóc, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất cho lợi nhuận cao.

Và quan trọng hơn, mô hình đã góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con nông dân, sản xuất gắn với môi trường và tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng an tâm sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Mỹ Thọ (Bình Định) Được Mùa Bắp Mỹ Thọ (Bình Định) Được Mùa Bắp

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ (Phù Mỹ - Bình Định), cho biết: Do thiếu nước tưới, vụ bắp vừa qua nông dân Mỹ Thọ chỉ trồng 79 ha bắp xen với cây hành, giảm 31 ha so cùng vụ năm ngoái. Tuy thời tiết nắng nóng kéo dài, gây khó khăn cho sản xuất, nhưng diện tích nào đã trồng thì bà con nông dân vẫn kéo điện ra đồng khai thác mạch nước ngầm để tưới, nên năng suất bắp đạt khá cao.

13/10/2014
Nông Dân Xã Bình Nhì (Gò Công Tây) Thiệt Hại Vì Trồng Giống Ớt Mới Nông Dân Xã Bình Nhì (Gò Công Tây) Thiệt Hại Vì Trồng Giống Ớt Mới

Những ngày qua, 14 hộ nông dân ở ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây đang “khóc dở” vì đã trồng giống ớt mới có tên là Hồng Hạc 2 của Công ty TNHH Giống cây trồng Long Hoàng Gia, địa chỉ 922/8 Cách mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

14/10/2014
“Chật Chội” Dịch Vụ Hậu Cần Trên Biển “Chật Chội” Dịch Vụ Hậu Cần Trên Biển

Những năm gần đây, số lượng tàu thuyền làm nghề khai thác ở vùng biển xa bờ của Bình Thuận đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, dịch vụ hậu cần trên biển cho ngư dân (tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, thu mua hải sản) vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Điều này ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của những chuyến đánh bắt cũng như ngành thủy sản của địa phương.

14/10/2014
Thanh Long, Chôm Chôm... “Dè Dặt” Vào Mỹ Thanh Long, Chôm Chôm... “Dè Dặt” Vào Mỹ

Đầu tháng 10-2014, tiến sĩ Thomas Sutton, kiểm dịch viên cao cấp của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ, đã đến Bến Tre và Đồng Tháp để đánh giá lần cuối trước khi cấp mã số vùng trồng nhãn cho nông dân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ.

14/10/2014
Nông Dân Vượt Khó Làm Giàu Nông Dân Vượt Khó Làm Giàu

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cấp hội nông dân trong tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ, thúc đẩy hội viên, nông dân cải thiện cuộc sống. Qua đó, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức hội; đồng thời, củng cố vững chắc hơn vị thế của Hội trong sự phát triển KT - XH của địa phương.

14/10/2014