Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Rau Hữu Cơ Siêu Lãi

Trồng Rau Hữu Cơ Siêu Lãi
Ngày đăng: 23/04/2012

Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận rau Đà Lạt mới đây, nhiều đại biểu tỏ ra ngạc nhiên khi biết sản phẩm rau hữu cơ Oganik của một trang trại trồng trên Đà Lạt có giá bán cao gấp gần chục lần mức thông thường: 120.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại (rau xà lách, đậu que, cà rốt, cà chua…).

Điều lạ nữa, khách hàng muốn ăn loại rau này phải đặt hàng trước và nếu mua với số lượng lớn sẽ được nhân viên phục vụ tận nhà. Một nhân viên tại quầy giới thiệu rau Oganik cho biết, chính vì giá bán “khủng” này mà khách hàng của họ chủ yếu là người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại VN và một phần phục vụ XK sang châu Âu.

Tại sao rau Oganik lại được chấp nhận với giá bán cực “chát” như vậy? Bí quyết nào giúp Oganik được mệnh danh là rau siêu sạch, không cần rửa, có thể ăn ngay? Chúng tôi đã tìm gặp chủ nhân, ông Nguyễn Bá Hùng, người nghiên cứu và đưa ra quy trình SX rau sạch đầu tiên ở VN được tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) công nhận.

Hiện nay ông Hùng cũng là người tiên phong tìm tòi, SX những giống cây củ quả lạ. Với triết lý làm rau sạch “vì dinh dưỡng và sức khỏe con người”, ông Hùng không ngừng nghiên cứu để cho ra các sản phẩm rau siêu sạch, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Ông cho biết, đang SX 5 ha rau trồng theo phương pháp này và sở dĩ các loại rau củ giá rất cao vì nó được canh tác bằng các chất hữu cơ, hoàn toàn không có sự can thiệp của chất hóa học.

Tất cả các loại rau được trồng trong các nhà kính, có giàn cao hoặc trồng tại đất có màng phủ. Đặc biệt, toàn bộ quá trình lựa chọn giống, trồng, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh... hoàn toàn dựa theo các cơ chế sinh học của rau.

Đơn cử như để ngăn ngừa loại sâu vẽ bùa ăn lá, dựa trên tập tính của loài này là ưa thích màu xanh và kỵ các màu đậm (đỏ, vàng), ông Hùng cho trồng xen kẽ các loại rau có màu xanh với những loại rau có lá màu đỏ, vàng hoặc tím để sâu “loạn màu”, sau đó “choáng” mà chết hoặc bỏ đi.

Hay để phòng trừ các loại rệp, rầy nâu... ông Hùng không dùng hóa chất phun xịt thông thường mà dùng dung dịch chiết xuất từ cây cỏ để ngăn ngừa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho rau. Riêng những loài bọ cánh cứng chỉ có khả năng xâm nhập rau ở độ cao 50cm, ông Hùng làm giàn cao trên 70cm để bọ không thể bay tới phá hoại… Ngoài ra, toàn bộ nước tưới cho rau chứa trong hồ nhân tạo được xử lý triệt để rong rêu, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, kim loại nặng, không sử dụng hóa chất để rau 100% không nhiễm hóa chất.

Sau công đoạn SX, rau được thu hoạch đưa vào máy rửa có xử lý ozon. Tiếp theo, rau được đưa vào máy sấy ly tâm và chuyển vào phòng riêng để đóng bao bì, gắn mã vạch rồi chuyển đến các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao ở Đà Lạt, Phan Thiết, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. HCM... Ngoài ra, khách hàng cá nhân của ông Hùng còn có khoảng 400 gia đình người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại VN và một phần XK sang thị trường Đức.

Ông Hùng cũng cho biết, xu hướng dùng thực phẩm hiện nay là ngoài yếu tố cung cấp dinh dưỡng, thì người tiêu dùng còn đặc biệt ưu chuộng thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Vì thế, ông đang khảo nghiệm và đưa vào trồng một số loại rau có công dụng chữa bệnh.

Một trong những phương pháp tốt nhất là dùng thân cây chuối để làm giá thể trồng rau. Bởi lẽ, thân cây chuối chứa nhiều kali, rau trồng trên đó sẽ có hàm lượng kali cao, rất tốt cho người bị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, ông Hùng còn ứng dụng thêm một số kỹ thuật để trồng xen ghép nhiều loại rau có sắc tố đỏ, chứa nhiều hàm lượng axit, phù hợp cho những người thể tạng kém, ăn kiêng hay trị một số bệnh thông thường.

"Sở dĩ người dân chưa mặn mà trồng rau hữu cơ siêu sạch như ông vì năng suất thường thấp hơn các loại bình thường. Đồng thời, việc đầu tư khá tốn kém, chăm sóc cũng đòi hỏi nhiều công sức, đáp ứng tiêu chuẩn HACCP, GlobaGAP. Xu hướng thị trường đang đòi hỏi rau chất lượng cao, an toàn ngày càng lớn. Vì thế, việc đầu tư SX rau hữu cơ về lâu dài sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho nông dân, bảo vệ môi trường bền vững", ông Hùng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

6,5 tấn sâm Ngọc Linh của già làng Xê Đăng Tây Nguyên 6,5 tấn sâm Ngọc Linh của già làng Xê Đăng Tây Nguyên

Vườn sâm Ngọc Linh của người đàn ông Xê Đăng cho tới 6,5 tấn sâm củ trị giá 250 đến 300 tỷ đồng.

14/10/2015
Nữ đại gia chè chết ở Trung Quốc bí ẩn đối tác nước ngoài Nữ đại gia chè chết ở Trung Quốc bí ẩn đối tác nước ngoài

Vụ đột tử bất thường của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh tại Trung Quốc đã trôi qua hơn nửa tháng, nhưng cơ quan chức năng nước sở tại vẫn chưa hé lộ bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân.

14/10/2015
Dân Hà Nội truy lùng giống củ cải mini trắng vỏ đỏ lòng Dân Hà Nội truy lùng giống củ cải mini trắng vỏ đỏ lòng

Không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc, củ cải mini "trắng vỏ đỏ lòng" còn có màu sắc rất bắt mắt và có gá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, nhiều người yêu thích làm vườn ở Hà Nội, TP HCM,…đang ráo riết tìm mua hạt giống để trồng.

14/10/2015
Yếu thế trong cuộc chơi lớn thay đổi hay phải ra đi Yếu thế trong cuộc chơi lớn thay đổi hay phải ra đi

Tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, GDP Việt Nam có thể tăng lên từ 23-33 tỷ USD vào 5-10 năm tới, xuất khẩu có thêm 68 tỷ USD.

14/10/2015
Dân Hà thành xếp hàng ủng hộ ổi Lệ Rơi Dân Hà thành xếp hàng ủng hộ ổi Lệ Rơi

Những quả ổi mang thương hiệu “Lệ Rơi” được bày bán khiến nhiều người thích thú, xếp hàng chờ để được mua ổi có tên gọi đặc biệt này.

14/10/2015