Trồng Rau Đây
Cây rau đay có bộ rễ rất phát triển, nhưng ăn nông, không chịu được úng.
Rau đay được trồng chủ yếu trong vụ Đông Xuân và thu hoạch vụ Hè Thu, gieo đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch tháng 5- 9. Nên đánh liếp rộng 0,9 - 1,0 m, cao 20-30cm. Vì cây rau đay có bụi to nên trồng hàng cách hàng 20-25cm, cây cách cây 20-25cm.
Trước khi trồng nên bón lót 120-150kg phân chuồng hoai mục/công (có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng). Bón phân u rê 15-20kg/công 12-15kg lân supe, 12-15kg Kalisulfat. Bón lần 1: sau khi trồng 10 ngày, lần 2 sau trồng 25-30 ngày. Lượng đạm và kali còn lại hòa nhau tưới sau mỗi đợt hái. Cần nhớ chỉ thu hoạch sau khi bón lót hoặc tưới phân ít nhất 7-10 ngày. Rau đay không chịu được úng ngập nhưng cũng không chịu hạn, do đó phải luôn tưới đủ nước.
Phòng trừ sâu bệnh: Sâu hại rau đay chủ yếu là sâu khoang và một số sâu ăn lá nhưng ít khi nghiêm trọng, cần sử dụng biện pháp thủ công bắt sâu và ngắt ổ trứng sâu. Thật nghiêm trọng mới dùng thuốc NPV hoặc Sherpa 25EC. Bệnh hại thì có bệnh thán thư trên cây khi còn non và bệnh chết cây do úng nước. Phòng trừ bằng cách xử lý hạt giống bằng nước ấm trước khi gieo. Không để ứ đọng nước và khi làm đất rắc vôi bột lên luống.
Để giống: Tháng 7 thu hái quả sau đó để vào thúng hoặc nong nia phơi cho khô rồi vò lấy hạt, làm sạch cất giữ cho vụ tới.
Có thể bạn quan tâm
á non của một vài loài đay cũng được sử dụng làm rau ăn; đay quả dài (Corchorus olitorius) được sử dụng chủ yếu tại miền nam châu Á, Ai Cập và Cyprus, đay quả tròn (Corchorus capsularis) tại Nhật Bản và Trung Quốc.
Nhờ có kỹ thuật trồng cây đơn giản nên người dân có thể tự trồng rau đay cho gia đình mà không sợ dư lượng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu ngoài thị trường.
Thời vụ trồng: quanh năm Tiêu chuẩn hạt mầm: Ẩm độ: 98% Tỷ lệ nảy mầm: > 70% Đặc tính giống: kháng bệnh tốt, lá to, màu xanh non, ngọt thơm, không có mùi hăng nồng, thân mềm, cây cao 25-35cm.