Trồng Ngò Gai Tăng Thu Nhập
(Báo Điện Tự Hậu Giang Ngoài cây lúa, cây mía và hoa màu truyền thống, ngò gai là loại rau mới được bà con nông dân xã Phụng Hiệp trồng và cho hiệu quả khá cao. Giống ngò gai lá to, ít sâu bệnh, không cần công chăm sóc nhiều, lại lớn mau. Sau đó, anh Tùng mạnh dạn nhân giống ra trồng trên toàn bộ diện tích 500m2 vườn. Sau gần một tháng trồng, anh cắt lần đầu được trên 300 kg, với giá bán 8.000 đồng/kg, anh thu được hơn 2,4 triệu đồng. Thấy được hiệu quả từ mô hình vừa tham quan, năm 2009, anh Nguyễn Thanh Tùng, hội viên Hội Nông dân ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp đã đem ngò gai về trồng thử trên mảnh vườn nhà mình. Anh tiếp tục trồng xen thêm ra xung quanh nhà. Đến nay, trung bình mỗi tháng anh cắt được từ 200-300 kg, giá bán hiện tại là 10.000 đồng/kg. Một năm anh cắt trên 10 lần, trừ chi phí ra anh còn lãi trên 24 triệu đồng. Anh Tùng cho biết: “Trồng ngò gai công chăm sóc không bao nhiêu, chỉ có làm cỏ, bón phân, xịt thuốc dưỡng lá. Mỗi đợt dưỡng như vậy chỉ tốn khoảng 70.000 đồng. Ưu thế của ngò gai so với các loại rau khác là khi giá bán giảm nhiều quá thì có thể “neo” lại không cắt mà không sợ bị hư hại”. Ngò gai là loại ưa bóng mát nên trên cùng diện tích, anh Tùng thường trồng xen thêm đu đủ, cà tím, chuối… vừa che được ngò mà có thêm sản phẩm đem bán. Gia đình anh Tùng còn có 5 công đất mía - lúa là phần thu nhập căn bản, nhưng có dư dả là nhờ trồng ngò và các rau màu phụ bán hàng ngày. Trung bình thu nhập của gia đình anh từ mía, lúa, ngò trên 40 triệu đồng/năm. Anh Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phụng Hiệp, cho biết: “Mô hình kết hợp như gia đình anh Tùng đang được bà con ưa chuộng. Đây là mô hình rất có hiệu quả, tăng thu nhập đáng kể cho gia đình, nhưng thời gian tới cần tìm đầu ra cho sản phẩm, vì bây giờ ít người làm nên đầu ra ổn định. Tới đây, khi nhân rộng mô hình này lên thì cần tìm đầu ra, để tránh cung vượt cầu như các sản phẩm khác”.
Related news
Ngò gai là cây thân thảo, sống hàng năm hoặc vài năm, thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn cao 15 - 50 cm. Các tầng lá đầu gần gốc thường mọc xòe sát đất thành hình hoa thị, các tầng lá sau có xu hướng vươn lên. Lá phiến mỏng, thuôn dài (15 - 20 cm), màu xanh bóng, mép có răng cưa và gai mềm.
Ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên, có kỹ thuật trồng cây rất đơn giản, người dân có thể tự trồng cho gia đình mình.
Ven những cánh đồng, mảnh vườn ở Diên Khánh hay Nha Trang, thỉnh thoảng người ta thấy thấp thoáng những rạp che mát bằng tàu dừa hay lưới nhựa, đó là những mảnh vườn đang trồng ngò gai. Ngò gai ưa bóng râm nên phải làm giàn chống nắng, nhưng bù lại loại rau này cho thu nhập khá ổn định.
Đến ấp 5 (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành), người ta sẽ nhìn thấy những ruộng rau xanh mượt chạy dài theo con lộ dal vào xóm. Hỏi ra mới biết đây là ruộng rau của tổ hợp tác rau an toàn do ông Chín Trưng làm tổ trưởng, đã hình thành từ năm 2006 đến nay.
Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại. Tuy vậy, muốn thâm canh đạt hiệu quả cao và ổn định cây gia vị này, đòi hỏi người trồng phải có một số biện pháp kĩ thuật nhất định, tác động kịp thời... Xin chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế như sau: