Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng nấm sò cho thu nhập cao

Trồng nấm sò cho thu nhập cao
Tác giả: Hồng Thanh
Ngày đăng: 25/05/2024

Anh Võ Kim Hùng là một thanh niên trẻ nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, anh có một mô hình trồng nấm sò với hơn 10.000 phôi, mỗi năm cho thu hoạch trên 5 tấn, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Võ Kim Hùng là Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Tôi được biết đến anh khi anh được giao là người phụ trách lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất lúa tại xã do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức.

Đó là một cán bộ trẻ có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Qua tìm hiểu, tôi được biết anh còn là phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp của tỉnh Nghệ An, là thanh niên trẻ nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, anh có một mô hình trồng nấm sò với hơn 10.000 phôi, mỗi năm cho thu hoạch trên 5 tấn, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Ghé thăm mô hình trồng nấm sò của anh, một mô hình được thiết kế khá bài bản với 2 lò trồng nấm được lắp hệ thống tưới phun tự động, một lò hấp và một khu sân rộng 100m2 là nơi anh chuẩn bị và xử lý các nguyên liệu để đóng bịch trồng nấm.

Theo chia sẻ của anh Hùng, năm 2018, sau khi được mời tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm sò và đi tham quan một số mô hình trồng nấm sò có hiệu quả cao, anh nhận thấy kỹ thuật trồng nấm sò không khó, lại mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nhiều cây trồng khác nên anh đã quyết định xây dựng mô hình trồng nấm sò an toàn ngay tại gia đình.

Thời gian đầu, anh chỉ dám tận dụng nhà kho đầu tư trồng vài trăm phôi nấm. Tuy nhiên, thấy lượng nấm sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua, lại được giá, thừa thắng xông lên anh đã quyết định mở rộng diện tích, nghiên cứu đầu tư trồng một cách bài bản theo quy trình khép kín.

Khu trại trồng nấm của anh Hùng

Chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm, anh cho hay: “Kỹ thuật trồng nấm không khó nhưng để nấm sinh trưởng, phát triển tốt, không bị ảnh hưởng xấu của yếu tố môi trường thì phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng bịch, đến cấy meo giống, chăm sóc và thu hoạch... Cụ thể: Khu nuôi trồng phải thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, phải được vệ sinh, sát trùng sạch sẽ trước khi trồng. Các vật liệu để nuôi cấy nấm phải được xử lý cẩn thận và khử trùng trước khi đưa vào đóng bịch;

Nguồn nước tưới phải sạch sẽ, tuỳ theo thời tiết mà tưới nhiều hay ít để tạo độ ẩm cho nhà trồng nấm, bình quân tưới 2 lần/ngày, nếu khô 3 - 4 lần/ngày, không tưới thẳng lên bịch phôi mà phun xịt tạo mưa nhẹ từ trên xuống, tưới ướt các vách, nóc và nền nhà để tạo độ ẩm không khí cần thiết cho nhà trồng; Nếu áp dụng kỹ thuật trồng nấm theo phương pháp thu ở cổ bịch như hộ gia đình anh thì cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ phần cổ bịch sau mỗi đợt thu hoạch. Khi thu hoạch, cần thu hái 2 đến 3 lần/ngày, hái nấm thì hái hết cả cụm, không nên để sót lại phần chân nấm vì nó sẽ dễ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của đợt thu tiếp theo…”.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian chăm sóc, đảm bảo lượng nước tưới cho nấm, anh còn lắp đặt thêm hệ thống tưới tự động được điều khiển qua điện thoại thông minh nên dù công việc bận rộn anh luôn chủ động việc chăm sóc. Bằng sự kiên trì, chịu khó, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật đến nay mô hình nấm của anh bình quân một phôi nấm nặng từ 1-1,2 kg có thể cho thu hoạch khoảng 6 -12 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 - 20 ngày, trong khoảng 2 - 8 tháng mỗi ngày cho thu hoạch trên 20 kg nấm, với giá bán từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, anh thu về hơn 1 triệu đồng/ngày, sản phẩm nấm sò của anh luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người dùng ưa chuộng, sản xuất đến đâu có người đến thu mua đến đó.

Ngoài thành công từ mô hình trồng nấm sò, anh Hùng còn thuê 2 ha đất của xã để trồng cây dược liệu (sả, húng quế và sâm thổ hào). Hiện nay, sau 2 tháng trồng các loại cây dược liệu đều sinh trưởng, phát triển tốt. Các sản phẩm này đã được anh liên kết tiêu thụ với các Công ty thu mua dược liệu trên địa bàn. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nấm và thuê thêm đất để trồng các loại cây dược liệu khác…

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Hùng là tấm gương truyền cảm hứng cho các thanh niên trẻ học tập và làm theo. Mong rằng anh sẽ tiếp tục gặt hái được thật nhiều thành công trên con đường phát triển kinh tế của mình, sản phẩm nấm của anh sẽ được đông đảo người tiêu dùng biết đến và ủng hộ.

may thoi khi AT

ƯU ĐIỂM MÁY THỔI KHÍ AT

- Dải áp suất và lưu lượng rộng

- Độ rung thấp, vận hành êm ái

- Trục vít 2 thùy nằm ngang

- Đơn giản, cấu trúc gọn

- Cung cấp không khí hoàn toàn sạch

- Hệ nén trục vít mạnh mẽ

- Roto được thiết kế đặc biệt

- Hoạt động liên tục, bền bỉ


Có thể bạn quan tâm

Mô hình tôm - cua - cá - sò huyết mang lại hiệu quả cao Mô hình tôm - cua - cá - sò huyết mang lại hiệu quả cao

Mô hình kết hợp 4 trong 1 gồm tôm, cua, cá và sò huyết mang lại hiệu quả cao cho nông dân Bạc Liêu.

06/04/2024
Thu tiền tỷ từ nuôi tôm công nghệ cao ven sông Lạch Trường Thu tiền tỷ từ nuôi tôm công nghệ cao ven sông Lạch Trường

Khi chiếc chành được nhẹ nhàng nhấc lên khỏi mặt nước, hàng chục cá thể tôm cỡ ngón tay nhảy lao xao.

08/04/2024
Làm giàu từ nuôi con đặc sản Làm giàu từ nuôi con đặc sản

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Phú Lương đã từng bước đưa những giống vật nuôi đặc sản, có giá trị kinh tế cao.

11/04/2024
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.