Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình tôm - cua - cá - sò huyết mang lại hiệu quả cao

Mô hình tôm - cua - cá - sò huyết mang lại hiệu quả cao
Tác giả: Trọng Linh
Ngày đăng: 06/04/2024

Mô hình kết hợp 4 trong 1 gồm tôm, cua, cá và sò huyết mang lại hiệu quả cao cho nông dân Bạc Liêu.

Mô hình nuôi kết hợp 4 trong 1 gồm: tôm, cua, cá, sò huyết mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho nhiều nông dân ở tỉnh Bạc Liêu có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi về xã An Trạch A, huyện Đông Hải (Bạc Liêu), địa phương có nhiều mô hình làm ăn rất hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu như: mô hình nuôi lươn không bùn, cua đinh, chồn, dúi góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Đáng chú ý là mô hình nuôi kết hợp “4 trong 1” gồm: tôm sú, cua biển, cá (cá nâu, cá đối, cá ngát, cá chẽm) và sò huyết đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân địa phương. Nhờ áp dụng mô hình này, nhiều hộ dân ở địa phương đã đổi đời với khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tỉnh Bạc Liêu có nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả cho thu nhập cao. Ảnh: Trọng Linh.

Gia đình ông Lê Văn Sự, xã An Trạch A, huyện Đông Hải, có 5ha thả nuôi xen canh nhiều loại cá như cá nâu, cá đối, cá ngát, cá chẽm, sò huyết vào vuông tôm. Từ khi áp dụng cách nuôi này, nguồn thu nhập từ vuông tôm của gia đình ông tăng lên đáng kể.

“Mô hình này rất có lợi cho nông dân. Tất cả những loại thủy sản thả xen canh đều có giá trị kinh tế cao. Cứ thả nuôi nối tiếp và thu hoạch đều đều, tháng nào cũng có tiền. Nuôi sò huyết khó thua lỗ, nếu phát triển tốt sẽ cho lợi nhuận cao”, ông Sự nói.

Gia đình ông Dương Minh Tâm, ngụ xã An Trạch A, cũng khấm khá nhờ mô hình 4 trong 1. Ông Tâm nói: "Nuôi sò huyết phải cẩn thận để tránh cua ăn lúc còn nhỏ. Mô hình này thu nhập đều đều, nếu mất con này thì còn có con kia gỡ lại. Từ khi tôi áp dụng nuôi theo mô hình này chưa bao giờ thua lỗ”.

Ông Lê Quốc Khải, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Trạch A cho biết: Mô hình nuôi kết hợp 4 trong 1 trên địa bàn xã mang lại hiệu quả rất cao cho bà con nông dân. Xã sẽ định hướng bà con thành lập tổ hợp tác để trao đổi kỹ thuật nâng cao hiệu quả từ mô hình này.

Nguồn nguyên liệu sò giống hiện nay được bán phổ biến ở các tỉnh vùng ĐBSCL. Kỹ thuật nuôi sò trong vuông tôm cũng rất đơn giản. Thời gian thả nuôi vụ sò kéo dài khoảng 1 năm, khi sò đạt trọng lượng khoảng 100 con/kg là thu hoạch. Hiện nay, giá sò huyết thương phẩm từ 100.000-120.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi lãi khá.

may quat nuoc HS

MÁY QUẠT NƯỚC HS

- Oxy hoà tan cao

- Tạo dòng mạnh, xi phong tốt

- Ưu điểm:

   + Tiêu thụ điện năng thấp

   + Tiêu chuẩn ISO-9001

   + Chất lượng vượt trội

- Ứng dụng:

   + Nuôi tôm thâm canh

   + Nuôi tôm trong nhà

   + Hệ thống ương nuôi tôm


Có thể bạn quan tâm

Nuôi ốc dễ cho lãi cao Nuôi ốc dễ cho lãi cao

Được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hà Trung, Thanh Hoá giới thiệu, xe chúng tôi đến khu trang trại tổng hợp của anh Tuy ở xã Yên Dương.

28/03/2024
Liên kết sản xuất và tiêu thụ mô hình bền vững cho cây khoai tây Liên kết sản xuất và tiêu thụ mô hình bền vững cho cây khoai tây

Vụ đông xuân năm 2023 - 2024, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp sản xuất khoai tây theo chuỗi giá trị.

02/04/2024
Canh tác tôm - lúa, nông dân rủng rỉnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày Canh tác tôm - lúa, nông dân rủng rỉnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới, nông dân canh tác tôm - lúa rút ngắn thời gian thu hoạch, tôm đạt kích cỡ lớn, cho năng suất, lợi nhuận cao.

04/04/2024
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.