Trồng Mới Hơn 15 Ha Cây Atiso
Vụ trồng atiso năm 2013 - 2014, huyện Sa Pa (Lào Cai) hỗ trợ người dân trồng mới 15,2 ha cây atiso, nâng tổng diện tích cây dược liệu atiso của toàn huyện lên 47,2ha.
Diện tích trồng mới chủ yếu ở các xã Hầu Thào 1,5ha, Lao Chải 0,5ha, Bản Khoang 2 ha, Sa Pa 6,2 ha và Tả Phìn 5 ha.
Hiện các hộ dân đang tiến hành làm đất cho vụ trồng mới diện tích atiso.
Các hộ dân được Công ty Cổ phần Traphaco hỗ trợ 100% hạt giống và doanh nghiệp này nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm lá atiso. UBND huyện Sa Pa hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, người sản xuất cũng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư thâm canh atiso.
Atiso là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, sản phẩm bao gồm củ, lá và hoa. Hiện, năng suất atiso tại Sa Pa đạt mức trung bình 45 - 50 tấn lá/ha, nếu thâm canh tốt cây có thể cho năng suất gần 100 tấn lá/ha với giá bán 2.200 - 2.500 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Dù đã bước vào mùa lũ nhưng do lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên còn hạn chế, nguồn cung một số loại cá nuôi giảm so với trước nên giá nhiều loại thủy sản vẫn duy trì ở mức giá khá cao. Thậm chí, một số mặt hàng, như: cá lóc, lươn… tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.
Trong thời gian gần đây, diện tích nuôi tôm ở Cà Mau tăng mạnh nên nhu cầu con giống cũng tăng cao, lợi dụng cơ hội này nhiều công ty giống ngoài tỉnh xuất bán vào thị trường Cà Mau những lô hàng không bảo đảm chất lượng, gây thiệt hại cho người nuôi.
Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nuôi cá bè, anh Nguyễn Văn Nghĩa (ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu) mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lăng nha đuôi đỏ. Lần đầu tiên, anh thả nuôi 5.000 con, do chưa có kinh nghiệm nên cá hao hụt nhiều, thu hoạch chỉ được 3.000 con.
Cá sặc rằn có tên khoa học Trichopodus pectoralis, là một loại cá bản địa có khả năng sinh sản trong tự nhiên cao. Với chất lượng thịt cá thơm ngon và giá trị kinh tế ổn định, mô hình nuôi cá sặc rằn thương phẩm đang được nhiều nông dân quan tâm.
Ngày 24/9, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các doanh nghiệp chế biến sản phẩm cá tra xuất khẩu cập nhật các quy định của một số thị trường về ghi nhãn, hàm lượng nước và tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu.