Trang chủ / Cây ăn trái / Dưa hấu

Trồng dưa lưới công nghệ Israel

Trồng dưa lưới công nghệ Israel
Tác giả: Võ Văn Dũng
Ngày đăng: 27/11/2017

Thực hiện đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, khuyến khích đưa công nghệ cao vào sản xuất, ở Nghệ An đã xuất hiện một số mô hình trồng dưa lưới Nhật bản trong nhà màng.

Anh Hướng trong vườn dưa lưới

Dù đầu tư ban đầu lớn nhưng mô hình này có nhiều ưu việt, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Cử nhân về quê trồng dưa

Sau khi tốt nghiệp đại học nông nghiệp, thay vì tìm cơ hội việc làm ở các cơ quan nhà nước, các công ty, doanh nghiệp, anh Hoàng Văn Hướng ở xóm 7 xã Diễn Thành đã quyết định về quê đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng. Đầu tiên, anh được UBND huyện Diễn Châu mời đi tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh phía Nam.

Trở về, anh vay vốn đầu tư gần 500 triệu đồng, xây dựng hệ thống nhà màng bằng sắt thép, giàn khung có thể chịu lực 25 tấn dây và trái treo trên cáp, bao quanh là cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilon loại đặc biệt, tổng diện tích 1.000m2. Phía trong có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, hệ thống điều hòa không khí... Việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt hoàn toàn tự động, dẫn đến tận gốc.

Bước đầu anh đưa vào trồng 3.000 cây dưa lưới Nhật Bản.

Sau 70 ngày gieo trồng, đến nay mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Hướng đã cho thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm, anh Hướng đóng thùng, gửi ra tiêu thụ tại Hà Nội với giá 45 - 50 nghìn đồng/kg. Với 3.000 cây dưa lưới, anh Hướng thu về gần 4 tấn quả, trừ mọi chi phí chủ vườn thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Theo anh Hướng, việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại).

Điều quan trọng là sản phẩm làm ra đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Dù vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng bù lại năng suất, chất lượng vượt trội, được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55 -70 ngày nên có thể trồng được từ 3 - 4 vụ/năm.

Anh Hướng cho biết thêm: “Để chủ động trong việc tưới, tiêu nước, tiết kiệm diện tích và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưa, sau vụ đầu tiên, tôi sẽ không trồng dưa lưới trên đất nữa mà trồng trên giá thể. Khi điều kiện cho phép tôi sẽ mở rộng diện tích. Trồng dưa lưới công nghệ cao tuy đầu tư ban đầu lớn nhưng giúp chủ vườn chủ động được trong việc chăm sóc, cách ly được sâu bệnh, đảm bảo năng suất. Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp bền vững”.

Dưa lưới công nghệ chuẩn

Từ thành phố Hồ Chí Minh, ông Trương Văn Hòa, quê ở xóm 2, xã Hội Sơn (Anh Sơn) khiến mọi người bất ngờ khi quyết định về quê trồng dưa lưới. Càng bất ngờ hơn khi ông bỏ ra trên 1 tỷ đồng, cải tạo khu vườn tạp có địa hình dốc thành bậc thang 2 cấp và xây dựng 2 khu nhà màng với diện tích gần 2000 m2; giàn khung bằng thép có thể chịu lực 5 - 6 tấn dây và trái treo trên cáp cho mỗi khu nhà màng.

Toàn bộ hạt giống được ông gieo trên giá thể đựng xơ dừa, hệ thống nước tưới hoàn toàn tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Theo ông Hòa, trồng dưa trên giá thể hoàn toàn không cần đất và có thể trồng được trên nhiều địa hình khác nhau, tiết kiệm được diện tích.

Xơ dừa dùng làm giá thể cho cây dưa tại vườn dưa ông Hòa

Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel hoàn toàn tự động

Điều đáng ngạc nhiên là 100% gốc dưa đều có quả và có thể điều chỉnh được số lượng, trọng lượng quả. Nhiều cây cho số lượng 2 - 3 quả nhưng để đảm bảo trọng lượng và chất lượng quả dưa, chủ vườn chỉ để 1 quả/cây.

Theo tính toán của ông Hòa, từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 60 - 70 ngày. Tổng 2 nhà màng mùa này ông thu về 5.000 quả. Tổng sản lượng vụ đầu tiên thu được khoảng 7 tấn dưa. Toàn bộ số dưa này, theo ông Hòa đã được một số đại lý rau quả sạch tại Hà Nội, thành phố Vinh thu mua ngay tại vườn với giá 45.000 đồng/kg.

Ông Hòa cho biết thêm: “Dưa là cây chịu nắng, mùa thu không phù hợp với dưa nên sau vụ này tôi sẽ trồng ớt, cà chua và rau sạch trong nhà màng. Đầu ra cho rau, quả sạch hiện nay, nếu tìm đúng hướng đi thì sẽ không phải là điều đáng lo lắng. Dự tính trong vài năm tới, tôi sẽ mở rộng diện tích dưa lưới lên 5.000m2”.

Vườn dưa lưới bắt mắt, chất lượng cao của ông Hòa

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Diễn Châu cho biết: “Nhằm khuyến khích việc đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Diễn Châu cũng có những chính sách nhất định. Trước khi thực hiện mô hình của anh Hoàng Văn Hướng, chúng tôi đã cho chủ vườn và một số hộ dân đi tham quan ở miền Nam. Trước mắt chúng tôi đang xem xét để hỗ trợ và khuyến khích mở rộng mô hình”.


Có thể bạn quan tâm

Trồng dưa trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGap Trồng dưa trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGap

Với mô hình sản xuất trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao, mở ra một hướng đi mới là đưa những sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm

18/09/2017
Trồng dưa lưới công nghệ cao Trồng dưa lưới công nghệ cao

Thu hoạch 4 tấn dưa lưới để bán theo hợp đồng với giá 65.000 đồng/kg và tham gia Hội chợ xuân nhằm quảng bá rộng rãi loại dưa công nghệ cao này.

27/09/2017
Kỹ thuật trồng cây dưa lưới tại nhà chỉ 3 tháng đã có quả ăn Kỹ thuật trồng cây dưa lưới tại nhà chỉ 3 tháng đã có quả ăn

Kỹ thuật trồng cây dưa lưới tại nhà bằng cách gieo hạt đơn giản nhưng để trồng và chăm sóc làm sao cho quả sai trĩu cành thì không phải ai cũng biết cách.

24/11/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Dưa hấu

Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Trong nhóm rau màu, dưa hấu là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam.

07/02/2020
Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu

Khi bị nhiễm bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa không vươn dài, mà co rút lại thành một cục giống như cái đầu lân và giật ngược lên trời.

09/09/2019
Bộ giống dưa hấu mới Bộ giống dưa hấu mới

Giống dưa TN 1380 có thời gian sinh trưởng 55 – 60 ngày, thân to, phiến lá to, dày, cứng; dạng quả thuôn dài và có sọc mờ, năng suất đạt trên 40 tấn/ha

22/08/2019
Dưa hấu thỏi vàng hút hàng Dưa hấu thỏi vàng hút hàng

Giá bán một cặp dưa thỏi vàng loại nhất 3,5 triệu đồng (nặng 2-2,2 kg/trái trở lên), còn cặp dưa thỏi vàng loại nhì giá 2,5 triệu đồng...

26/06/2019
Một số biện pháp kỹ thuật cơ bản trồng dưa hấu bằng màng phủ nilon Một số biện pháp kỹ thuật cơ bản trồng dưa hấu bằng màng phủ nilon

Cây dưa hấu nên trồng các giống F1, tuy chi phí giống cao nhưng hạn chế nấm bệnh, sinh trưởng khỏe, năng suất cao như: Hắc Mỹ nhân, AT103, AT109, …

20/05/2019
Cách trồng dưa hấu leo giàn Cách trồng dưa hấu leo giàn

Nhờ trồng theo phương pháp leo giàn, cây dưa sinh trưởng khỏe hơn, ít bị sâu bệnh, đồng thời tiết kiệm được diện tích đất trồng...

03/01/2019
Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118

Dưa hấu lai F1 không hạt Rồng Đỏ 118 có những đặc tính, như cây sinh trưởng khỏe ngay từ giai đoạn cây con, chống chịu tốt các bệnh phổ biến trên dưa hấu

03/01/2019

Rao vặt

27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (59)
Điện thoại của bạn
12/08/2020 3:35 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt, béc tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt hà nội
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (185)
Điện thoại của bạn
11/08/2020 2:37 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt gia đình, cách tưới cây nhỏ giọt
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
11/08/2020 11:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính israerl tại hà nội,màng politiv israel
(0) (0) (0)