Trình diễn 13 mô hình cánh đồng sinh thái
Mô hình cánh đồng sinh thái thực hiện bằng cách trồng hoa thu hút thiên địch, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa.
Các loài hoa được trồng là hoa soi nhái, vạn thọ, xuyến chi, cúc mặt trời, trâm ổi, hoa mười giờ… trên bờ ruộng để dẫn dụ các loài thiên địch nhằm khống chế các loài côn trùng gây hại, giữ cân bằng hệ sinh thái cho ruộng lúa.
Áp dụng mô hình cánh đồng sinh thái, nông dân giảm chi phí thuốc trừ sâu khoảng 50%, năng suất lúa đạt cao, tăng thu nhập 2 - 3 triệu đồng/ha/vụ so với ruộng ngoài mô hình. Đồng thời, quản lý tốt dịch hại, quản lý rầy nâu, không để bùng phát gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên cây lúa cùng nhiều dịch bệnh khác...
Có thể bạn quan tâm

Người dân thôn 2, xã vùng cát Điện Nam Bắc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam rất tâm đắc với mô hình nuôi bồ câu của bà Nguyễn Thị Lệ Xuân. Mô hình này mỗi năm mang lại thu nhập cho bà Xuân gần 2 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Thái Nguyên có 19 nghìn ha chè, trong đó có gần 17 nghìn ha chè kinh doanh; 70 vườn ươm giống chè, hiện các hom giống đang ở giai đoạn nẩy mầm, mọc rễ. Tuy nhiên, gần 1 tháng qua, thời tiết âm u, mưa phùn, độ ẩm cao trên 90% nên lác đác một số nơi đã xuất hiện bệnh phồng lá chè.

Xoài cát Hòa Lộc là 1 trong 7 chủng loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh, với diện tích 4.700 ha trồng, tập trung chủ yếu ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy; là loại trái cây đặc sản của tỉnh, cũng là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng ĐBSCL được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Những năm gần đây, từ việc nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm, thu nhập của nhiều nông dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội được nâng cao rõ rệt.

Nhấp ngụm nước chè xanh, chỉ về phía căn nhà mái bằng mới khánh thành, ông Hà Văn Vũ khoe: “Hết giai đoạn đói ăn, thiếu mặc rồi! Nhờ tham gia vào CLB chè sạch do Hội ND phát động, con trai tôi đã tích cóp được tiền lấy vợ, xây nhà đấy...”.