Triển Vọng Từ Cây Hồng Hoa
Cây Hồng hoa là loại dược liệu quý, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, được Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ thực hiện Đề tài đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của loại cây này, bước đầu cho kết quả tích cực, là tín hiệu vui cho người nông dân và ngành nông nghiệp Dak Lak trong việc đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.
Cây hồng hoa (còn gọi là cây bụp giấm, atisisô đỏ, hay cây rau chua) tên khoa học Hibiscus Sabdariffa có nguồn gốc ở châu Phi, được trồng ở Việt Nam vào đầu những năm 1990, chủ yếu làm cảnh, rau hoặc chế biến sirô giải khát. Những năm gần đây, loại cây này được nhiều người biết đến và được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung để làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm…
Còn ở Dak Lak, cây này chủ yếu được người dân trồng nhỏ lẻ, tự phát để làm thực phẩm, nước giải khát chứ chưa phải là cây kinh tế.
Nhận thấy giá trị của loại cây này, Tiến sĩ Vương Hữu Nhi, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và nhóm nghiên cứu đã xây dựng và thực hiện Đề tài đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển cây Hồng hoa trên địa bàn Dak Lak.
Theo đó, từ tháng 5-2014, cây này (giống do Công ty Cổ phần thương mại Nhà Việt – Hải Phòng cung cấp) được trồng tại hộ bà H’Blanh Niê, buôn Ea Ma, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (1,3 ha) và ông Lê Ngãi, khối 7, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột (2 ha).
Theo đánh giá của bà H’Blanh Niê, cây Hồng hoa dễ trồng, chi phí đầu tư và công chăm sóc ít. Kết quả kiểm tra, đánh giá mới đây của nhóm thực hiện đề tài cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi cây có thể cho 3 – 4 kg quả, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch từ 4 – 6 tháng (tùy loại giống), ở Buôn Đôn đạt năng suất 13 – 14 tấn quả tươi/ha; Buôn Ma Thuột đạt 15 – 20 tấn/ha.
Ông Lê Ngãi cho biết, mỗi ha trồng Hồng hoa thu được hơn 15 tấn quả tươi, với giá doanh nghiệp hợp đồng thu mua 5000 đồng/kg (thấp hơn nhiều so với giá thị trường do được doanh nghiệp hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật và cam kết bao tiêu sản phẩm), sau khi trừ chi phí thì thu nhập từ loại cây này cao hơn nhiều so với trồng bắp như trước đây, vì thế, thời gian tới, ông sẽ mở rộng diện tích và thử trồng thêm giống cây trái vụ.
Bên cạnh 2 mô hình quy mô lớn này, một số hộ dân trên địa bàn phường Ea Tam, xã Cư Êbur - TP. Buôn Ma Thuột cũng trồng cây này dọc bờ rào đất trống trong vườn bằng giống cây mọc hoang, bán lẻ quả với giá 12.000 – 15.000 đồng/kg. Như vậy có thể nói, loại cây này bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao nếu đưa vào trồng đại trà.
Theo nhóm thực hiện đề tài, loại cây này có thể là cây thoát nghèo cho người dân những địa bàn khó khăn như Buôn Đôn, Ea Súp, M’Drak…, không những tăng lợi nhuận cho người nông dân so với lúa, bắp, sắn, mía… mà còn đa dạng hóa cây trồng cho các địa phương.
Theo tìm hiểu, sản phẩm từ cây Hồng hoa giàu vitamin, có tác dụng giảm huyết, trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư, được dùng để chế biến thành các loại rượu vang, trà, sirô, mứt... Tiến sĩ Trần Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, Hồng hoa là loại cây thảo mộc dễ trồng, có thể thích nghi tốt với những triền đất dốc, cằn cỗi, chi phí đầu tư thấp.
Tuy đã có hiệu quả bước đầu, nhưng cây này chưa có trong cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp địa phương, nên trong khi chưa có nhà máy chế biến sản phẩm Hồng hoa trên địa bàn, người dân không nên trồng ồ ạt để dẫn đến sản phẩm khó tiêu thụ, mất giá như cây chanh dây hay thuốc lá trước đây.
Có thể bạn quan tâm
Mấy năm gần đây, sản xuất đậu tương của các tỉnh miền núi phía Bắc có xu hướng giảm dần về diện tích, sản lượng, năng suất không thay đổi qua những mùa vụ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và lượng nhập khẩu tăng lên hàng năm... đây thực sự là nghịch lý sản xuất đậu tương đã, đang diễn ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hà Giang.
Huyện Yên Minh vừa phát động phong trào sản xuất cây vụ Đông năm 2014. Theo kế hoạch, huyện triển khai gieo trồng 3.600 ha cây rau, đậu các loại, tăng gấp 5 lần so với vụ Đông năm 2013. Cụ thể: Gieo trồng 2.800 ha cây rau màu; trên 450 ha đậu; 100 ha khoai tây; 210 ha khoai lang.
Chiếm hơn 80% thị phần trên thế giới, do đó cá tra được xem là sản phẩm “độc quyền” của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Song, vấn đề đáng buồn là nghề nuôi và xuất khẩu cá tra ngày càng đi vào ngõ cụt, bởi giá cá bấp bênh càng sản xuất càng thua lỗ. Vì sao cá tra lại rơi vào tình cảnh khốn đốn như vậy...
Trong 5 năm qua, kinh tế nông nghiệp, nông thôn tỉnh ta tiếp tục có bước phát triển. Cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực xuất hiện nhiều gia trại, trang trại, cánh đồng mẫu lớn mang lại thu nhập cao. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi do Hội Nông dân (HND) các cấp phát động trong những năm qua.
Dựa trên những dự báo về tình hình khí hậu thời tiết trong năm, trong vụ mà ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh xây dựng khung thời vụ thích hợp, áp dụng các biện pháp kỹ thuật liên hoàn trong sản xuất đối với từng loại cây trồng. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo, điều hành sản xuất một cách hợp lý.