Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Treo Ao Tôm Chờ Bảo Hiểm Bồi Thường

Treo Ao Tôm Chờ Bảo Hiểm Bồi Thường
Ngày đăng: 21/08/2013

Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước nhưng hiện nông dân ở “vựa tôm” phải đối mặt với nguy cơ phá sản khi tôm nuôi liên tiếp bị thiệt hại, nợ tiền đại lý thức ăn, nợ ngân hàng, đẩy hàng loạt hộ vào cảnh khốn đốn.

Trước đó, được sự vận động từ các cấp, các ngành của tỉnh Cà Mau, hàng trăm nông dân đã mua bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) nhằm giảm bớt tổn thất khi có thiệt hại xảy ra cho tôm. Tuy nhiên, đến khi nông dân bị thiệt hại thì đơn vị bán thí điểm BHNN ở Cà Mau là Công ty Bảo Minh Cà Mau (thuộc Tổng Công ty CP Bảo Minh, gọi tắt Bảo Minh - PV) lại tìm đủ lý do để kéo dài các khoản bồi thường hợp đồng (HĐ) BHNN.

Cũng như bao nông dân khác ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hiền (Việt kiều Thụy Điển), trú tại xã Hòa Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau được chính quyền địa phương vận động tham gia mua BHNN. Và bây giờ ông Việt kiều này cũng “dính” vào món nợ không dễ đòi từ Bảo Minh. Nói về số tiền Bảo Minh còn nợ tiền bồi thường BHNN của mình, ông Hiền lắc đầu: “Mình chân ướt chân ráo biết chi chuyện BHNN, nhưng khi được chính quyền địa phương vận động tham gia nên bỏ tiền ra mua BHNN. Ai dè, mọi lời hứa êm tai của đơn vị bán thí điểm BHNN đã nhanh chóng theo gió bay”.

Theo lời ông Hiền, đầu năm 2013, ông bỏ ra 25 triệu đồng mua BHNN từ Công ty Bảo Minh Cà Mau cho 3 đầm tôm (diện tích khoảng 10.000m²). Tháng 1-2013, ông Hiền thả con giống xuống đầm, hơn 1 tháng tôm chết hết. Ông liên hệ với ngành chức năng làm đầy đủ các thủ tục, gửi đến Bảo Minh Cà Mau. Hồ sơ gửi đi hơn 2 tháng, nhưng tiền bồi thường (khoảng 240 triệu đồng) vẫn bặt tăm.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (67 tuổi), ngụ ấp Bùng Binh, xã Hòa Thành, TP Cà Mau, có 3 hầm nuôi tôm công nghiệp, nhưng giờ phải treo đầm. “Hết tiền để tái đầu tư rồi. Tôm thì chết, còn nợ thì tứ phía không biết xoay sở ra sao. Mấy hôm nay đại lý bán thức ăn cứ thúc trả tiền, tôi hứa khi nào lấy được tiền bồi thường BHNN thì trả. Nhưng chắc lâu lắm”, ông Nghĩa nói. Số tiền bồi thường HĐ của ông Nghĩa khoảng 40 triệu đồng, nhưng bị Bảo Minh “ngâm” gần 4 tháng qua. Tương tự, ông Trần Văn Ngoán, ngụ ấp Cái Ngang cũng bị Bảo Minh nợ bồi thường HĐ khoảng 70 triệu đồng.

Ông Vương Chí Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TP Cà Mau cho biết, toàn xã có 84 hộ dân tham gia mua BHNN, với 136 HĐ (diện tích 54ha trong tổng số 216ha nuôi tôm công nghiệp của địa phương). Tính đến nay đã có 116 HĐ bị thiệt hại, nhưng phía Bảo Minh chỉ mới bồi thường 19 HĐ.


Có thể bạn quan tâm

Thú Y Viên Cơ Sở: Lay Lắt Sống Với Nghề Thú Y Viên Cơ Sở: Lay Lắt Sống Với Nghề

KTĐT - Thu nhập thấp, điều kiện làm việc thiếu thốn, lại không được hưởng các chính sách về bảo hiểm, biên chế đã khiến cho hoạt động của đội ngũ thú y viên cơ sở ở các thôn, xã gặp nhiều khó khăn.

19/06/2012
Thái Lan Chìm Trong Lũ Lụt Thái Lan Chìm Trong Lũ Lụt

Trận lụt nghiêm trọng nhất trong 50 năm qua khiến ba phần tư diện tích Thái Lan ngập trong nước lũ và đe dọa nhấn chìm thủ đô Bangkok

20/10/2011
Nuôi Cua Lột “Hốt” Đô La Nuôi Cua Lột “Hốt” Đô La

Cầm trên tay con cua lột mềm nhũn vừa vớt lên, ông Hai Trâm - nông dân có thâm niên nuôi cua lột ở Phước Lại (Cần Giuộc, Long An) hồ hởi: “Sản phẩm cua lột của người dân Cần Giuộc chúng tôi không chỉ là món đặc sản của nhiều nhà hàng lớn trên Sài Gòn, mà nay còn xuất cả sang Tây”…

10/02/2011
Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy

Trong vài năm trở lại đây, phát huy tiềm năng của địa phương, bà con các dân tộc ở Hồng Định đã đưa nhiều giống ngô mới vào gieo trồng. Kết quả là cây ngô đã trở thành cây có sản lượng lớn nhất và mang lại thu nhập cao nhất cho bà con trong số các cây nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết bà con bán ngô ngay sau khi thu hoạch vì không có cách bảo quản tốt. Giá bán vì thế mà rẻ và thường xuyên bị tư thương ép giá. Những hộ gia đình để sau một vài tháng mới bán, được giá cao thì lại bị mối, mọt, làm hao hụt sản lượng ngô.

12/07/2012
Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến

Để nông nghiệp Việt Nam đứng vững và phát triển sau khi gia nhập WTO, đòi hỏi Việt Nam phải xây dựng mô hình nông nghiệp tiên tiến. Mô hình nông nghiệp tiên tiến là mô hình hướng công nghệ cao, có một số đặc trưng sau đây

31/03/2011