Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Treo Ao Tôm Chờ Bảo Hiểm Bồi Thường

Treo Ao Tôm Chờ Bảo Hiểm Bồi Thường
Ngày đăng: 21/08/2013

Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước nhưng hiện nông dân ở “vựa tôm” phải đối mặt với nguy cơ phá sản khi tôm nuôi liên tiếp bị thiệt hại, nợ tiền đại lý thức ăn, nợ ngân hàng, đẩy hàng loạt hộ vào cảnh khốn đốn.

Trước đó, được sự vận động từ các cấp, các ngành của tỉnh Cà Mau, hàng trăm nông dân đã mua bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) nhằm giảm bớt tổn thất khi có thiệt hại xảy ra cho tôm. Tuy nhiên, đến khi nông dân bị thiệt hại thì đơn vị bán thí điểm BHNN ở Cà Mau là Công ty Bảo Minh Cà Mau (thuộc Tổng Công ty CP Bảo Minh, gọi tắt Bảo Minh - PV) lại tìm đủ lý do để kéo dài các khoản bồi thường hợp đồng (HĐ) BHNN.

Cũng như bao nông dân khác ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hiền (Việt kiều Thụy Điển), trú tại xã Hòa Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau được chính quyền địa phương vận động tham gia mua BHNN. Và bây giờ ông Việt kiều này cũng “dính” vào món nợ không dễ đòi từ Bảo Minh. Nói về số tiền Bảo Minh còn nợ tiền bồi thường BHNN của mình, ông Hiền lắc đầu: “Mình chân ướt chân ráo biết chi chuyện BHNN, nhưng khi được chính quyền địa phương vận động tham gia nên bỏ tiền ra mua BHNN. Ai dè, mọi lời hứa êm tai của đơn vị bán thí điểm BHNN đã nhanh chóng theo gió bay”.

Theo lời ông Hiền, đầu năm 2013, ông bỏ ra 25 triệu đồng mua BHNN từ Công ty Bảo Minh Cà Mau cho 3 đầm tôm (diện tích khoảng 10.000m²). Tháng 1-2013, ông Hiền thả con giống xuống đầm, hơn 1 tháng tôm chết hết. Ông liên hệ với ngành chức năng làm đầy đủ các thủ tục, gửi đến Bảo Minh Cà Mau. Hồ sơ gửi đi hơn 2 tháng, nhưng tiền bồi thường (khoảng 240 triệu đồng) vẫn bặt tăm.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (67 tuổi), ngụ ấp Bùng Binh, xã Hòa Thành, TP Cà Mau, có 3 hầm nuôi tôm công nghiệp, nhưng giờ phải treo đầm. “Hết tiền để tái đầu tư rồi. Tôm thì chết, còn nợ thì tứ phía không biết xoay sở ra sao. Mấy hôm nay đại lý bán thức ăn cứ thúc trả tiền, tôi hứa khi nào lấy được tiền bồi thường BHNN thì trả. Nhưng chắc lâu lắm”, ông Nghĩa nói. Số tiền bồi thường HĐ của ông Nghĩa khoảng 40 triệu đồng, nhưng bị Bảo Minh “ngâm” gần 4 tháng qua. Tương tự, ông Trần Văn Ngoán, ngụ ấp Cái Ngang cũng bị Bảo Minh nợ bồi thường HĐ khoảng 70 triệu đồng.

Ông Vương Chí Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TP Cà Mau cho biết, toàn xã có 84 hộ dân tham gia mua BHNN, với 136 HĐ (diện tích 54ha trong tổng số 216ha nuôi tôm công nghiệp của địa phương). Tính đến nay đã có 116 HĐ bị thiệt hại, nhưng phía Bảo Minh chỉ mới bồi thường 19 HĐ.


Có thể bạn quan tâm

Thịt Ngoại Tràn Ngập, Người Nuôi Khốn Đốn Thịt Ngoại Tràn Ngập, Người Nuôi Khốn Đốn

Càng gần đến cuối năm, thịt ngoại đổ vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Đặc biệt là mấy tháng qua, với việc Nga cấm nhập khẩu thịt từ Mỹ, EU, khiến các nhà xuất khẩu tiếp tục đổ xô vào Việt Nam như một thị trường đầy tiềm năng. Với ưu thế về chất lượng, giá cả, thịt ngoại đang dần lấn át thịt nội, khiến người chăn nuôi khốn đốn...

26/11/2014
Nông Dân Lại Ê Ẩm Với Quả Vải Nông Dân Lại Ê Ẩm Với Quả Vải

Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi có diện tích cây vải thiều lớn nhất miền Bắc, chiều 18-6 có hàng trăm xe tải, xe container vẫn nối đuôi nhau chờ nhận hàng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay thị trường vải tại Lục Ngạn chủ yếu được các thương lái ở các tỉnh phía Nam mua. Thương lái Trung Quốc mua vải tại Lục Ngạn năm nay giảm so với nhiều năm trước.

19/06/2014
Tan Tác “Bờ Xôi Ruộng Mật” Tan Tác “Bờ Xôi Ruộng Mật”

Vài năm trước, có thể thấy cánh đồng này sớm muộn nông dân cũng bỏ đất hoang nên thành phố đã cho quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi thấy đất cứ bỏ hoang do “dự án treo”, mới đây vài nông dân tiếc đất lại xách cuốc ra đồng khai mương, cày đất tiếp tục trồng lúa. Theo anh Hoàng Minh Lành, một nông dân ở đây, giờ đất này hoàn toàn không thể trồng lúa được vì nguồn nước và đất đã bị ô nhễm nặng.

26/11/2014
Nông Dân Gặp Khó Do Lúa Bị Đổ Nông Dân Gặp Khó Do Lúa Bị Đổ

Ông Ái cũng cho biết do thời tiết thất thường nên một số diện tích lúa trong vụ này cũng bị ảnh hưởng, làm đổ ngã khoảng 60ha. Riêng tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp hiện cũng có hơn 100ha lúa hè thu bị ngã đổ.

19/06/2014
Chạy Thử Tàu Kiểm Ngư Hiện Đại Nhất Việt Nam Chạy Thử Tàu Kiểm Ngư Hiện Đại Nhất Việt Nam

Sáng 10/6, Công ty Đóng tàu Hạ Long phối hợp với Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ NN&PTNT) tiến hành chạy thử tàu kiểm ngư lớn nhất Việt Nam trên vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là con tàu mang số hiệu KN - 781 được đánh giá là tàu kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam.

19/06/2014