Trang trại nhà nông ở lưng chừng trời Hà Nội
Phố Quan Hoa nay chính là vùng đất trồng húng Láng nổi tiếng từ xa xưa. Ngày nay vùng đất này đã đô thị hóa và không còn ai trồng húng Láng nữa. Ô nhiễm rau quả, thực phẩm từ nhiều năm nay đã trở thành vấn nạn nên rất nhiều gia đình ở Hà Nội từ lâu chuyển sang tự trồng rau trong những thùng, hộp đặt quanh nhà.
Gia đình anh Chính, chị Thu dành hẳn sân thượng của ngôi nhà 3 tầng để chăn nuôi, trồng rau và hoàn toàn chăm bón theo kiểu truyền thống.
Không đầu tư hệ thống tưới điện tử, anh Chính, chị Thu hoàn toàn chăm sóc vườn rau, đàn gà giống như những người nông dân thực thụ.
Anh Chính chia sẻ, thực ra vợ chồng anh vẫn đi làm hàng ngày, chị Thu là kế toán một trường mầm non ở Mai Dịch, anh Chính kinh doanh tự do. Việc chăm sóc vườn rau, đàn gà cũng là cách anh chị rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.
Nửa diện tích sân thượng được gia chủ đổ đất trồng các loại rau muống, rau lang, rau đay...
Ngoài ra, hàng chục chiếc hộp xốp trồng các loại rau cải, mồng tơi, rau ngót... đặt khắp sân thượng. Các hộp trồng rau đều được đục lỗ để thoát nước lúc trời mưa to.
Quanh tường rào sân thượng được gia chủ dựng lưới đan bằng dây cáp viễn thông đã bỏ đi làm giàn cho mướp, bí, lặc lè leo.
Một chuồng nuôi với diện tích chừng 5 mét vuông nuôi 40 con gà ta được dựng trên sân thượng.
Khu trồng trọt, chăn nuôi được đặt trên nóc ngôi nhà 3 tầng của vợ chồng anh Chính, chị Thu nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Quan Hoa.
Anh Chính cho biết: "Trời nắng, mỗi ngày tưới rau 2 lần sáng, chiều. Tiết trời râm mát thì chỉ tưới 1 lần còn trời nắng nóng thì 3 lần, thêm một lần tưới vào lúc giữa trưa."
Ngoài tưới rau bằng nước máy, nước tiểu của chính người trong gia đình được trữ trong các thùng cũng dùng để tưới rau.
Bù nhìn được cắm rải rác để chống sự phá hoại của chim chóc.
Phân gà được trữ lại, ủ trong thùng dùng bón cho đất trồng rau.
Gà ta khoảng 8 lạng được anh chị mua về nuôi làm thịt dần.
Hiện trong số 40 con gà đang nuôi có 6 gà đẻ hàng ngày cung cấp trứng cho gia đình.
Chị Thu cho biết hơn 2 năm nay gia đình chỉ ăn rau nhà trồng, không mua rau ngoài chợ do lo ô nhiễm các loại thuốc bảo vệ thực vật...
Chị Thu thường xuyên phải cho họ hàng, hàng xóm rau vì gia đình ăn không hết.
Anh chị cho biết rau trồng, gà nuội chỉ để gia đình ăn, thừa thì biếu, cho chứ không bán.
Có thể bạn quan tâm
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện Dự thảo Nghị định xuất khẩu gạo, đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến các bộ ngành liên quan để trình Chính phủ trong thời gian tới. Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Nghị định này là tổ chức lại đầu mối xuất khẩu gạo.
Nói đến Lý Sơn, người ta thường nghĩ đến nghề trồng hành, tỏi và đi biển. Còn với nghề chăn nuôi dường như ít ai để mắt đến. Ấy vậy mà, ở hòn đảo này, có một lão ngư âm thầm phát triển nghề nuôi heo từ hơn chục năm nay và được người dân mệnh danh là “vua heo” đất đảo…
Ngày 27-6, đoàn giám sát HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Nguyễn Phúc Chỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã cùng với cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu đi thực tế khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản dọc sông Chà Và.
Đã qua rồi thời kỳ ăn nên làm ra của nghề chuyên nuôi cá giống cung cấp cho nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), khi rất nhiều hộ đã quyết định “treo” ao hoặc thu hẹp diện tích, chuyển sang loại hình làm ăn khác.
Trang trại nuôi bò vỗ béo của anh Nguyễn Văn Đạt, tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) có quy mô mỗi lứa 20 con bò thịt. Đến nay trang trại của anh đã xuất lứa bò thịt đầu tiên, trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện quy mô trang trại, hướng đến quy trình cung cấp bò thịt ổn định.