Tràn lan nông sản Trung Quốc gắn mác made in Viet Nam
Chẳng hạn, tiểu thương nói họ đang bán nho đen, đỏ Ninh Thuận 35.000 đồng/kg, nho xanh trái nhỏ lẫn trái lớn bằng hột mít giá 40.000 đồng/kg… Tuy nhiên, một số doanh nghiệp kinh doanh trái cây cho biết nho xanh đang bày bán ở thị trường chủ yếu là nho Trung Quốc, nho Ninh Thuận cũng có nhưng không có nhiều để bán tràn lan như vậy.
Hiện mỗi ngày có hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Việt Nam qua cửa khẩu ở Lào Cai.
Theo TS Lương Ngọc Trung Lập- Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả Miền Nam, người bán biết rõ người tiêu dùng Việt sợ hàng Trung Quốc nên muốn tiêu thụ được cứ nói là hàng Việt Nam.
Điều đáng lo ngại là người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt dẫn tới không dám mua.
Hệ quả là hàng Việt “chết” oan.
Trong khi cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng, chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.
“Thực trạng này khiến nhiều mặt hàng đặc sản Việt “mất giá” trầm trọng trong mắt người tiêu dùng và lâu dài mất thương hiệu là điều khó tránh khỏi” - một chuyên gia cảnh báo.
Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện khoai tây của Trung Quốc nhập vào Việt Nam chưa có thống kê cụ thể nhưng ở miền Bắc thì chủ yếu đi qua hai cửa khẩu của Lạng Sơn và Lào Cai.
Trao đổi với phóng viên, đại diện kiểm dịch khu vực Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Hà - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 cho biết, khoai tây của Trung Quốc thuộc mặt hàng nông sản và theo quy định về thương mại giữa hai nước hiện nay thì sản phẩm này không tính thuế nên khi nhập vào Việt Nam chủ yếu là qua đường chính ngạch, được kiểm dịch đầy đủ.
Theo thống kê tại các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn, năm 2014 chúng ta nhập khoai tây dùng làm thực phẩm là 21.316 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay là 34.939 tấn.
Khoai tây là mặt hàng nhập theo mùa vụ, chủ yếu các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều vào tháng 9 và tháng 10, hiện nay là thời điểm nhập khẩu nhiều nhất, lên tới 150 tấn/ngày.
Còn ông Nguyễn Văn Tuân - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 8 (Lào Cai) cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp cũng nhập khẩu khoai tây từ Trung Quốc qua cửa khẩu này là 7.887 tấn.
Có thể bạn quan tâm
Theo ông Hoàng Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiên Cường thì mục đích của các lớp tập huấn là nhằm tạo nghề, giúp nông dân có kỹ thuật sản xuất mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời cũng để góp phần cho thương hiệu cà phê chồn Dak Lak ngày càng lớn mạnh hơn, đủ sức vươn xa ra và cạnh tranh trên thị trường thế giới.
Xác định thời điểm thu hoạch là một khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hạt giống. Nên chọn ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch. Lạc giống nên thu hoạch khi kiểm tra thấy lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín sinh lí (với dạng cây phân cành liên tục tỷ lệ này còn có thể thấp hơn).
Thông qua Dự án Nuôi thủy sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (do T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Nam Định thực hiện), 26 hộ dân vùng ven biển xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã được tiếp vốn để nuôi tôm.
Công ty Bayer phối hợp cùng các ngành chức năng của Đồng Tháp vừa tổ chức tọa đàm xử lý xoài ra hoa mùa nghịch và biện pháp phòng trừ sâu bệnh xoài trong mùa mưa tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, có 140 nhà vườn trong huyện đến dự
Từ năm 2007, trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và nhiều loại dịch bệnh mới trên gia cầm và các đàn vật nuôi khác, tỉnh Hưng Yên đã chuyển từ mô hình giám sát dịch bệnh bị động (khi nào có dịch, các hộ gia đình báo cơ quan chức năng hoặc đề nghị chữa trị thì mới phát hiện bệnh) sang mô hình giám sát dịch chủ động dựa vào cộng đồng với sự hỗ trợ của Dự án AI Mê Kông ở 3 huyện điểm là: Phù Cừ, Yên Mỹ và Kim Động.