Trái Cây Tăng Giá Sau Tết
Ghi nhận tại thị trường TP Hà Nội ngày 2-3 cho thấy giá nhiều mặt hàng thực phẩm đã giảm nhẹ so với thời điểm trước tết, riêng các loại trái cây vẫn ở mức khá cao.
Chị Nguyễn Thị Xuân kinh doanh tại đầu mối Long Biên - chợ cung cấp lượng trái cây lớn cho thị trường TP Hà Nội và các tỉnh lận cận - cho biết các loại trái cây từ Tết ra đến nay luôn trong tình trạng khan hàng, nên giá đều tăng lên.
Chẳng hạn như xoài cát Hòa Lộc lên đến 70.000 – 80.000 đồng/kg, Thanh long dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, bưởi da xanh có giá từ 70.000 – 80.000 đồng/quả; cam Canh từ 50.000 - 70.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại chợ đầu mối hoa quả Từ Liêm thời gian này giá trái cây cũng có chiều hướng nhích lên đáng kể. Măng cụt giá từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, Nho xanh có giá từ 45.000 – 50.000đồng/kg; bưởi Diễn 50.000 đồng/quả...
Theo các tiểu thương, lượng hàng tại chợ quá ít trong khi thời điểm này đang là trái vụ của nhiều loại trái cây nhưng sức mua lại mạnh do sắp tới rằm tháng Giêng. Họ dự báo giá có thể tăng lên nữa trong vài ngày tới và phải đến tận 17 - 18 tháng Giêng âm lịch mới khả năng hạ nhiệt.
Giá thịt vẫn neo cao
Giá thực phẩm những ngày gần đây đã giảm so với những ngày trước và sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên so với giai đoạn từ 20 tháng Chạp trở về trước thì giá cả hiện vẫn đắt hơn khoảng 10.000 - 30.000 đồng/kg.
Cụ thể thịt bò thăn hiện phổ biến từ 280.000 - 300.000 đồng/kg; gà ta loại ngon giá 140.000 đồng/kg (chưa thịt); xương sườn lợn giá 100.000 - 110.000 đồng/kg; thịt nạc vai 110.000 - 120.000 đồng/kg...
Có thể bạn quan tâm
Ngày 13/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết: Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố lại kết quả cuối cùng, đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 (giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012) với sản phẩm philê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam.
Với diện tích đất sản xuất gần 1.000m2, anh Nguyễn Đức Trọng đội 19, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) trước đây chỉ trồng ngô, khoai, hiệu quả kinh tế không cao, chưa kể những năm mất mùa. Gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 2 vụ thu hoạch ngô, cuộc sống rất khó khăn. Từ năm 2000, gia đình anh chuyển sang trồng rau, tuy vất vả hơn trồng ngô, khoai nhưng hiệu quả kinh tế bắt đầu khởi sắc dần.
Vài tháng qua, tại một số xã giáp biển của huyện Hòn Đất (Kiên Giang), nhiều ngư dân đã chuyển hẳn từ bắt cá, ghẹ sang đánh bắt con banh lông, một loài thủy sản còn xa lạ với người dân Kiên Giang. Đã xuất hiện dấu hiệu bất thường, trong khi đó chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn lúng túng.
Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 32.666 tấn, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2013 (khai thác 16.405 tấn, tăng 7,8%; nuôi trồng 16.261 tấn, tăng 9,6%).
Theo các chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hiện nay lượng cá sau khi đánh bắt vẫn còn phải bảo quản theo phương pháp truyền thống nên khả năng giữ lạnh thấp, ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm. Muốn khắc phục những hạn chế trên, cần áp dụng công nghệ và quy trình tiên tiến để bảo quản sản phẩm trên tàu cá.