Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái Cây Made In Gia Lai

Trái Cây Made In Gia Lai
Ngày đăng: 04/11/2014

Dù có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng đất khác nhưng khi du nhập vào Gia Lai, những loại cây ăn trái như nhãn lồng, sầu riêng, vải... thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cho ra những sản phẩm gắn thương hiệu Gia Lai đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Đến Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đak Pơ) hỏi ông Nguyễn Quang Phúc thì ai cũng biết, bởi vì ông là người duy nhất của làng đưa giống nhãn Hưng Yên vào trồng trên đất Đơ Chơ Gang. Ông Phúc quê Hưng Yên, do cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn nên năm 1996 ông cùng gia đình quyết định rời quê và chọn Gia Lai làm nơi lập nghiệp.

Cuộc sống những năm đầu nơi vùng đất mới gặp không ít khó khăn, nhưng với đức tính cần cù chịu khó, sau nhiều lần thất bại trong việc đưa cây táo vào trồng, năm 2002 ông Phúc đã quyết định chọn cây nhãn lồng Hưng Yên của quê hương ông vào trồng tại Đê Chơ Gang.

Ông Phúc cho biết: Mặc dù trồng nhãn ở đây gặp nhiều khó khăn hơn ở Hưng Yên, do khí hậu ẩm ướt nên nhiều sâu bệnh, côn trùng gây hại, đặc biệt là giai đoạn ra hoa kết trái, nhưng bù lại cây nhãn sinh trưởng tốt, cho quả sai và to, cơm dày hơn các loại nhãn khác trên thị trường nên rất được khách hàng gần xa ưa thích và biết đến trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây.

Hiện vườn nhãn chỉ với hơn 200 cây, nhưng cứ đến mùa thu hoạch thì vườn nhãn nhà ông Phúc lại nhộn nhịn thương lái tìm đến đặt hàng, thâm chí bao tiêu sản phẩm.

Hàng năm bình quân vườn nhãn của ông cung ứng cho các thương lái ở trong tỉnh và cả những thương lái đến từ Kon Tum khoảng 12 đến 14 tấn, với giá bán tại vườn khoảng 40 ngàn đồng/kg. Mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình ông thu được gần 500 triệu đồng.

Không chọn cách làm như gia đình ông Phúc chỉ trồng độc canh một loại cây là nhãn lồng để phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyễn Xuân Ri (làng Klă, xã Ia Kly, huyện Chư Prông) ngoài việc trồng 2,5 ha cà phê, ông đã chọn cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê.

Sau nhiều lần tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh Đông Nam bộ, tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, ông đã chọn giống cây sầu riêng Thái Lan hạt lép được mua từ trại giống ở TP. Hồ Chí Minh sinh trưởng khá phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây.

Nhờ nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc, cũng như chọn giống tốt nên vườn sầu riêng của gia đình ông Ri được khách hàng gần xa biết đến, bởi sầu riêng quả to, cơm dày, múi ít bị sượng… Trong hơn 600 gốc sầu riêng, có khoảng 300 gốc đã cho thu hoạch ổn định hàng năm, với sản lượng trung bình trên dưới 60 tấn/năm.

Ông Ri chia sẻ: Lúc đầu việc tiêu thụ cũng gặp đôi chút khó khăn do chưa được nhiều người biết đến nhưng bây giờ cứ đến mùa thu hoạch thì thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đak Lak, Bình Định… thường tìm đến tận vườn để thu mua với giá bán trung bình khoảng 20 ngàn đồng/kg. Hàng năm thu nhập từ cây sầu riêng mang lại cho gia ông hơn 1 tỷ đồng.

Trái cây “made in” Gia Lai đang dần tạo được thương hiệu riêng cho mình và ngày càng được khách hàng gần xa ưa chuộng. Không chỉ nhãn lồng hay sầu riêng khi du nhập vào Gia Lai cho hiệu quả kinh tế cao mà hiện trên địa bàn tỉnh nhiều loại cây ăn trái khác như thanh long, vải, cam đường... cũng đang dần khẳng định thương hiệu trái cây Gia Lai.

Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây ăn trái này hãy còn ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ nên sản lượng trái cây cung ứng chỉ đáp ứng một phần nhu cầu trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.


Có thể bạn quan tâm

Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang) Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang)

Đối với vùng núi Cấm (An Giang), tiêu được xếp trong nhóm đặc sản (trái su, sầu riêng, tiêu, quýt, măng…), thuộc loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao cho cư dân lập vườn đồi, vườn rừng. Dây tiêu ở đây chỉ trồng xen canh, diện tích nhỏ lẻ, sản lượng không nhiều. Thế nhưng, hương vị hạt tiêu núi Cấm rất riêng, không thua tiêu Phú Quốc hay tiêu khu vực Tây Nguyên.

10/10/2014
Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía

Ngày 2.10.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định công bố dịch sâu đục thân loài mới có tên khoa học Chilo tumidicostalis gây hại cây mía trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tổng diện tích mía trên địa bàn tỉnh bị sâu đục thân phá hại khoảng hơn 5.000 ha.

10/10/2014
Phú Giáo (Bình Dương) Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Cây Trồng Phú Giáo (Bình Dương) Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Cây Trồng

Theo ngành nông nghiệp huyện Phú Giáo (Bình Dương), từ đầu năm đến nay toàn huyện đã có 15.523 ha cao su bị nhiễm các loại sâu bệnh; trong đó chủ yếu là bệnh phấn trắng, nấm hồng và bệnh vàng lá do nấm Corynespora gây ra.

10/10/2014
Năng Suất Lúa Lai Syn 6 Đạt Hơn 70 Tạ/ha Năng Suất Lúa Lai Syn 6 Đạt Hơn 70 Tạ/ha

Vụ mùa năm nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phối hợp với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp 20 ha giống lúa lai Syn 6 tại xã Nham Sơn.

10/10/2014
Mùa Mía Mới, Nỗi Lo Cũ Mùa Mía Mới, Nỗi Lo Cũ

Câu hỏi niên vụ mía đường năm nay đắng hay ngọt vẫn còn là ẩn số. Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), cho biết: Quyết tâm của Hiệp hội cũng như đảng bộ, chính quyền các tỉnh, thành vùng ĐBSCL là làm sao không để nông dân bị thiệt đơn, thiệt kép trong sản xuất mía.

10/10/2014