Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Tôm giúp thể hiện mùi vị của spaghetti

Tôm giúp thể hiện mùi vị của spaghetti
Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 04/02/2021

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đang thử nghiệm việc sử dụng "tảo spaghetti" xanh bổ dưỡng trong thức ăn cho cá và tôm nhằm giảm bớt chi phí thức ăn.

Tảo Spaghetti có thể được trồng trong vùng nước thải từ các trang trại chăn nuôi tôm cá, việc đưa chúng vào thức ăn chăn nuôi thủy sản có thể cải thiện tính bền vững của ngành và giúp giảm bớt chi phí thức ăn. Ảnh: JB Binas

Chaetomorpha linum hay còn được gọi là tảo spaghetti hoặc "rêu tóc xanh" mà bắt nguồn cho tên gọi của chúng là từ những sợi xoắn và cứng của nó, tạo thành một khối được kết nối lòng thòng giống như những sợi mì đã được nấu chín. Loại tảo này có chứa hàm lượng protein lên đến 17% và chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học giúp tăng cường sức khỏe.

Loài tảo này mọc quanh năm ở Philippines và có thể chịu được nhiều điều kiện môi trường. Nó cũng hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa từ trong nước thải nuôi trồng thủy sản, do đó giúp giảm bớt ô nhiễm trong khi điều hấp dẫn nhất theo các nhà nghiên cứu đó là có một sự thật rằng loại tảo này rẽ hơn nhiều so với các thành phần như bột cá và protein đậu nành cô đặc.

“Mục đích cuối cùng của việc sử dụng tảo spaghetti (hoặc bất kỳ thành phần thay thế nào khác) trong thức ăn chăn nuôi thủy sản là để giảm bớt chi phí thức ăn trong nuôi trồng thủy sản,” Joseph Biñas - nhà nghiên cứu liên kết và giám sát nhà máy thức ăn tại Trung tâm Phát triển Thủy sản Đông Nam Á (SEAFDEC/ AQD).

Ông cho biết thêm: “Việc sử dụng các thành phần thay thế, đặc biệt là nếu chúng có sẵn tại địa phương và được sản xuất bền vững thì có thể làm giảm đáng kể chi phí thức ăn chăn nuôi."

Trong nghiên cứu do SEAFDEC/ AQD tài trợ (mà nghiên cứu này dự kiến hoàn thành trong năm nay), Biñas và các đồng nghiệp của ông ấy đã đưa nhiều lượng tảo khác nhau vào thức ăn chăn nuôi thủy sản, thay thế một phần hàm lượng protein đậu nành (SPC) và bột cá.

Tỷ lệ sống sót và tốc độ tăng trưởng của tôm là bình thường với 12% tảo spaghetti trong chế độ ăn của tôm, trong khi điểm chuẩn dường như ở mức khoảng 6%.

Thử nghiệm thành công

Thức ăn chăn nuôi có chứa từ 0 - 18% tảo spaghetti đã qua chế biến, sau đó được thử nghiệm trong 90 ngày trên tôm sú non, còn được địa phương gọi là "lukon" hoặc "sugpo".

Kết quả rất hứa hẹn vì tỷ lệ sống sót và tốc độ tăng trưởng của tôm vẫn bình thường với 12% tảo spaghetti trong chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, Biñas cho biết điểm chuẩn dường như ở mức khoảng 6%.

Ông cũng nói rằng họ tiếp tục cải thiện chất lượng của tảo spaghetti bằng cách sử dụng vi khuẩn axit lactic, men và nấm để lên men trước khi đưa nó vào trong thức ăn chăn nuôi. Quá trình lên men có thể cải thiện chất lượng dinh dưỡng của các nguồn protein thay thế này.

Ông nhận xét: “Một khi quy trình lên men được tối ưu hóa thì tảo spaghetti lên men sau đó có thể được sản xuất với số lượng lớn.


Có thể bạn quan tâm

Những người chăn nuôi tôm ở Ecuador kiếm tiền từ lựa chọn phương thức bán hàng mới Những người chăn nuôi tôm ở Ecuador kiếm tiền từ lựa chọn phương thức bán hàng mới

Một hệ thống mới kết nối những người nuôi tôm với người mua một cách trực tiếp (nhằm đảm bảo giao dịch nhanh chóng, hiệu quả và an toàn) đang trở nên phổ biến

03/02/2021
Ứng dụng sóng siêu âm và tia hồng ngoại lên rận biển Ứng dụng sóng siêu âm và tia hồng ngoại lên rận biển

Một kỹ thuật mới sử dụng kết hợp sóng siêu âm và tia hồng ngoại để loại bỏ rận biển ra khỏi cá hồi nuôi sẽ được thử nghiệm trong thời gian ngắn.

04/02/2021
Đưa việc đếm chấy rận thủ công vào quá khứ? Đưa việc đếm chấy rận thủ công vào quá khứ?

Đếm thủ công số rận biển là một hoạt động gây căng thẳng cho cá, tốn thời gian của người nông dân và có thể gặp vấn đề trong lúc thống kê

04/02/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.