Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tích cực phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long

Tích cực phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long
Ngày đăng: 28/04/2015

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao công tác phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long tại các địa phương, bước đầu đã làm giảm đáng kể diện tích thanh long bị bệnh.

Theo Thứ trưởng, công tác thông tin, tuyên truyền tại các địa phương được tăng cường đã góp phần thiết thực nâng cao nhận thức của cán bộ và nông dân về tác hại của bệnh và các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng bằng khen.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, các hoạt động của Tháng hành động vừa qua cần tiếp tục duy trì để phát huy hiệu quả cao hơn.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long từ nay đến đầu mùa mưa, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các địa phương thực hiện vệ sinh đồng ruộng, cập nhật kết quả nghiên cứu, tiến bộ kỹ thuật mới để bổ sung, sửa đổi các quy trình đã ban hành nhằm ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn sản xuất, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng thanh long.

Bộ đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với địa phương để triển khai nhân rộng các mô hình phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long hiệu quả đã được thực hiện đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện quy trình tỉa cành và sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ cành thanh long theo hướng giảm công lao động và dễ thực hiện cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân phấn khởi do giá tôm nước lợ tăng mạnh Nông dân phấn khởi do giá tôm nước lợ tăng mạnh

Trong nửa tháng qua, giá tôm nước lợ (tôm sú và thẻ chân trắng) tại các vùng nuôi tôm phía Đông của tỉnh Tiền Giang tăng cao từ 13.000 - 20.000 đồng/kg, nông dân nuôi tôm rất phấn khởi. Mặt khác, thời tiết trong những ngày gần đây bắt đầu dịu trở lại do tác động của những cơn mưa lớn, nên người dân tiến hành thả giống cho vụ nuôi mới.

24/06/2015
Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp

Hiện nay, hầu hết các loài cá có giá trị cao trong vùng đặc quyền kinh tế của việt nam đã bị khai thác quá mức, nhưng riêng loài cá ngừ đại dương lại vẫn còn tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết tận dụng tiềm năng này. Để cá ngừ đại dương thực sự “bơi” xa hơn nữa, chúng ta cần thay đổi cách làm truyền thống từ trước tới nay.

24/06/2015
Khai thác vô tội vạ cá kèo giống Khai thác vô tội vạ cá kèo giống

Khu vực các cửa sông thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là nơi sinh sản của nhiều loại thủy sản có giá trị cao như cua biển và cá kèo. Tuy nhiên, do nạn khai thác quá mức nguồn giống tự nhiên, khiến nguồn lợi thủy sản tại đây đang có nguy cơ cạn kiệt.

24/06/2015
Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao

Theo ngành Nông nghiệp, hiện nay, ngoài các đối tượng nuôi như tôm, cua, cá kèo… người dân cũng có thể nuôi Artermia trên đồng muối. Ở nhiều địa phương, mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

24/06/2015
Đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra chỉ là một thủ tục hành chính Đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra chỉ là một thủ tục hành chính

Gần 1 năm sau khi thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP (NĐ 36) về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, DN thủy sản đồng tình với quyết tâm của Chính phủ về việc tái cấu trúc ngành cá tra theo hướng phát triển bền vững, tăng giá trị.

24/06/2015