Trang chủ / Rau gia vị / Diêp cá

Tỉ phú rau diếp cá

Tỉ phú rau diếp cá
Tác giả: Thanh Đức
Ngày đăng: 29/09/2016

Bán rau mua vàng

Hơn 10 năm trồng rau diếp cá, cuộc sống gia đình Ba Hà hiện nay rất sung túc, thu nhập mỗi năm gần 1 tỉ đồng từ rau diếp cá. Ông mua thêm 14 công ruộng, tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con lao động nghèo. Đặc biệt, ông còn mày mò, chế tạo hệ thống tưới tiêu, bón phân, xịt thuốc khép kín, vừa tiện ích vừa nâng cao hiệu quả sản xuất. Trung bình mỗi ngày ông xuất bán từ 2,5 - 3 tấn rau diếp cá cho bạn hàng ở các chợ đầu mối TP.HCM.

Xuất thân trong một gia đình nghèo có 8 anh em, vừa xong lớp 9, Ba Hà phải nghỉ học. Năm 1986, ông cưới vợ, ra riêng, tài sản chỉ vỏn vẹn 1 công đất. Không vốn liếng, vợ chồng lam lũ đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn cứ thiếu trước hụt sau.

Thế rồi, thấy hàng xóm trồng rau diếp cá cho thu nhập ổn định, Ba Hà lân la học hỏi và mua giống về trồng. “Tưởng dễ ăn, ai dè trồng hơn 2 tháng mà rau cứ cằn cỗi. Trong khi đó, khu vực trũng, sình bùn nằm giữa các liếp - nơi mỗi ngày bị giậm nát để tưới rau thì những cọng rau mọc tự nhiên lại xanh tốt mơn mởn”, Ba Hà nhớ lại.

“Hiện tượng” lạ này làm Ba Hà bắt đầu tò mò để ý về sự phát triển giữa rau trồng và rau mọc tự nhiên. Suốt 3 tháng trời “theo dõi”, cuối cùng ông nhận ra môi trường sình bùn, nước đọng là nơi thích hợp nhất để rau diếp cá phát triển. Thế là ông bàn với gia đình thuê đất để mở rộng diện tích trồng rau.

Ba Hà kể lại: “Khoảng năm 1990, tôi thuê 3 công ruộng rồi tiến hành cày xới, làm các công đoạn giống như trồng lúa, sau đó cấy rau giống xuống ruộng. Thấy vậy, ai cũng nói tôi dở hơi, thậm chí có người cười nhạo, cho rằng tôi bị khùng nặng vì bao đời nay có ai trồng rau diếp cá dưới ruộng bao giờ”. Bỏ ngoài tai những lời dèm pha, chế giễu, ông quyết chí làm cho bằng được. Sau gần 3 tháng trồng, 3 công rau diếp cá phát triển cực kỳ tốt, tổng sản lượng đạt gần 10 tấn. “Thời điểm đó giá chỉ vàng không quá 600.000 đồng, cứ bán 100 kg rau tôi sắm được 1 chỉ vàng. Mọi người ai nấy đều ngạc nhiên, không ngờ cách trồng “ba trợn” của tôi lại có kết quả mỹ mãn như vậy”, ông Hà cười tâm đắc.

Thay đổi tập quán lạc hậu

Thấy mô hình trồng rau lạ đời của Ba Hà đem lại hiệu quả cao, nhiều người trong xã cũng chuyển sang trồng diếp cá dưới ruộng thay cho tập quán cũ trồng trên liếp. Riêng ông Hà được cha mẹ ruột cho mượn thêm 6 công ruộng để mở rộng diện tích trồng, nâng cao thu nhập. “Vui nhất là mình đã thay đổi được tập quán canh tác lạc hậu của bà con, giúp nhiều hộ trồng rau vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả”, ông Hà nói. Theo ông Hà, nếu trồng theo tập quán cũ thì chỉ thu hoạch vài lần là liếp rau không còn tốt. Ngược lại, trồng dưới ruộng có thể thu hoạch kéo dài hơn chục năm. Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá cho huê lợi từ 50 - 55 triệu đồng.

Ngoài kinh nghiệm trồng rau giỏi, Ba Hà còn tự hào vì trong số 4 người con của mình thì 3 người đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm đàng hoàng, người con út đang học lớp 11. Nhiều năm liền, ông được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Vĩnh Long. Năm 2010, Ba Hà được Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam”.


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá khó và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người, rau diếp cá được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

29/09/2016
Cách trồng diếp cá trong vườn rau sạch tại gia Cách trồng diếp cá trong vườn rau sạch tại gia

Diếp cá (giấp cá) là một trong những loại rau gia vị được nhiều người yêu thích và muốn trồng tại vườn rau sạch nhà mình. Bạn có thể tham khảo vài cách trồng và chăm sóc loại rau này dưới đây.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất

Rau diếp cá là loại rau ăn lá có rất nhiều công dụng tốt, làm các bài thuốc tốt. Vậy bạn biết cách trồng rau diếp cá tại nhà chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ sau đây.

29/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Diêp cá

Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Rau xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một trong các loại rau xanh được mọi người yêu thích và ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích.

06/04/2018
Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Rau diếp cá (hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá) là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam. Công dụng tuyệt vời của chúng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé

06/04/2018
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

I- Đặc tính thực vật: Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá khó và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người, rau diếp cá được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

29/09/2016
Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế ven đô thị, góp phần tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân thành phố, việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một vấn đề cấp thiết, nhất là phát triển cây rau theo hướng an toàn. Phường An Bình nằm tại vùng ven thành phố Rạch Giá có truyền thống trồng rau xanh từ lâu đời, nhưng việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn tùy tiện, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm.

29/09/2016
Tỉ phú rau diếp cá Tỉ phú rau diếp cá

Từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Hà (Ba Hà, 48 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất

Rau diếp cá là loại rau ăn lá có rất nhiều công dụng tốt, làm các bài thuốc tốt. Vậy bạn biết cách trồng rau diếp cá tại nhà chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ sau đây.

29/09/2016

Rao vặt

0911464040
14/06/2019 1:34 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
H75, KDC Thới An, Đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q12, TpHCM
Mua, bán men tiêu hóa, enzyme tăng trọng, hỗ trợ phòng trị phân trắng, bệnh đường ruột, giá cạnh tra
(0) (0) (2)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (71)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (298)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (68)
Điện thoại của bạn
18/01/2021 3:43 PM
Giá [[ 5000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Chuyên cung cấp Enzyme và Men vi sinh chất lượng cao, giá rẻ nhất thị trường
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới giá rẻ
(0) (0) (0)