Trang chủ / Rau gia vị / Diêp cá

Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh
Tác giả: Vy Vy
Ngày đăng: 29/09/2016

Cây rau diếp cá là cây thân thảo, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng. Diếp cá chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn với một số món như canh cá, bánh xèo…

Diếp cá là cây ưa ẩm, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp, nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Cây chịu được hạn nhưng sẽ phát triển kém, năng suất thấp hơn, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC.

Kỹ thuật trồng cây diếp cá

Về thời vụ, cây diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Giống như các loại rau khác, loài cây này thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn, được đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót. Vì cây diếp cá chịu ẩm ướt nên người trồng có thể không cần làm luống.

Người dân có thể chọn chậu nhựa hay sành có đường kính chậu từ 20 - 30 cm và chiều cao 20-25 cm, cho hỗn hợp đất trồng rau 2/3 chậu rồi trồng rau giống vào chậu với khoảng cách 10 x 10 ( cm), 1 chậu có thể trồng từ 3 - 4 cây giống. Sauk hi trồng, cây cần được tưới đẫm nước bằng vòi phun nhẹ và để nơi thoáng mát.

Nhân giống

Cây diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Khoảng cách trồng là từ 30 - 40 cm, người dân có thể trồng từng hốc hoặc theo hàng. Bà con cần vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7 – 10 ngày, cây sẽ ra rễ, nảy chồi và bắt đầu phát triển bình thường cần tưới phân bón thúc.

Cách chăm sóc và thu hoạch

Lúc ban đầu khi mới trồng rau vào chậu, lá rau diếp cá thường bị nhạt màu do thiếu phân, sau khi trồng 10-15 ngày, người trồng có thể pha phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha với 2 lít nước rồi tưới lúc chiều mát ( khi trời không mưa). Khi thu hoạch, người dân dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá, chừa gốc cách mặt chậu 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 1-2 cm vào mặt chậu. Khi chậu rau đã mọc dầy đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác. Cây diếp cá có thể chịu lượng phân khá nhiều. Sau khi tưới phân, người trồng nên tưới nước lã rửa lá để tránh phân làm hư lá non. Ngoài ra, việc tưới phân bón thúc ngay sau mỗi đợt thu hoạch là rất cần thiết.

Cây diếp cá ưa ẩm nên cần được thường xuyên tưới nước, năng suất sẽ đạt được cao hơn. Sau mỗi đợt thu hoạch, đất xung quanh cây nên được xới nhẹ và nhổ cỏ. Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng, chủ yếu là nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết, người chăm cây có thể phun các thuốc trừ nấm như Carbenzim, Anvil, Mexyl-MZ và các thuốc gốc đồng. Sau khi trồng khoảng 30 - 45 ngày là có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch 1 đợt là 15 - 20 ngày.

Tác dụng của lá diếp cá

Tên khoa học của loài thực vật này là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ lá dấp (saururaceae) được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh, bộ phận sử dụng là toàn bộ cây (có thể tươi hoặc khô). Theo Đông y, diếp cá có tính hơi lạnh, cay, hơi độc, đi vào kinh phế. Cây có tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh, bí tiểu tiện, phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thể phối hợp với 1 số vị thuốc Nam khác chữa sốt xuất huyết.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Rau Sạch Làm Giàu Từ Rau Sạch

Men theo con đường đan nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến cánh đồng rau sạch ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), hàng trăm héc-ta rau xanh ngát chạy ngút ngàn từ đầu ấp đến cuối ấp. Ở Thuận Phú B có nhiều hộ trồng rau, tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà được mệnh danh là “Vua rau diếp cá”.

10/02/2012
Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá tại nhà

Rau diếp cá hay còn gọi giấp cá là loại rau thơm dễ trồng và thời gian sinh trưởng hàng năm nên được trồng phổ biến để có thể thu hái rau sạch ăn sống vừa ngon miệng lại nên thuốc.

29/09/2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

I- Đặc tính thực vật: Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng.

29/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Diêp cá

Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Rau xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một trong các loại rau xanh được mọi người yêu thích và ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích.

06/04/2018
Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Rau diếp cá (hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá) là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam. Công dụng tuyệt vời của chúng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé

06/04/2018
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

I- Đặc tính thực vật: Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá khó và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người, rau diếp cá được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

29/09/2016
Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế ven đô thị, góp phần tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân thành phố, việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một vấn đề cấp thiết, nhất là phát triển cây rau theo hướng an toàn. Phường An Bình nằm tại vùng ven thành phố Rạch Giá có truyền thống trồng rau xanh từ lâu đời, nhưng việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn tùy tiện, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm.

29/09/2016
Tỉ phú rau diếp cá Tỉ phú rau diếp cá

Từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Hà (Ba Hà, 48 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất

Rau diếp cá là loại rau ăn lá có rất nhiều công dụng tốt, làm các bài thuốc tốt. Vậy bạn biết cách trồng rau diếp cá tại nhà chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ sau đây.

29/09/2016

Rao vặt

23/09/2020 8:30 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hạt giống củ sắn
(0) (0) (0)
23/09/2020 8:25 PM
Giá [[ 500 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
giống khoai môn sáp vàng
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (213)
0332719153
21/09/2020 11:52 AM
Giá [[ 6 | number ]]
kcx tân thuận. quận 7 , hcm
Bao bì phân bón in flexo, bao phân bón 20,25kg
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/09/2020 3:02 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
,tưới tự động chung cư,tưới biệt thự, tưới cỏ biệt thự, tưới cảnh quan biệt thự
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/09/2020 10:02 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới cây thông minh, hệ thống tưới cây phun mưa
(0) (0) (0)