Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỉ phú ốc nhồi

Tỉ phú ốc nhồi
Tác giả: Nguyễn Dũng
Ngày đăng: 27/05/2021

Ông Cầu mua lại những thửa ruộng bỏ hoang của người dân để cải tạo thành trang trại nuôi ốc nhồi, mỗi năm thu hàng tỉ đồng.

Ông Phạm Thế Cầu vớt ốc thương phẩm. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Ông Phạm Thế Cầu tên thật là Phạm Hùng Thế, sinh năm 1961 (trú tại thôn Bình Sơn, xã Văn Phú, TP Yên Bái, Yên Bái) sau khi giải ngũ trở về quê làm ruộng và trồng rừng.

Năm 1989 ông trồng chanh tứ thời, nguyên do khi vào ăn cưới con một người bạn ở Lâm Đồng, ông được dẫn đến thăm các vườn cây ăn quả của nhiều hộ gia đình gần đó. Sau khi thấy vườn chanh tứ thời quả to, mọng nước, ông liền quyết định mua 10 cành giống về trồng thử tại vườn nhà.

Tỉnh Yên Bái lúc đó chưa có nơi nào trồng được giống chanh tứ thời, ông phải tự mình tìm hiểu cách trồng và chăm sóc từ những chủ vườn chanh nơi khác. Sau 3 năm cây chanh cho quả, bán được giá, ông quyết định mở rộng diện tích và chuyển đổi một số ruộng khô hạn sang trồng chanh. Ngoài ra ông còn trồng các loại cây ăn quả: Xoài Vân Du, vải, bưởi... cho thu nhập cao.

Một lần đi ăn ở cửa hàng, ông Cầu thấy ốc nhồi rất ngon và giá bán lại cao. Nhận thấy ngoài thị trường cung không đủ cầu, đầu năm 2016 ông bắt đầu tìm mua sách báo và tài liệu, nghiên cứu về cách nuôi ốc nhồi. Sau một thời gian tìm hiểu, ông quyết định mua 6 triệu tiền ốc giống tại địa phương về nuôi thử.

Năm đầu tiên nuôi, do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật không đồng bộ nên ốc chết hơn 60%. Lúc đó giá ốc thương phẩm ở thị trường là 100.000 đồng/kg. Mặc dù ốc chết nhiều, năm đầu ông thu 400 triệu, nhưng lãi 50 triệu. Ông tiếp tục tìm hiểu, học thêm kỹ thuật nuôi ốc phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Yên Bái. Từ đó, ông quyết định mở rộng diện tích từ 1.500 m2 lên 10 ha.

Ông nhận thấy ốc nhồi là loại dễ nuôi, ao không cần đào quá sâu, chỉ cần ngập đầu gối là có thể được. Ốc ăn được nhiều loại thức ăn: Bèo tấm, bầu bí, xơ mít, cám gạo…Do ăn ít, nên chỉ cần chuẩn bị lượng thức ăn vừa đủ, không để dư thừa tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Kỹ thuật nuôi ốc khá đơn giản, trung bình mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng, người nuôi chỉ cần thu gom trứng lại xếp ra khay rồi chuyển vào buồng ấp được che chắn, nhiệt độ thích hợp.

Mỗi 1 kg trứng nở được 1,2 vạn ốc con, sau 15 ngày ấp thì trứng bắt đầu nở rồi chuyển ra ao nuôi ốc giống cho thích nghi dần với môi trường. Sau đó mới đưa ốc ra ao nuôi thương phẩm, nuôi hơn 3 tháng thì thu hoạch được.

Vào mùa đông, ốc sinh trưởng kém, trong khi đó thị trường phía Nam lại rất cần ốc giống. Do đó, ông đóng ốc giống vào trong các thùng xốp gửi xe bán cho các trang trại ốc ở miền Nam để họ tiếp tục nuôi.

Cứ 3 tháng, mỗi ao ốc giống của ông cho lãi hơn 10 triệu đồng. Một năm nuôi thu được 3 lứa ốc thương phẩm, bán cho khắp các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh trong miền Nam.

Do bán được nhiều ốc, Hiệp hội ốc nhồi miền Bắc đã mới ông tham gia, từ khi gia nhập hiệp hội ông càng mở rộng thị trường và các mối quan hệ mua bán ốc.

Quanh nhà ông, bà con đi làm tại Khu công nghiệp phía Nam, nên bỏ hoang ruộng, vườn do thu nhập từ trồng lúa không cao. Ông quyết định mua lại những khu ruộng bỏ hoang đó để cải tạo nuôi ốc nhồi. Vào mùa thu hoạch, ông phải thuê 5 lao động thu nhặt ốc và hỗ trợ vận chuyển tiêu thụ. Mỗi lao động 1 tháng được trả từ 4- 5 triệu đồng.

Mỗi năm, gia đình ông thu từ ốc thương phẩm và ốc giống từ 1- 1,3 tỷ đồng. Ông dự định nuôi 20 con lợn nái để để bán giống và lấy phân nuôi bèo làm thức ăn cho ốc. 


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cánh kiến đỏ, lãi gấp chục lần trồng rừng Nuôi cánh kiến đỏ, lãi gấp chục lần trồng rừng

Ở miền núi Thanh Hóa, mô hình trồng cây đậu thiều làm cây chủ để thu cánh kiến đỏ cho thu nhập gấp hàng chục lần trồng rừng, nhưng dân lại chưa mặn mà.

14/05/2021
Trồng lại rong biển bằng kỹ thuật mới Trồng lại rong biển bằng kỹ thuật mới

Vùng biển Quảng Ninh có loài rong biển dược tính rất cao, nếu được nuôi trồng để cung ứng nguyên liệu cho các đơn vị chiết xuất tân dược, sẽ là hướng phát triển

21/05/2021
Thành công từ đam mê lai tạo tôm cảnh Thành công từ đam mê lai tạo tôm cảnh

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một bức tranh đa sắc màu với sự lung linh huyền ảo từ những hồ kính nuôi tôm cảnh nơi đây.

26/05/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi lươn thâm canh công nghệ tuần hoàn nước Nuôi lươn thâm canh công nghệ tuần hoàn nước

Công nghệ nuôi này có thể tăng mật độ nuôi lươn tối đa lên đến 600 con/m2, năng suất lên 25kg lươn thương phẩm/m2, cao gấp 2,5 - 4 lần so với thông thường.

10/09/2021
Hành trình kiếm tiền tỷ của 'ông vua cá chình' đầm Trà Ổ Hành trình kiếm tiền tỷ của 'ông vua cá chình' đầm Trà Ổ

7 năm liền lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất vì đeo đuổi nghề nuôi thuần hóa cá chình, nhưng ông không bỏ cuộc. Sự kiên trì đã cho ông thành công mỹ mãn…

01/09/2021
Thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ ốc hương Thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ ốc hương

Quảng Ngãi có tiềm năng phát triển nghề nuôi thủy sản, anh Lê Châu đã mạnh dạn chuyển sang nuôi tôm, ốc hương cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

26/08/2021
Thu tiền tỷ từ nuôi cá dìa Thu tiền tỷ từ nuôi cá dìa

Gần 25 năm trong nghề nuôi tôm nhưng chỉ đến khi chuyển hướng sang nuôi cá dìa một cách chuyên nghiệp, ông Hồ Văn Hổ

21/08/2021
Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá

12/08/2021
Sống khỏe với nghề thuần dưỡng tôm giống Sống khỏe với nghề thuần dưỡng tôm giống

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ tôm giống đạt chỉ tiêu nuôi quảng canh, anh Phạm Văn Hưng đã mạnh dạn mở trại thuần dưỡng tôm giống Postlarvae 12 (P12)

09/08/2021
Cô gái trẻ thành công với nấm đông trùng hạ thảo Cô gái trẻ thành công với nấm đông trùng hạ thảo

Đinh Hạnh, cô gái trẻ 9X đã làm chủ được quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Ninh Thuận.

05/08/2021

Rao vặt

Hôm nay. 20/09/2021 8:43 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Màng phủ nông nghiệp loại tốt,màng phủ nông nghiệp cao cấp,nơi bán màng phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)
Hôm nay. 20/09/2021 8:12 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, đài loan
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/09/2021 2:05 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới hunter, vòi phun tưới cây hunter,phun phun pop up hunter, vòi phun rotor hunter,vòi ph
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
18/09/2021 10:07 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới nhỏ giọt Azud tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, béc tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới,hệ thống tưới cây phun mưa, hệ thống béc phun tưới cây,hệ thống tưới nước sân vườn
(0) (0) (0)
18/09/2021 9:18 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Nẹp nhà kính,ziczac cài màng nhà kính,thanh nẹp cài màng nhà kính,thanh nẹp C và zíc zắc lò xo
(0) (0) (0)