Thúc đẩy ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị thanh long Bình Thuận
Dự hội thảo có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cùng lãnh đạo các sở, ban ngành; Các Hiệp hội, Hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh.
Tại hội thảo, các đại biểu nghe Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện quan, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày các tham luận nông sản Bình Thuận, đặc biệt về cây thanh long như: Phát triển ổn định bền vững ngành hàng thanh long theo cách tiếp cận chuỗi giá trị; kinh nghiệm chuyển giao công nghệ chế biến thanh long;
Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng đèn chuyên dụng điều khiển thanh long ra hoa trái vụ…
Đặc biệt, mô hình chuyển giao công nghệ chế biến thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng (Hàm Thuận Nam) được đông đảo đại biểu quan tâm, ủng hộ.
Mặc dù ở bước đầu, mô hình nếu thành công sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh, quảng bá sản phẩm quả thanh long Bình Thuận đến các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Ngoài ra, các đại diện tổ hợp tác xã thanh long cũng kiến nghị các ngành chức năng quan tâm mở rộng thị trường ổn định giá cả quả thanh long; giải pháp phòng trừ hiệu quả bệnh đốm nâu; thông tin các chính sách hỗ trợ nông nghiệp…
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùngnhấn mạnh: Bình Thuận cần thiết thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là cây thanh long.
Theo đó, trước hết thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào sản xuất hình thành vùng nguyên liệu sạch.
Đầu tư công nghệ chế biến các sản phẩm quả thanh long theo thị hiếu, sở thích người tiêu dùng, góp phần tiêu thụ quả thanh long trong tình hình hiện nay.
Có thể bạn quan tâm
Đồng thời đây cũng sẽ là cơ sở rõ ràng cho việc hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như chất lượng thực phẩm, kiểm soát vệ sinh trong SX và chế biến thực phẩm cũng như thương mại song phương ngày càng phát triển.
Theo VASEP, trong những tháng cuối năm nay, tình hình XK các mặt hàng thủy sản chủ lực đã có nhiều thuận lợi. Chẳng hạn, trong quý 3 vừa rồi, sau một thời gian dài liên tục sụt giảm, XK cá tra đã phục hồi trở lại khi tăng 6,6% so với cùng kỳ 2013. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra đã đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng nhẹ (0,2%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Một số ý kiến cho rằng nên phân cấp thẩm quyền công bố dịch bệnh động vật cho Chủ tịch UBND huyện, xã nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh bởi công tác chống dịch mà chờ đến hết “quy trình hành chính” để đến với Chủ tịch tỉnh là quá chậm, dịch có thể bùng phát nhanh gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.
Những ngày này, về các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại xã Ninh Phú như: Hang Dơi, Tiên Du 1, Hội Phú Nam… đến đâu, chúng tôi cũng nghe nông dân than khi nói đến chuyện con tôm. Ông Võ Thanh Tuấn đến vùng Hang Dơi thuê khoảng 1ha để thả nuôi tôm thẻ chân trắng đã mấy năm nay.
Trong tháng 10, diện tích nuôi thả cá tra trên toàn tỉnh Đồng Tháp là 138ha, sản lượng thu hoạch 36 ngàn tấn, tương đương cùng kỳ năm trước. Hiện giá cá tra ở mức 23.000 - 23.500 đồng/kg đối với cá kích cỡ 0,7 - 0,8kg/con. Mức giá này tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước và tương đương cùng kỳ năm trước.