Thúc đẩy ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị thanh long Bình Thuận
Dự hội thảo có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao cùng lãnh đạo các sở, ban ngành; Các Hiệp hội, Hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh.
Tại hội thảo, các đại biểu nghe Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện quan, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày các tham luận nông sản Bình Thuận, đặc biệt về cây thanh long như: Phát triển ổn định bền vững ngành hàng thanh long theo cách tiếp cận chuỗi giá trị; kinh nghiệm chuyển giao công nghệ chế biến thanh long;
Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng đèn chuyên dụng điều khiển thanh long ra hoa trái vụ…
Đặc biệt, mô hình chuyển giao công nghệ chế biến thanh long sấy dẻo của Công ty TNHH TMDV XNK Bé Dũng (Hàm Thuận Nam) được đông đảo đại biểu quan tâm, ủng hộ.
Mặc dù ở bước đầu, mô hình nếu thành công sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh, quảng bá sản phẩm quả thanh long Bình Thuận đến các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Ngoài ra, các đại diện tổ hợp tác xã thanh long cũng kiến nghị các ngành chức năng quan tâm mở rộng thị trường ổn định giá cả quả thanh long; giải pháp phòng trừ hiệu quả bệnh đốm nâu; thông tin các chính sách hỗ trợ nông nghiệp…
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùngnhấn mạnh: Bình Thuận cần thiết thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là cây thanh long.
Theo đó, trước hết thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào sản xuất hình thành vùng nguyên liệu sạch.
Đầu tư công nghệ chế biến các sản phẩm quả thanh long theo thị hiếu, sở thích người tiêu dùng, góp phần tiêu thụ quả thanh long trong tình hình hiện nay.
Có thể bạn quan tâm
Giá mía nguyên liệu đang ở mức 1.000 - 1.200 đ/kg, cao nhất trong nhiều năm qua, nông dân lãi ròng 30-50 triệu đồng/ha.
Một vài tháng gần đây, báo chí và công luận dấy lên các luồng thông tin về việc ngành chè Lâm Đồng đầu ra, đặc biệt trong đó là câu chuyện tồn kho và mất giá của trà Ô long (Oolong).
Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...
Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN & PTNT) tại buổi họp báo báo thường kỳ tháng 10 do Bộ NN & PTNT tổ chức hôm nay (4/11) tại Hà Nội.
Nhằm giảm thiểu sự tác động của thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, thời gian qua, ngành chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền sâu rộng và bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng cao từ người dân.