Thuật ngữ về các loại gà theo cách nuôi tại Mỹ
Gà thả tự do (free ranged)
Không có định nghĩa chính xác ở cấp chính phủ liên bang về "phạm vi tự do", do đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phê duyệt từng nhãn mác ở từng trường hợp cụ thể.
USDA thường cho phép sử dụng thuật ngữ này nếu gà được cho phép thả ra ngoài trời một khoảng thời gian trong ngày, còn ra hay không thì không tính đến.
Trong thực tế, hầu hết gà thường ở gần nơi có nước và thức ăn vốn dĩ thường được đặt trong chuồng.
Gà được dán nhãn là "hữu cơ" cũng phải là gà này, nhưng không phải tất cả loại gà này là "hữu cơ".
Chỉ chưa đầy 1% gà trên toàn nước Mỹ được xem là “gà thả tự do”, theo Hội đồng Gà Quốc gia (NCC).
Gà nuôi Nông trại "Farm-Raised"
Tất cả gà được nuôi ở các trang trại.
Vì vậy, bất kỳ con gà có thể được dán nhãn "gà nuôi trại".
Khi thuật ngữ này được dùng trên các thực đơn ở các nhà hàng và như thế, thì thường là ám chỉ “gà nuôi trang trại” địa phương.
Gà nuôi tự nhiên (Natural)
Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một sản phẩm "tự nhiên" thì không chứa thành phần nhân tạo, chất tạo màu, chất bảo quản hóa học, và được xử lý tối thiểu, chỉ đủ để làm cho nó sẵn sàng để được nấu chín.
Hầu hết thịt nấu sẵn có thể được dán nhãn "tự nhiên", nếu người chế biến xử lý như vậy.
Gà nuôi hữu cơ (Organic)
Bộ Nông nghiệp Mỹ có một quy luật rất cụ thể để xác định chăn nuôi "hữu cơ" và nghiêm cấm việc sử dụng các thuật ngữ "hữu cơ" trên bao bì của bất kỳ sản phẩm thực phẩm không được sản xuất theo quy định.
Theo USDA, nhãn hữu cơ không có nghĩa là các sản phẩm an toàn, chất lượng hoặc đặc điểm dinh dưỡng cao hơn so với gà chăn nuôi theo cách thông thường.
Gà nuôi không hormones (No hormones Added)
Bạn có thể nghe điều ngược lại, nhưng tuyệt nhiên không có kích thích tố nhân tạo hoặc bổ sung được sử dụng trong việc sản xuất gia cầm ở Hoa Kỳ.
Quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược cấm việc sử dụng kích thích tố như vậy.
Không kích thích tố nào được sử dụng.
Vì vậy, bất kỳ thương hiệu của gà có thể được dán nhãn "Nuôi không có kích thích tố" hoặc một cái gì đó tương tự.
Tuy vậy, bất kỳ gói thịt gà nào có nhãn mác như thể cũng phải cần tuyên bố rằng rằng không có kích thích tố được sử dụng trong chăn nuôi bất lỳ lòa gia cầm nào.
"Gà nuôi không có thuốc kháng sinh" hay "Không kháng sinh " “Raised without Antibiotics” or “Antibiotic-Free”
Nhãn "Nuôi không có thuốc kháng sinh" trên một gói thịt chỉ rằng trong quá trình nuôi gà không sử dụng các loại sản phẩm được xem là thuốc kháng sinh để bảo trì sức khỏe , phòng bệnh hoặc điều trị bệnh cho vật nuôi.
Sản phẩm thú y không được phân loại là kháng sinh (chẳng hạn như một số coccidiostats để kiểm soát ký sinh trùng đơn bào) vẫn có thể được sử dụng.
Nhãn "Không kháng sinh" không được phép sử dụng trên nhãn mác nhưng có thể có trong tài liệu tiếp thị mà không được quy định bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Điều đó có nghĩa như là "Nuôi không có kháng sinh." Tất cả gà nuôi không kháng sinh trong bối cảnh không có dư lượng kháng sinh có mặt trong thịt do thời gian thu hồi và biện pháp phòng ngừa khác theo yêu cầu của các chính phủ và được giám sát bởi công ty nuôi gà.
Sản phẩn gà nâng cấp.
Enhanced Chicken products
Một số sản phẩm gà tươi (thô và chưa nấu) được tăng cường bằng nước xuýt (nước luộc) hoặc một dung dịch tương tự.
Sự có mặt và tỉ lệ các loại nước đó phải được Sự thể hiện trên nhãn.
Cả hai loại sản phẩm nâng cao và không hiện đang có trên thị trường.
Sodium được sử dụng trong nước dùng hoặc dung dịch của một số sản phẩm tăng cường, thường ở mức rất thấp.
Sự hiện diện của muối hoặc natri được ghi trên nhãn.
Gà "Giữ lại nước" “Retained Water”
Một khi sản phẩm được tuyên bố là "giữ nước", thì sản phẩm đó có thể chứa đến 6% nước hoặc dưới 4%, và điều này được tìm thấy trên bao bì của gia cầm tươi.
USDA cấm lưu giữ độ ẩm trong thịt và gia cầm, ngoại trừ việc đó cần cho quy trình an toàn cần thiết, chẳng hạn như làm lạnh gà chế biến trong nước đá lạnh để làm giảm nhiệt độ của chúng và làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hư hỏng và vi sinh vật khác.
Nếu vẫn còn nước sau quy trình này, cần công bố rõ trên nhãn mác.
Gà ăn rau (All-Vegetable Diet)
Thức ăn gia cầm được làm chủ yếu từ ngô và khô đậu tương.
Thức ăn gia cầm đôi khi bao gồm một số xử lý protein và chất béo và các loại dầu từ thịt và gia cầm sản phẩm.
Các thành phần của tất cả các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được sử dụng ở Hoa Kỳ được quy định bởi Hiệp hội các nguồn cấp dữ liệu của Mỹ kiểm soát viên chức (AAFCO).
Nếu công ty nuôi chăn nuôi không sử dụng các loại thức ăn trên, thì thức ăn sẽ không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật và có thể được mô tả như là "tất cả là thực vật."
Gà: Sản xuất tại Mỹ (Chickens: Made in the USA)
Gần như tất cả gà và các sản phẩm thịt gà được bán ở Hoa Kỳ đến từ gà nở, nuôi và chế biế tại Hoa Kỳ.
Ngoại lệ duy nhất là một lượng nhỏ nhập khẩu từ Canada, với tiêu chuẩn an toàn và chất lượng thực phẩm tương đương của riêng.
Có thể bạn quan tâm
Vừa xuất thêm một “công” hàng chôm chôm tiêu chuẩn VietGAP sang thị trường Mỹ, anh nông dân miền Tây- Nguyễn Hữu Tâm vội bốc máy “alô” cho chúng tôi, cười vui như tết. “Vậy là sau bao nỗ lực, chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú chúng tôi đã được Mỹ chấp nhận rồi. Từ đầu năm đến nay đã có 19 container chôm chôm Bến Tre xuất ngoại”, anh hồ hởi
Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Trà Vinh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nhất là cây thuốc cá. Ngược thời gian khoảng 10 năm về trước thì cây thuốc là cây trồng chủ lực của người dân nơi đây
Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã xuất hiện rải rác hiện tượng sâu bệnh trên thanh long, được bà con gọi là bệnh “lạ”. Trước thực tế này, đại diện 24 hộ dân thuộc Tổ hợp tác thanh long VietGAP Cẩm Hang (thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, nhờ tìm cách điều trị bệnh…
Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ra thị trường bộ tiêu chuẩn về quy trình chứng nhận cho cá tra. Đây là bộ tiêu chuẩn thứ hai do ASC đưa ra. Bộ tiêu chuẩn đầu tiên của ASC được thực hiện cho cá rô phi vào hồi tháng 3/2012.