Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu nhập cao từ mướp hương

Thu nhập cao từ mướp hương
Ngày đăng: 26/08/2015

Cây trồng tiềm năng

Văn Phú là xã thuần nông của huyện Thường Tín. Với tổng diện tích đất tự nhiên 308,9ha, trong đó 69,5% là đất nông nghiệp, người dân nơi đây chủ yếu là trồng lúa và một số loại cây hoa màu. Lao động vất vả quanh năm nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Văn Phú đã phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng rau, củ, quả an toàn trên diện tích đã quy hoạch để tăng thu nhập cho người dân. Theo đó, một số loại cây đã được đưa về đây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như su hào, bắp cải, xúp lơ vụ Đông, cây bầu vụ Xuân, cây mướp hương vụ Hè Thu. Ước tính, tổng thu nhập của các loại rau, củ, quả trên vùng trồng rau an toàn đạt từ 20 - 25 triệu đồng/sào/năm, trong đó riêng cây mướp hương chiếm hơn 50% tổng giá trị thu nhập.

Mướp hương được trồng từ trung tuần tháng 3 xen canh với cây bầu. Đầu tháng 5, khi hết vụ bầu cũng là lúc cây mướp cho thu hoạch quả và kéo dài đến hết tháng 10. Với những ưu điểm nổi bật so với các loại cây khác về thời gian thu hoạch và chất lượng nên được người dân rất ủng hộ mở rộng diện tích.

Chị Đào Thị Anh, thôn Yên Phú cho biết, trước đây gia đình chị chủ yếu cấy lúa. Sau khi chuyển đổi 5 sào ruộng từ cấy lúa sang trồng mướp hương thì hiệu quả kinh tế cao hơn gấp hàng chục lần: “Đầu mùa, mướp được bán với giá 25.000 đồng/kg, thời điểm rẻ nhất cũng được từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Mỗi vụ, trừ chi phí, gia đình tôi cũng thu lãi khoảng 12 triệu đồng/sào”.

Xây dựng thương hiệu

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Phú Nguyễn Thị Tuyết cho biết, việc đưa cây mướp hương vào trồng thực sự đã có bước chuyển biến và mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương. Hiện nay, tổng diện tích trồng mướp hương toàn xã là 3ha, cho thu nhập khá, góp phần nâng cao đời sống người dân. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mướp hương còn là cây nông sản sạch được trồng trong vùng quy hoạch rau an toàn, nên rất dễ tiêu thụ, giá cả luôn cao hơn mướp thường từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc trồng cây mướp hương của người dân xã Văn Phú chủ yếu vẫn mang tính tự phát, người dân tự tìm tòi khai thác kinh nghiệm trồng và tiêu thụ sản phẩm nên rất khó ổn định sản xuất mang tính bền vững. Hiện nay, chủ yếu người dân phải bán cho các lái buôn và một số bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, chưa có DN nào đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm nên việc tiêu thụ và giá cả không ổn định.

Mong muốn lớn nhất của chính quyền và người trồng mướp hương Văn Phú hiện nay là sản phẩm của địa phương sớm được xây dựng nhãn hiệu, để có chỗ đứng ổn định trên thị trường, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”. Đồng thời, được hỗ trợ về nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để người dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mở rộng sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Trồng nấm linh chi thêm thu nhập Trồng nấm linh chi thêm thu nhập

Chúng tôi cùng đoàn cán bộ Hội Nông dân xã Tân Hòa (Đồng Phú - Bình Phước) tham quan tại trồng nấm linh chi tại Công ty TNHH linh chi Trường Thọ thuộc ấp 4, xã Tân Lập. Anh Nguyễn Chí Thành (28 tuổi), Giám đốc công ty cho biết: “Gia đình tôi trồng và nhân giống các loại nấm từ rất lâu rồi. Do tiếp cận với nghề trồng nấm từ nhỏ nên quá trình sinh trưởng, quy trình chăm sóc nấm tôi nắm rất rõ”.

19/05/2015
Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan Nông dân Đà Lạt sống khỏe nhờ cà tím Thái Lan

Cây cà tím được trồng phổ biến tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), chỉ gần 2 tháng cho thu hoạch, thậm chí ăn gần cả năm.

19/05/2015
Nhộn nhịp mùa tiêu Nhộn nhịp mùa tiêu

Theo thống kê sơ bộ của Hội Nông dân xã Hoài Thanh (Hoài Nhơn - Bình Định), đến nay, trên địa bàn xã có trên 200 vườn tiêu (quy mô từ 100 gốc trở lên), trong đó có khoảng 60% vườn đã cho quả. Từ sự phát triển mạnh cây tiêu dẫn đến thuê mướn nhân công hái tiêu không dễ, khi tiêu vào mùa thu hoạch.

19/05/2015
Sơn Tân mất mùa điều Sơn Tân mất mùa điều

Vụ thu hoạch điều năm nay ở Sơn Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), nông dân kém vui khi điều mất mùa khoảng 60 - 70% do nắng hạn, sâu bệnh…

19/05/2015
Tiền Giang hướng mở cho vùng sản xuất rau VietGAP Tiền Giang hướng mở cho vùng sản xuất rau VietGAP

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản đã và đang được xã hội quan tâm, nhất là người tiêu dùng. Trong đó rau ăn lá, củ, rau gia vị là thế mạnh của tỉnh Tiền Giang với sản lượng khá lớn, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, kể cả xuất khẩu.

19/05/2015