Trang chủ / Cây lương thực / Khoai lang

Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao

Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao
Ngày đăng: 19/01/2011

Giống khoai lang trồng thí nghiệm là giống chất lượng tốt, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Cây lương thực, thực phẩm TW chọn lai tạo và được trồng thử nghiệm nhiều vùng trong cả nước. Bình Định lần đầu tiên trồng thí nghiệm các giống khoai lang này.

Hai vùng đất cát nghèo dinh dưỡng được chọn làm thí nghiệm, đó là xã Cát Hiệp, tiêu biểu cho vùng đồng bằng và xã Cát Hải tiêu biểu cho vùng đất cát ven biển. Hai xã này cùng huyện Phù Cát.

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ (Viện) phối hợp Viện Cây lương thực - thực phẩm trung ương, thực hiện đề tài: Trồng thử nghiệm cây khoai lang trên đất cát bạc màu ở Bình Định. Sau gần 2 năm trồng, kết quả ban đầu khả quan, bước đầu đã chọn được 3 giống có triển vọng, KMT4, KMT7, KMT8, năng suất 20-25 tấn/ha chất lượng tốt.

Tại Cát Hải có 10 giống khoai lang được đưa vào trồng thí nghiệm, trên diện tích 500m2. Sau hơn 3 tháng trồng, đến 21/7/2010 đã cho thu hoạch. Theo ông Dương Mai (thôn Chánh Oai, Cát Hải) người có đất trồng tái nghiệm cho biết, năng suất 1,5 tấn/sào, khá cao so với cây khoai lang truyền thống trồng trước kia.

Năm 2009 tại Cát Hiệp, vụ Thu Đông, Viện cũng trồng thí nghiệm 50 giống trên diện tích 3.000m2. Theo ông Hồ Sĩ Công - Phó bộ môn Cây lương thực Viện: Cả 2 vùng trồng thí nghiệm Cát Hiệp, Cát Hải, tuy trên chân đất cát bạc màu nhưng năng suất rất khá, đạt từ 20 - 25 tấn/ha. Các giống năng suất chất lượng có khác nhau, nhưng Viện đã chọn được 3 giống triển vọng: KMT4, KMT7, KMT8. Giống KMT7, KMT8 năng suất chỉ 18-20 tấn/ha, nhưng chất lượng nổi trội hơn các giống khác, có tính ngọt, bở, ít xơ. Còn giống KMT4 năng suất cao nhất 25 tấn/ha, ruột đỏ như củ cà rốt rất đẹp nhưngthịt bị nhão, người địa phương ít ưa chuộng.

Quy trình kỹ thuật trồng giống khoai lang chất lượng cũng rất đơn giản như trồng khoai lang giống địa phương. Cày bừa làm đất tơi xốp, lên luống rộng 70 - 80cm. Bón 5 tấn phân chuồng, 110 kg phân Urê, 150 kg Kali, 80kg Lân cho mỗi ha. Bón lót vào luống trước khi trồng: Lân, một phần Kali, 1/2 lượng Urê. Sau khi trồng 20-25 ngày bón thúc lần 1 một nửa số Urê còn lại và vun gốc cho cây. Sau 45 - 50 ngày khoai lang bắt đầu cho củ, bón thúc lượng Kali còn lại. Khoảng 3 tháng sau khi trồng, khoai lang cho thu hoạch.

Vì trồng trên vùng đất cát bạc màu, thiếu nước tưới nên nhân dân ở đây dùng giếng khoan tưới phun mưa đủ ẩm, cây khoai lang vẫn phát triển bình thường.

Cây khoai lang giống mới không có sâu bệnh đáng kể chỉ có vi rút do giống, một số ít bị bọ hà ăn củ vụ ĐX, do đó không cần dùng thuốc trừ sâu.

Theo ông Công và một số người dân trồng khoai lang trong đề tài: Năng suất 1,5 tấn/sào, nếu bán giá thị trường thời điểm thu hoạch 3.000đ/kg tổng thu khoảng 4,5 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 1 triệu còn 3,5 triệu đồng. So với cây đậu phụng, cây hành người dân đang trồng cùng chân đất thì giá trị kinh tế cao hơn. Tuy nhiên với số lượng ít thì bán được, nhiều không ai mua, nên ít người trồng khoai lang là vậy.

Ông Dương Mai cho biết, thôn Chánh Oai là đất trồng khoai lang truyền thống lâu đời. Chỉ cách nay khoảng mươi năm người dân chuyển qua trồng cây hành, đậu phụng, vì trồng khoai lang không có “đầu ra”. Nếu có đầu ra thì dân vùng Cát Hải này phát triển cây khoai lang cho thu nhập cao, với các giống Viện làm thí nghiệm. Tuy vậy vụ hè Thu này ông cũng trồng 300m2 khoai lang giống mới để làm giống, đến vụ ĐX trồng vài sào.

Viện sẽ tiếp tục trồng thí nghiệm vụ Thu Đông sắp đến ở Cát Hải trên diện tích 1.000m2 để khẳng định vụ nào thích hợp, sau đó làm mô hình với diện tích lớn đối với giống triển vọng, để hoàn chỉnh quy trình, mùa vụ, sau đó phổ biến cho bà con trồng.

Ông Hồ Sĩ Công, chủ nhiệm đề tài khuyến cáo bà con nên trồng khoai lang giống đã thí nghiệm trên vùng đất cát bạc màu, khi những cây khác như đậu phụng, hành, mè... không đem lại hiệu quả bằng khoai lang. Có thể trồng xen cây mì với khoai lang trong vụ ĐX, để khi sau 3 tháng khoai lang thu hoạch còn lại cây mì tiếp tục phát triển để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Nếu có đầu ra ổn định, cây khoai lang chất lượng giống mới sẽ là cây triển vọng cho vùng đất cát nghèo dinh dưỡng ở Bình Định. Nếu trồng trên đất phù sa, đất giàu dinh dưỡng thì các giống khoai lang nói trên có thể cho năng suất đến 50 - 70 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Đông Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Đông

Đất bãi, chuyên mầu trồng từ ngày 5-9 đến 15-10. Đất 2 lúa, gặt lúa mùa đến đâu trồng khoai lang đến đó, chậm nhất đến ngày 30-10.

17/07/2013
Bón Phân NPK Văn Điển Cho Cây Khoai Lang Bón Phân NPK Văn Điển Cho Cây Khoai Lang

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

20/08/2012
Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao

Giống khoai lang trồng thí nghiệm là giống chất lượng tốt, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Cây lương thực, thực phẩm TW chọn lai tạo và được trồng thử nghiệm nhiều vùng trong cả nước. Bình Định lần đầu tiên trồng thí nghiệm các giống khoai lang này.

30/10/2013
Bón Phân NPK Văn Điển Cho Cây Khoai Lang Bón Phân NPK Văn Điển Cho Cây Khoai Lang

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

30/10/2013
Để Khoai Lang Nhiều Củ Để Khoai Lang Nhiều Củ

Chọn và làm đất: nên chọn đất cát pha, đất thịt nhẹ; làm đất kỹ, bón lót nhiều phân chuồng. Trong trường hợp phải trồng khoai trên đất xấu, trên đất ruộng mạ… cần cày bừa, làm đất kỹ và bổ sung thêm đất nhỏ, đất bột vào giữa luống rồi mới đặt dây trồng.

30/10/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai lang

Một số lưu ý khi canh tác khoai lang trong điều kiện hạn, mặn Một số lưu ý khi canh tác khoai lang trong điều kiện hạn, mặn

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hạn hán khốc liệt và nguy cơ xâm nhập mặn xảy ra, người canh tác khoai lang

06/06/2020
Animat 40SL giúp tăng năng suất khoai lang Animat 40SL giúp tăng năng suất khoai lang

Animat 40SL cho hiệu quả rất tốt, vừa làm tăng năng suất, vừa làm giảm được chi phí sản xuất so với cách làm truyền thống.

10/01/2020
Trị bệnh nấm trên khoai lang bằng công nghệ sinh học Trị bệnh nấm trên khoai lang bằng công nghệ sinh học

Chế phẩm hệ vi sinh trị nấm (thành phần gồm: Trichoderma viride, Bacillus sp, Streptomyces murinus...) có công dụng ngăn chặn, ức chế sinh trưởng tế bào gây nấm

11/10/2019
Phòng trừ bệnh ghẻ trên khoai lang Phòng trừ bệnh ghẻ trên khoai lang

Bệnh ghẻ trên khoai lang là do nấm Sphaceloma batatas Sawada gây ra.

07/10/2019
Trị bệnh nấm trên khoai lang bằng công nghệ sinh học Trị bệnh nấm trên khoai lang bằng công nghệ sinh học

Xảy ra hiện tượng thối thân, có những vết thương màu đen chạy dọc theo dây, cây sinh trưởng kém, các lá từ phía dưới trở lên bị vàng.

30/09/2019
Bệnh chết dây trên cây khoai lang Bệnh chết dây trên cây khoai lang

Cây khoai lang từ lâu đã giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình. Nhưng những năm gần đây đã xuất hiện loại bệnh làm dây khoai lang chết

16/02/2019
Kỹ thuật trồng và chăm bón khoai lang cho nhiều củ Kỹ thuật trồng và chăm bón khoai lang cho nhiều củ

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...

22/06/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 25/09/2020 2:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, tưới cảnh quan sân vườn, hệ thống tưới cỏ, vòi phun tưới cỏ, béc phun tưới cỏ
(0) (0) (0)
Hôm nay. 25/09/2020 11:22 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
Microcat Al Vi sinh Mỹ xử lý đáy ao hiệu quả
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (214)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 25/09/2020 10:21 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô hình nhà lưới mini, các mô hình nhà lưới trồng rau hiện nay
(0) (0) (0)
0824053342
Hôm nay. 25/09/2020 10:18 AM
Giá [[ 0 | number ]]
132 Hoàng Ngân, Phường 16, Quận 8, TP. HCM
QUE THỬ THAI CHO LỢN
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (43)